สุราษฎร์ธานี รองเลขาฯอาชีวะเปิด” โครงการฝึกอบรม In – Country Program ” ประจำปีงบประมาณ พ.ศ. 2567

29 ม.ค. 67 – ที่ห้องประชุมทิวลิป โรงแรมนิภาการ์เด้น อ.เมือง จ.สุราษฎร์ธานี ดร. ประพัทธ์ รัตนอรุณ รองเลขาธิการคณะกรรมการการอาชีวศึกษา Dr. Mian Khuram Ahsan, ผู้เชี่ยวชาญโครงการของ CPSC ดร. ฉันทนา โพธิครูประเสริฐ ผู้อำนวยการวิทยาลัยสารพัดช่างสุราษฎร์ธานี นางบัญชาลักษณ์ ลือสวัสดิ์ ผู้อำนวยการวิทยาลัยเทคนิคสุราษฎร์ธานี

นายลักษศักดิ์ ยางสามัญ นักวิเคราะห์นโยบายและแผนชำนาญการ สำนักนโยบายและแผนการอาชีวศึกษา ร่วมเปิดโครงการฝึกอบรม In – Country Program ประจำปีงบประมาณ พ.ศ. 2567 ในหัวข้อ “Greening TVET for Sustainable Development” โดยมีตัวแทนจากวิทยาลัยเทคนิคและอาชีวศึกษาเข้าร่วมจำนวน 45 คน ซึ่งจัดขึ้นระหว่างวันที่ 29 มกราคม – 2 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2567

ดร. ประพัทธ์ กล่าวว่า การจัดโครงการ”Greening TVET for Sustainable Development” สุราษฎร์ธานีเป็นจังหวัดหนึ่งทางภาคใต้ของประเทศไทย ตั้งอยู่ใกล้กับปากแม่น้ำตาปีอ่าวไทย และเป็นที่รู้จักของนักท่องเที่ยว ว่าเป็นจุดเริ่มต้นไปยังเกาะสมุย เกาะเต่า และ เกาะพะงัน เป็นศูนย์กลางการค้าระดับภูมิภาค โดยมีท่าเรือจำหน่ายผลิตภัณฑ์หลักของจังหวัด คือ ยางพารา มะพร้าว และอาหารทะเลเพื่อให้ทุกท่าน มีส่วนร่วมในการปกป้องสิ่งแวดล้อมและลดผลกระทบของการเปลี่ยนแปลงไปของสภาพภูมิอากาศ การศึกษาและการฝึกอบรมเกี่ยวกับสิ่งแวดล้อม

จึงกลายเป็นเทรนด์ระดับโลก และมีการริเริ่ม “Greening TVET” เพื่อเพิ่มพูนความรู้ของผู้เรียน ผู้สอน และการบริหารจัดการวิทยาลัยเกี่ยวกับการคุ้มครองสิ่งแวดล้อม และสนับสนุนวิทยาลัยในสังกัดสำนักงานคณะกรรมการการอาชีวศึกษา รวมถึงส่งเสริมสนับสนุนชุมชน ธุรกิจในการเป็นมิตรที่ยั่งยืนต่อสิ่งแวดล้อมการฝึกอบรมครั้งนี้มีผู้เข้าร่วมอบรมจากสถาบันอาชีวศึกษาและวิทยาลัยในสังกัดสำนักงานคณะกรรมการการอาชีวศึกษา ทั่วประเทศจำนวน 45 คน โดยจะจัดขึ้นเป็นระยะเวลา 5 วัน ตั้งแต่วันที่ 29 มกราคม – 2 กุมภาพันธ์ 2567 โดยผู้เข้ารับการอบรมจะได้รับความรู้เพิ่มมากขึ้น และมีโอกาสเรียนรู้และแบ่งปันประสบการณ์กับผู้เชี่ยวชาญ และวิทยากร

ดร. ประพัทธ์ กล่าวต่อว่า โครงการ “Greening TVETเพื่อการพัฒนาที่ยั่งยืน” ดำเนินการจัดโดย วิทยาลัยนักบริหารการศึกษาช่างเทคนิคแผนโคล้มโบสำนักนโยบายและแผน และวิทยาลัยสารพัดช่างสุราษฎร์ธานี โดยมี Dr. Mian Khuram Ahsan, Prof. Wickramasinghe และ CPSC ให้การสนับสนุนโปรแกรมการฝึกอบรมใน 5 วันระบบการศึกษาและการฝึกอบรมด้านเทคนิคและอาชีวศึกษา (TVET) มีบทบาทสำคัญในการเตรียมเยาวชนให้มีทักษะที่จำเป็นสำหรับการจ้างงาน การเป็นผู้ประกอบการ และการเรียนรู้ตลอดชีวิต ในบริบทของการพัฒนาในปัจจุบัน TVET สามารถจัดเตรียมเยาวชนด้วยทักษะที่จำเป็นในการเข้าถึงโลกแห่งการทำงาน รวมถึงทักษะในการประกอบอาชีพอิสระ สามารถพัฒนา และปรับปรุงการตอบสนองต่อความต้องการของบริษัทและชุมชนเพื่อเพิ่มผลผลิต และเพิ่มระดับค่าตอบแทน

ปัจจุบันเป้าหมายการพัฒนาที่ยั่งยืนได้รับการยอมรับอย่างเป็นทางการจากองค์การสหประชาชาติในปี พ.ศ. 2558 ให้เป็นกรอบการทำงานระดับโลกในการบรรลุรูปแบบการพัฒนาที่ยั่งยืนแบบบูรณาการสำหรับปี พ.ศ. 2573 ระหว่างประเทศสมาชิก TVET เพื่อการพัฒนาที่ยั่งยืนจะต้องช่วยสร้างเสริม และเผยแพร่วิธีคิดและการกระทำอย่างยั่งยืนตามสาขาวิชาของอาชีวศึกษา ด้วยภาวะเศรษฐกิจที่เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อมทำให้เกิดการเปลี่ยนแปลงในข้อกำหนดด้านทักษะอย่างที่ไม่เคยเกิดขึ้นมาก่อน การบรรลุเศรษฐกิจสีเขียวจำเป็นที่จะต้องบูรณาการทักษะ และนโยบายการพัฒนาการจ้างงานให้กลายเป็นวาระเศรษฐกิจสีเขียวมากขึ้น TVET เปิดกว้างต่อการเปลี่ยนแปลงด้านนวัตกรรม ข้อกำหนดเบื้องต้นเกี่ยวกับสภาพแวดล้อมการทำงาน และประเด็นการสนับสนุนทางนิเวศวิทยา การเปลี่ยนแปลงนโยบาย การสร้างคุณสมบัติใหม่ และการได้มาซึ่งทักษะใหม่ๆ ที่ตรงตามข้อกำหนดของเศรษฐกิจดิจิทัล และเศรษฐกิจล้วนจำเป็นสำหรับกาสร้างระบบที่ยั่งยืน และการเตรียมตัวสำหรับการเปลี่ยนแปลงดิจิทัล และหวังเป็นอย่างยิ่งว่าการฝึกอบรมครั้งนี้จะช่วยให้ผู้เข้าร่วมอบรมทุกท่าน เพิ่มพูนความรู้ประสบการณ์ และทักษะในการประยุกต์ใช้กับหลักสูตร TVET การจัดการเรียนการสอน การเรียนรู้ และความรู้อันมีคุณค่าเหล่านี้จะเป็นประโยชน์อย่างยิ่งต่อสำนักงานคณะกรรมการการอาชีวศึกษาในภาพรวมต่อไป

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน