ตร.ชลบุรี สั่งชุดสืบสวนแกะรอย เช็กป้ายทะเบียน-ออกหมายเรียก กระบะโหลดเตี้ยไฟแลบ เบิร์นยางโชว์ บนสะพานใหม่แล้ว หลังชาวบ้านด่ายับ

กรณีเพจ อยากดังเดี๋ยวจัดให้ แชร์คลิป ติ๊กต็อก พร้อมข้อความว่า รถสวยไหม สะพานใหม่เลียบชายทะเล โดยคลิปดังกล่าวเป็นรถกระบะแต่งซิ่ง วิ่งบนสะพานใหม่ แต่งซิ่งแบบเต็มสูบ มีชาวเน็ตเข้าไปแสดงความคิดเห็นเป็นจำนวนมาก มีทั้งกลุ่มวัยรุ่นที่เข้าไปอวย พวกเดียวกัน และกลุ่มที่ไม่เห็นด้วย เนื่องจากเห็นว่าเป็นรถที่สร้างความเดือดร้อนรำคาญ

และเมื่อเข้าไปดูในติ๊กต็อก พบว่าไม่ได้มีแค่เพียงคลิปเดียว ยังมีอีกหลายคลิป โดยแต่ละคลิปจะเห็นรถกระบะคันสีน้ำเงิน แต่งซิ่งแบบโหลดเตี้ย แทบจะติดพื้น วิ่งโชว์มีทั้งไฟแลบออกท้ายรถกระบะมีทั้งด้านหน้ารถกระบะ มีไอน้ำพุ่งออกมาเหมือนเครื่องพ่นยุง แต่ละคลิปมีทั้งพวกเดียวกันเองถ่ายและประชาชนที่เห็นถ่ายไว้แล้วเอามาลงในโซเชียล ซึ่งเป็นที่ตั้งคำถามว่า ทำแบบนี้ผิดไหม

จากการตรวจสอบก็พบว่ามีคลิปเจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.เมืองชลบุรี ตั้งด่านจับกุมแก๊งรถกระบะซิ่งพวกนี้โดยการเปรียบเทียบปรับ แต่ก็เหมือนว่าไม่มีการเกรงกลัว และมักจะนัดกันมารวมตัวกันเป็นประจำในวันสุดสัปดาห์ในวันศุกร์ เสาร์ สะพานใหม่เลียบชายทะเล หรือชื่อเต็มๆว่า สะพานชลมาศวิถี เป็นสะพานเชื่อมต่อกันถึง 3 ตำบล คือตำบลบางทราย ตำบลบ้านสวน ตำบลเสม็ด ความยาว 16.57 กิโลเมตร

ความคืบหน้า เมื่อวันที่ 23 พ.ย.66 ผู้สื่อข่าวเดินทางไปยังบนสะพานชลมาศวิถี ซึ่งเป็นสะพานเชื่อมต่อกันถึง 3 ตำบล คือตำบลบางทราย ตำบลบ้านสวน ตำบลเสม็ด ความยาว 16.57 กิโลเมตร พบร่องรอยมีล้อเบิร์นสีดำ และรอยเขม่าเครื่องยนต์ บนพื้นถนนสีดำเด่นชัดเป็นจุดๆ

จากการสอบถาม นายชัย อายุ 67 ปีชาวบ้านในพื้นที่ เล่าว่า กลุ่มรถซิ่งมีมาประจำบางทีมา 2-3 คัน บางทีก็มาหลายคันแล้วมาแข่งกัน รถแต่ละคันแต่งเต็ม บางคันก็แกะออกจนหมดแทบไม่เป็นรถ เสียงก็ดังเวลาแข่งกันเสียงลั่นสะเทือนสร้างความเดือดร้อนให้ชาวบ้าน และคนที่มาเที่ยวพักผ่อน แข่งกันแบบไม่กลัวชนคนหรือรถจักรยานยนต์ที่ขี่ตามเส้นทางบนสะพานใหม่เลย พอเวลามีคนแจ้งตำรวจกลุ่มรถซิ่งก็จะรู้ดีเหมือนมีคอยเฝ้า พอแจ้งตำรวจวงแตกทันที ตำรวจมาก็ไม่ทัน เพราะจะหนีไปก่อนทุกครั้ง

ต่อมาผู้สื่อข่าวเดินทางไปยัง สภ.เมืองชลบุรี พบกับ พ.ต.ท.กฤษณกันต์ เกียงทวีชัย รอง ผกก.จราจร สภ.เมืองชลบุรี ให้ข้อมูลว่า กรณีที่แชร์คลิปซิ่งรถท้ายไฟแลบบนสะพานใหม่นั้น ตนทราบเรื่องแล้ว และสั่งการให้ทีมชุดสืบสวนออกไปแกะรอย ตรวจเช็คป้ายทะเบียนรถของแต่ละคันแล้ว

วันที่เกิดเหตุมีเจ้าหน้าที่สายตรวจไปตรวจถ่ายรูปไว้หมด จึงไม่ยากต่อการติดตามตัวและวันที่ไปตรวจรถได้จอดเฉยไม่ได้ขี่หรือแข่งจึงไม่ได้ตรวจจับกุม แต่พอมีคลิป เป็นหลักฐานก็จะได้ดำเนินการทางพ.ร.บ.จราจร

เบื้องต้นจากการเปิดข้อกฎหมายผิด พ.ร.บ.จราจรทางบก มาตรา 6 ห้ามมิให้ผู้ใดนำรถที่มีสภาพมั่นคงไม่แข็งแรง หรือเกิดอันตรายหรือทำให้เสื่อมเสียสุขภาพและอนามัย แก่ผู้โดยสารหรือประชาชนมาใช้ในทางเดินรถ หรือใช้ในทางเดินรถผู้ขับขี่ต้องจัดให้มีเครื่องยนต์เครื่องอุปกรณ์ และหรือส่วนควบที่ครบถ้วนตามกฎหมายว่า ด้วยรถยนต์กฎหมายว่าด้วยการขนส่งกฎหมายว่าด้วยล้อเลื่อนกฎหมายว่า ด้วยล้อลากหรือกฎหมายว่าด้วยรถจ้างและใช้การได้ดี

และมาตรา 9 ห้ามมิให้ผู้ใดนำรถที่เกิดเสียงอื้ออึงหรือมีสิ่งลากถู ไปบนทางเดินรถมาใช้ในทางเดินรถฝ่าฝืนมาตรา 9 มีโทษปรับไม่เกิน 2,000 บาทตามมาตรา 148 และเมื่อวันที่ 22 พ.ย.2566 ที่ผ่านมาได้เข้าไปพูดคุยกับทางขนส่งจังหวัดชลบุรีแล้ว และจะติดตามตัวผู้กระทำผิดมาแล้ว ส่งให้ทางขนส่งจังหวัดชลบุรี ดำเนินการต่อหลังจากที่ตำรวจจับกุมเพื่อจะได้ดำเนินการตามกฎหมายต่อไป

 

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน