ชาวบ้าน เล่านาทีระเบิดดัง 2 ครั้ง ก่อน ไฟไหม้โรงงานสารเคมี ในนิคมอุตสาหกรรมบางปู ต้องอุ้มหลานวิ่งหนี ตร.เร่งตรวจสอบหาสาเหตุ

เมื่อเวลา 07:30 น. วันที่ 11 ธ.ค.2566 เจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.บางปู สมุทรปราการ รับแจ้งเหตุเพลิงไหม้โรงงานไทยยัง เคมีคอล ประกอบกิจการขายส่งและผู้ผลิตเคมีภัณฑ์ ตั้งอยู่ในนิคมอุตสาหกรรมบางปู ซอย 1 ถ.สุขุมวิท ต.บางปูใหม่ อ.เมือง จ.สมุทรปราการ หลังรับแจ้งจึงประสานรถดับเพลิงเทศบาลตำบลบางปู และรถดับเพลิงจากพื้นที่ใกล้เคียงกว่า 10 คัน เดินทางเข้าตรวจสอบ

เจ้าหน้าที่เข้าดับเพลิง ไฟไหม้โรงงานสารเคมี ในนิคมอุตสาหกรรมบางปู

เจ้าหน้าที่เข้าดับเพลิง ไฟไหม้โรงงานสารเคมี ในนิคมอุตสาหกรรมบางปู

ที่เกิดเหตุ ในโรงงานดังกล่าว เป็นโรงเก็บสารเคมี สิ่งปลูกสร้างเป็นเต็นท์ผ้าคลุมชั้นเดียว พบเพลิงกำลังลุกไหม้อย่างรุนแรงและมีเสียงระเบิดเป็นระยะ เจ้าหน้าที่ดับเพลิงใช้น้ำทำการดับ กว่า 10 นาทีแต่ไม่เป็นผลและยังคงมีเสียงระเบิดอยู่ เนื่องจากเป็นสารเคมีชนิดที่ใช้น้ำดับไม่ได้

เจ้าหน้าที่ดับเพลิง เทศบาลตำบลบางปู ต้องใช้น้ำยาเคมีโฟมทำการดับ ใช้เวลากว่า 30 นาทีจึงสามารถควบคุมเพลิงเอาไว้ได้ ตรวจสอบด้านในพบเต็นท์ที่เก็บสารเคมีเสียหาย 3 เต็นท์ พบถังบรรจุสารเคมีจำนวนมาก จำหน้าที่จึงใช้น้ำ ฉีดดับระบายความร้อน เพื่อไม่ให้เกิดการปะทุซ้ำก่อนขนย้ายถังสารเคมีออกจากจุดเกิดเหตุ

นายศักดิ์สมบูรณ์ เจิมจันทร์ อายุ 38 ปี คนขับรถส่งพนักงาน เล่าว่า เมื่อเวลา 06.30 น. มีเสียงระเบิดเกิดขึ้นหนึ่งครั้ง แต่ยังไม่มีอะไรเกิดขึ้น ต่อมาเวลาประมาณ 07:30 น. เกิดระเบิดขึ้นอีกครั้ง คราวนี้พบมีแสงเพลิงและกลุ่มควันพวยพุ่งขึ้นท้องฟ้าจำนวนมาก จึงรีบโทรแจ้งเจ้าหน้าที่ เมื่อเจ้าหน้าที่มาถึงก็ใช้น้ำ จากนั้นเพลิงก็ลุกโหมและมีเสียงระเบิดเรื่อย ๆ

ด้าน ชาวบ้านในบริเวณดังกล่าว เล่าว่า บ้านตนอยู่ใกล้โรงงาน ได้ยินเสียงระเบิดถึง 2 ครั้ง แต่ไม่รู้ว่าเกิดอะไรขึ้น เมื่อออกมาดูพบว่า โรงงานที่อยู่ติดกับบ้านตนเกิดเพลิงไหม้ จึงต้องอุ้มหลานวิ่งหนีตาย

เบื้องต้นเจ้าหน้าที่ ตำรวจ สภ. บางปู ลงพื้นที่ถ่ายภาพเก็บหลักฐาน พร้อมสอบสวนพยานในเหตุการณ์ ทราบว่าขณะเกิดเหตุยังไม่มีพนักงานเข้าทำงาน และขณะนี้หลังเพลิงสงบควบคุมสถานการณ์ได้แล้ว ทางโรงงานให้พนักงานฝ่ายผลิตกลับเข้าทำงานได้อีกครั้ง เนื่องจากเหตุการณ์ไฟไหม้ไม่ส่งผลกระทบต่อฝ่ายผลิต

สำหรับสาเหตุไฟไหม้ในครั้งนี้ยังไม่ทราบแน่ชัด ต้องรอเจ้าหน้าที่ตำรวจกองพิสูจน์หลักฐานเข้าตรวจที่เกิดเหตุอีกครั้ง มูลค่าความเสียหายในเบื้องต้น เจ้าหน้าที่อยู่ระหว่างตรวจสอบ

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน