“บีทีเอส” ยันพร้อมเดินรถบีอาร์ที รุ่นใหม่ 23 คัน เดือน ก.ค.นี้ รอ กทม. ปรับปรุงสถานี-เส้นทาง จ่อขยายรับส่งผู้โดยสารถึงแยกท่าพระ
8 ก.พ. 67 – ที่ศาลาว่าการกทม. นายสุรพงษ์ เลาหะอัญญา กรรมการบริหาร และผู้อำนวยการใหญ่สายธุรกิจ MOVE บริษัท บีทีเอส กรุ๊ป โฮลดิ้งส์ จำกัด (มหาชน) เปิดเผยว่า
ภายหลังรับทราบว่า บริษัท ชนะการประกวดราคาจ้างโครงการพัฒนาระบบการเดินรถด่วนพิเศษ (BRT) สายสาทร -ราชพฤกษ์ ตามขั้นตอนต้องรอการตรวจสอบเรื่องเอกสาร ก่อนลงนามสัญญาจ้าง สำหรับแผนดำเนินงาน บริษัท ต้องเร่งจัดหารถโดยสารปรับอากาศขับเคลื่อนด้วยพลังงานไฟฟ้า (EV) จำนวน 23 คัน เพื่อให้บริการเดือน ก.ค.2567
ทั้งนี้ตามเงื่อนไขที่กำหนดต้องเป็นรถโดยสารใหม่ และต้องผลิตจากภายในประเทศเท่านั้น บริษัท จะดำเนินการจัดหารถเองไม่ได้จับมือกับบริษัทอื่นแต่อย่างใด เพราะบริษัทมีประสบการณ์ อีกทั้งยังเป็นผู้ให้บริการรถบีอาร์ทีในปัจจุบันอีกด้วย
ซี่งก่อนหน้านี้ได้หารือกับบริษัทผู้ผลิตรถแล้ว 2-3 ราย เพื่อตรวจสอบเรื่องราคา ความพร้อม และกำลังผลิตรถจะใช้เวลาเท่าไหร่ ด้วยจำนวนเท่านี้จะแล้วเสร็จทันตามกรอบเวลาที่ กทม. หรือไม่ เพราะตามแผนงานบริษัท ตั้งเป้าจะนำรถโดยสารออกให้บริการพร้อมกันทั้ง 23 คัน จะไม่ทยอยวิ่งแต่อย่างใด ทั้งนี้เพื่อไม่ให้กระทบต่อการให้บริการผู้โดยสาร
นายสุรพงษ์ กล่าวต่อว่า สำหรับตัวรถโดยสาร ตามเงื่อนไขกำหนดเป็นรถชานต่ำ เปรียบเทียบรถที่ให้บริการปัจจุบันเป็นรถโดยสารชานสูง ระดับเดียวกับชานชาลา สถานี จุดนี้ กทม. จะต้องปรับปรุงสถานีใหม่ โดยทำทางลาดชานชาลาเพื่อให้ผู้โดยสารขึ้นลงรถได้สะดวกและปลอดภัย ส่วนเส้นทางเดิน กทม.แจ้งว่า จะมีการขยายไปถึงแยกท่าพระ จากเดิมแค่แยกรัชดาตัดราชพฤกษ์
นอกจากนี้จะปรับเส้นทางสามารถออกไปรับส่งผู้โดยสารที่ป้ายรถประจำทางได้ด้วย โดยกทม. จะต้องขออนุญาตกรมการขนส่งทางบกในการเปลี่ยนแปลงแก้ไขเส้นทางเดินรถ บริษัท มีหน้าที่บริหารจัดการเดินรถ จัดเก็บค่าโดยสาร ส่งให้กทม. เท่านั้น