บุกวัดสุ่มตรวจฉี่ จับสึก 4 รูป พระ-ลูกศิษย์ เสพยาบ้าคากุฏิ เจอจนท. รีบทิ้งยาในกองขยะ รับสารภาพซื้อมาเม็ดละ 50 บาท

วันที่ 26 มี.ค. 67 นายศิริวัฒน์ บุปผาเจริญ ผู้ว่าฯ จ.อุตรดิตถ์ ในฐานะ ผอ.ศูนย์อำนวยการป้องกันและปราบปรามยาเสพติดจังหวัดอุตรดิตถ์ มอบหมายให้ชุดปฏิบัติการเฉพาะกิจศูนย์ อำนวยการป้องกันและปราบปรามยาเสพติดจังหวัดอุตรดิตถ์

บูรณาการร่วมกับ สนง.พระพุทธศาสนาจังหวัดอุตรดิตถ์ ฝ่ายปกครอง, จนท.ตำรวจ, จนท.สาธารณสุข ผู้นำท้องที่ท้องถิ่น อ.เมืองอุตรดิตถ์ และ อ.ลับแล

เปิดปฏิบัติการสุ่มตรวจหาสารเสพติดในปัสสาวะพระภิกษุสงฆ์ ทั้งวัดและสำนักสงฆ์ ตามโครงการวัดสีขาวของจังหวัดอุตรดิตถ์ และมาตรการ Re-X- ray ตามนโยบายเร่งด่วนของรัฐบาล (Quick win) ในการลดความรุนแรงของปัญหายาเสพติดในระยะ 1 ปี

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่อำเภอลับแล นายภูริวัจน์ โชตินพรัตน์ นายอำเภอลับแล นำฝ่ายความมั่นคงอำเภอลับแล ลงพื้นที่ ตรวจสอบ ตรวจหาสารเสพติดพระสงฆ์ และลูกศิษย์ เด็กวัด

โดยได้ชี้แจ้งขอความร่วมมือเจ้าอาวาสวัด เบื้องต้นตรวจหาสารเสพติดพระสงฆ์ 1 วัด กับ 1 สำนักสงฆ์ พระสงฆ์ 5 รูป พบปัสสาวะสีม่วง 3 ราย และลูกศิษย์ 1 ราย

นายอำเภอลับแล กล่าวว่า ช่วงการเข้าตรวจค้นและตรวจสารเสพติด วัดแห่งหนึ่ง ก่อนพระสงฆ์จะเปิดประตูกุฏิ สังเกตเห็นนำสิ่งของบางอย่างทิ้งหน้ากองขยะหน้ากุฏิ

เมื่อทำการตรวจค้นพบยาบ้า 2 เม็ด พร้อมรับสารภาพซื้อมาราคาเม็ดละ 50 บาท ไว้เสพ จึงได้ให้ลาสิกขาตามแนวทางของท่านเจ้าคณะจังหวัดอุตรดิตถ์ และนำตัวส่งพนักงานสอบสวน สภ.ลับแล

อย่างไรก็ตาม จากปฏิบัติการ Kick off วัดสีขาวจังหวัดอุตรดิตถ์ เขต อ.เมืองและ อ.ลับแล เป็นลักษณะสุ่มตรวจหาสารเสพติดในปัสสาวะของพระภิกษุสงฆ์ วัด และ ที่พักสงฆ์ 5 แห่ง พระสงฆ์ 27 รูป พบสารเสพติดในปัสสาวะ(ประเภทเมทแอมฟาตามีน) 4 รูป

โดยดำเนินการให้ลาสิกขา และลูกศิษย์พระ 1 ราย ประสานส่งตัวเข้ารับการคัดกรองและเข้าสู่กระบวนการบำบัดต่อไป

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน