ชาร์จรถจักรยานไฟฟ้า เพลิงลุกไหม้ เผาวอดบ้านทั้งหลัง ระดมรถดับเพลิง 5 คัน ใช้เวลานาน 1 ชั่วโมงจึงสามารถควบคุมเพลิงไว้ได้ คาดสาเหตุ

เมื่อเวลา 13.00 น. วันที่ 2 มี.ค.2567 ร.ต.อ.อิทธินันท์ บุตรสุด รองสารวัตร(สอบสวน) สภ.กระสัง รับแจ้งเหตุไฟไหม้บ้าน ที่บ้านสระตะเคียน ต.หนองปรือ อ.กระสัง จ.บุรีรัมย์ จึงรุดไปตรวจสอบพร้อมรถดับเพลิงใกล้เคียง และหน่วยกู้ภัยสว่างจรรยาธรรมจุด อ.กระสัง

ที่เกิดเหตุเป็นบ้าน 2 ชั้น ครึ่งปูนครึ่งไม้ ไฟโหมไหม้อย่างรุนแรง รถดับเพลิงจำนวน 5 คัน ระดมฉีดน้ำเพื่อระงับเหตุ ใช้เวลาประมาณ 1 ชั่วโมง จึงสามารถดับเพลิงได้ แต่ไฟได้ไหม้บ้านเสียหายทั้งหลัง

ชาร์จรถจักรยานไฟฟ้า เพลิงลุกไหม้ เผาวอดบ้านทั้งหลัง ระดมรถดับเพลิง 5 คัน

ชาร์จรถจักรยานไฟฟ้า เพลิงลุกไหม้ เผาวอดบ้านทั้งหลัง ระดมรถดับเพลิง 5 คัน

จากการสอบถาม นายเลิศ (ขอสงวนนามสกุล) อายุ 68 ปี เจ้าของบ้าน กล่าวว่า ก่อนเกิดเหตุตนได้นำรถจักรยานไฟฟ้าของหลานมาชาร์จไว้อยู่ชั้นล่าง โดยมีหลาน 2 คน อายุ 12 ปี และ 15 ปี นั่งเล่นอยู่ข้างรถจักรยาน

นายเลิศ กล่าวต่อว่า ทันใดนั้นเกิดมีควันลุกไหม้อยู่บนชั้น 2 จึงรีบบอกหลานให้ออกจากบ้านโดยเร็ว โดยไม่สนใจจะขนทรัพย์สินออกจากบ้าน เพราะไฟไหม้ลามอย่างรวดเร็ว ก่อนจะแจ้งผู้ใหญ่บ้านให้มาช่วยเหลือดังกล่าว

ด้าน นายสมประสงค์ (ขอสงวนนามสกุล) อายุ 54 ปี ช่างไฟฟ้าในหมู่บ้าน กล่าวว่า ส่วนตัวคิดว่าต้นเพลิงน่าจะอยู่ตรงคัตเอาต์ชั้น 2 ของบ้าน สาเหตุเพราะมีการชาร์จรถไฟฟ้าแล้วไฟฟ้าลัดวงจรขึ้นไปหาคัตเอาต์เมนใหญ่ แล้วเกิดไฟลุกไหม้ขึ้นได้

เหตุการณ์ในลักษณะแบบนี้จะเกิดขึ้นน้อยมาก มีความเป็นไปได้ที่รถไฟฟ้าไม่ได้มาตรฐาน เวลาชาร์จไฟไปนานจะเกิดความร้อนมากผิดปกติ จึงทำให้เกิดกระแสไฟฟ้าลัดวงจรขึ้นได้

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน