เจ้าอาวาสวัดดัง เมืองสุพรรณบุรี แจงต่อชาวบ้าน ปมหอบเงินกฐินหาย วอนขอความเป็นธรรม ย้ำไม่หนีไปไหน ชาวบ้านหวั่นหนี้สูญ รับเสียใจ เคยไว้ใจพระนักพัฒนา

วันที่ 25 พ.ย.2566 เจ้าอาวาสวัดดัง ในพื้นที่ต.ดอนกำยาน อ.เมือง จ.สุพรรณบุรีเข้าชี้แจงกับชาวบ้าน หลังเงินกฐินหายไป โดยมีเจ้าหน้าที่เข้าร่วม โดยพระรูปดังกล่าวแจ้งว่า เงินกฐิน วันที่ 12 พ.ย.นั้นมียอด 7.1 แสนบาท มีการจ่ายค่าต่างๆนานา รวมใช้เงินไป 6.6 แสน เหลือเงินอยู่ 9 หมื่นบาท และอาตมาไม่ได้เอาเงินไป เพียงแค่วางซ่อนไว้ใต้ฐานพระพุทธรูปในกุฏิเท่านั้น ทุกอย่างไม่เป็นไปตามที่เป็นข่าว จึงขอความเป็นธรรมด้วย

ส่วนหนี้ที่ยืมชาวบ้านเป็นเงิน 4 ล้านนั้น ก็เป็นเงินที่วัดหมุนไม่ทัน เพราะเจอสถานการณ์โควิด ต้องจ่ายค่าช่างในการทำหอสวดมนต์ ราคา 20 ล้าน สร้างตั้งแต่ปี 2558 จนถึงปัจจุบันนี้ ก็ยังไม่เสร็จ ใช้เงินไป 23 ล้าน แต่มีเงินที่ผ่านมาเพียง 15 ล้าน ได้หาเงินเพิ่ม 8 ล้าน ยืนยันว่าไม่ได้หนีไปไหน จะอยู่วัดดังเดิม ทยอยใช้หนี้ชาวบ้าน แต่กำหนดระยะเวลาไม่ได้ จะจ่ายจากน้อยไปหาหนี้มาก

อ่านข่าว โผล่แล้ว! เจ้าอาวาสแจงปม หอบเงินกฐินหนี 7 แสน ชาวบ้านฮือฟังแน่นวัด

หลังชี้แจง มีชาวบ้านได้ถามว่า เรื่องหนี้เงินที่วัดยืมไป เพราะศรัทธาในเจ้าอาวาสและวัด บางรายให้ยืมโดยไม่มีหลักฐาน โดยต่างเสียใจที่ไม่มีความชัดเจนจากกรรมการวัด ทั้งที่ช่วยเหลือมาตลอด บางคนให้ยืมไป 1 แสน เพื่อพัฒนาวัด พอทราบข่าวก็ตกใจ หวังจะได้เงินคืน บางรายให้ยืมไป 3 หมื่นบาท โดยเอาทองไปจำนำ คิดว่าจะได้คืน

นายจิตรติ รามเนตร รักษาราชการแทนนายอำเภอเมืองสุพรรณบุรี ได้สรุปประเด็น เรื่องเงินทำบุญกฐินนั้น ได้มีการแจ้งความดำเนินคดีข้อหายักยอกทรัพย์ ต่อสภ.เมืองสุพรรณบุรี และมีการอายัดบัญชีเบื้องต้นแล้ว

จากการตรวจสอบบัญชีของวัดรวม 2 บัญชี เงินทั้งหมดได้ถูกถอนจากบัญชี และไม่มียอดเงินคงเหลือ อย่างไรก็ดียังมีเงินที่อยู่ในวัด 9 หมื่นบาท ที่ประชุมจึงมีมติเอกฉันท์ ไม่ติดใจ และจะยุติเรื่องคดีทันที

ส่วนกรณีเงินกู้ยืมจำนวน 4 ล้านบาทนั้น จะให้ลูกหนี้เจรจาต่อรอง ตามสิทธิของแต่ละคน ในการดำเนินคดีตามกฎหมาย ทางเจ้าอาวาสก็ยืนยันว่าจะชำระหนี้คืนทุกราย หลังตรวจสอบบัญชีรายการกู้ยืมอย่างถูกต้องครบถ้วนแล้ว

ทางเจ้าอาวาสรูปดังกล่าว วอนนักข่าว หลังถูกนำเสนอข่าวเสียหาย ยืนยันจะอยู่วัดนี้ต่อ และพยายามจะเคลียร์หนี้สินให้หมด แต่ต้องขอเวลา ย้ำว่าอาตมาจะไม่หนีไปไหน จะอยู่วัดนี้ต่อ

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน