42 นศ.พยาบาลร่ำไห้ ยื่นกู้เรียนกยศ. แต่ยังไม่อนุมัติ กลัวไม่ได้เรียนต่อ-จะอดตายแล้ว เตรียมไปยื่นร้องนายกรัฐมนตรี วอนช่วยพวกหนูด้วย

เมื่อวันที่ 27 พ.ย.66 ที่ศูนย์ดำรงธรรมจังหวัดศรีสะเกษ ตัวแทนนักศึกษาคณะพยาบาลศาสตร์ มหาวิทยาลัยเฉลิมกาญจนา 20 คน นำโดยน.ส.ปัทมวรรณ พันธ์อุ่น อายุ 19 ปี น.ส.สุดารัตน์ ทัพธานี อายุ 19 ปี น.ส.สุนิตา ตอรอโป นักศึกษาคณะพยาบาลจาก จ.ปัตตานี น.ส.นูรียา มามะกูตง จากจ.นราธิวาส น.ส.นูรยันนะฮ์ ยูโซ๊ะ จากจ.นราธิวาส และนายอาหามะ ซาร์ จากจ.ยะลา ซึ่งทุกคนเป็นนักศึกษาชั้นปีที่ 1 คณะพยาบาลศาสตร์ มหาวิทยาลัยเฉลิมกาญจนาศรีสะเกษ เข้ามายื่นหนังสือร้องทุกข์กับนายบุญชวัฒน์ ปัญช์ณ์ญาแดง ผอ.กลุ่มงานศูนย์ดำรงธรรมจังหวัดศรีสะเกษ เพื่อร้องทุกข์ขอความช่วยเหลือ

เนื่องจากว่านักศึกษาคณะพยาบาลศาสตร์ ชั้นปีที่ 1 จำนวน 42 คน ยื่นเรื่องขอกู้เงินจากกองทุนเงินให้กู้ยืมเพื่อการศึกษา (กยศ.) ไปนานหลายเดือนแล้ว แต่ยังไม่ได้รับการอนุมัติจากกองทุนเงินให้กู้ยืมเพื่อการศึกษา (กยศ.) ทำให้นักศึกษาทุกคนเดือดร้อนอย่างหนักมาก เพราะไม่มีเงินค่าใช้จ่ายในการครองชีพและค่าใช้จ่ายเป็นค่าเล่าเรียน รวมทั้งค่าใช้จ่ายต่างๆ เกี่ยวกับการเรียนคณะพยาบาลศาสตร์ จึงาร้องทุกข์ขอให้ศูนย์ดำรงธรรมจังหวัดศรีสะเกษ พิจารณาให้การช่วยเหลือโดยด่วนด้วย ซึ่งผู้อำนวยการกลุ่มงานศูนย์ดำรงธรรมจังหวัดศรีสะเกษ นำคณะนักศึกษาทุกคนเข้าไปในห้องประชุมศูนย์ดำรงจังหวัดศรีสะเกษ เพื่อเขียนเรื่องร้องทุกข์ตามระเบียบ และสอบถามเรื่องราวที่เกิดขึ้นทั้งหมด เพื่อจะได้รายงานให้ นายอนุพงศ์ สุขสมนิตย์ ผวจ.ศรีสะเกษ ทราบ

น.ส.สุดารัตน์ กล่าวด้วยน้ำตาไหลอาบแก้มว่า ครอบครัวมีฐานะยากจนมาก จึงตั้งใจเรียนหนังสือ เพื่อที่จะได้ทำให้คุณพ่อและคุณแม่ภูมิใจ คุณพ่อของตนทำงานคนเดียว หาเลี้ยงครอบครัว ทำให้มีเงินมาใช้จ่ายในการเรียนหนังสือไม่ทัน ตนก็มีความหวังอยู่ที่กองทุนเงินกู้ยืมเรียน แต่ว่ากองทุนยังไม่พิจารณาอนุมัติให้ ซึ่งเวลาผ่านมาเนิ่นนานแล้ว ตนไม่มีเงินที่จะใช้จ่ายเป็นค่าเล่าเรียน รวมทั้งค่าใช้จ่ายในการครองชีพประจำวัน ซึ่งพ่อต้องทำงานหนักกว่าเดิม เพื่อมาส่งเสียให้ตนเรียนหนังสือ ทำให้ตนมีค่าใช้จ่ายในแต่ละวันไม่พอใช้ เพราะว่าเงินหายากมาก

น.ส.สุดารัตน์ กล่าวว่า ขอกราบวิงวอนถึงท่านนายกรัฐมนตรี รมว.รคลัง ปลัดกระทรวงการคลัง ผู้ว่าฯศรีสะเกษ และผู้จัดการกองทุนเงินให้กู้ยืมเพื่อการศึกษา (กยศ.) ขอให้ได้โปรดช่วยเหลือพวกตนด้วย เพราะค่าใช้จ่ายประจำวัน มีไม่เพียงพอ บางวันต้องอดมื้อกินมื้อ ขอฝากถึงท่านผู้มีอำนาจและผู้ที่มีส่วนเกี่ยวข้องช่วยพิจารณาช่วยเหลือพวกตนด้วย ซึ่งพวกตนเพิ่งยื่นกู้เป็นครั้งแรก ไม่ติดปัญหาอะไรทั้งสิ้น แต่ทำไมพวกตนต้องรอการอนุมัตินานมาก พอสอบถามไปบอกว่าให้รออย่างเดียว พวกตนจะต้องรอไปถึงไหน รอให้พวกตนอดตายและต้องหยุดเรียนไปก่อนหรือ จึงจะอนุมัติเงินให้ หากไม่ได้รับอนุมัติจากเงินกองทุนกู้ยืมเรียน พวกตนคงจะไม่ได้เรียนต่ออีกต่อไป

น.ส.สุนิตา กล่าวว่า ตนมีความฝันอยากที่จะเป็นพยาบาล แต่ตนสอบที่อื่นไม่ได้ เลยมาสอบที่นี่ เพราะว่าที่นี่เปิดโอกาสและยื่นโอกาสให้กับพวกตนที่เป็นชาวใต้ จึงพากันมาเรียนที่นี่และหวังในส่วนของกองทุน เพราะจากบ้านของตนมาเรียนที่นี่ระยะทางกว่า 1,000 กม.มาจากปัตตานี นราธิวาสและยะลา ซึ่งระยะทางไกลมาก หวังว่าที่จะได้เงินทุนในส่วนของกยศ. แต่ว่ายังไม่อนุมัติให้กับพวกตนเลยสักที ซึ่งตนเป็นผู้กู้รายใหม่ที่พึ่งยื่นกู้ พวกตนไม่ได้ทำผิดอะไรเลยเกี่ยวกับ กยศ. ก็ไม่เข้าใจว่าทำไมจึงไม่ได้เงินในส่วนที่พวกตนมีสิทธิ์ควรได้ จากนี้จะเรี่ยไรเงินจากเพื่อนนักศึกษาคณะพยาบาลศาสตร์ทุกคน เพื่อนำเอามาเป็นใช้จ่ายในการค่าเดินทาง เพื่อไปยื่นหนังสือร้องทุกข์กับรมว.คลัง ในวันที่ 29 พ.ย.66 เวลา 09.00 น. ที่กระทรวงการคลัง

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน