ตาก ชายแดนผ่อนคลาย ชาวเมียนมา-คนแม่สอด หลายพัน ร่วมเล่นน้ำสงกรานต์สองแผ่นดิน กลางแม่น้ำเมยสร้างรอยยิ้มรอบ 3 ปี บรรยากาศสุดคึกคัก สร้างสัมพันธไมตรีบ้านพี่เมืองน้องสองประเทศ

14 เม.ย. 67 – ผู้สื่อข่าวรายงานว่า บรรยากาศสงกรานต์แนวชายแดนไทย-เมียนมา ช่วงเช้าที่ผ่านมาคลื่นมหาชนทั้งคนไทยและคนเมียนมาจำนวนหลายพันคนจากฝั่งชายแดนอำเภอแม่สอด จังหวัดตากและจากฝั่งชายแดนจังหวัดเมียวดี ประเทศเมียนมา

ต่างร่วมกันจัดกิจกรรมสงกรานต์สองแผ่นดินอย่างยิ่งใหญ่ในรอบ 3 ปี ที่ท่าธรรมชาติ บ้านแม่กุท่าซุง หมู่ที่ 9 ตำบลมหาวัน อำเภอแม่สอด จังหวัดตาก

โดยบริเวณที่แนวตลิ่งริมแม่น้ำเมยฝั่งไทยมีการตั้งร้านจำนวนอาหารพื้นเมือง ส่วนริมตลิ่งแม่น้ำเมยฝั่งประเทศเมียนมาสีสันไม่แพ้กันมีตั้งซุ้มอาหารพื้นเมืองเมียนมาพร้อมตั้งเวทีริมเครื่องเสียงริมแม่น้ำเมยเปิดเพลงเต้นรำกันอย่างสนุกสนานแบบที่ไม่เคยเกิดขึ้นมาก่อนในรอบ 3 ปีหลังประเทศเมียนมาเกิดความไม่สงบภายในประเทศและสถานการณ์ความตึงเครียดได้ผ่อนคลายลงในช่วงเทศกาลวันสงกรานต์

ส่วนที่แนวกึ่งกลางแม่น้ำเมยซึ่งเป็นแม่น้ำสายใหญ่ที่กั้นกลางระหว่างพรมแดนไทย-เมียนมานั้น คนไทยและคนเมียนมาต่างพาลูกพาหลานและคนรักหลายพันคนมาร่วมกันร้องรำทำเพลงและร่วมกันลงเล่นน้ำสงกรานต์ที่บริเวณจุดกึ่งกลางแม่น้ำเมยกันอย่างสนุกสนาน

หลายคนไม่ลืมที่จะหยิบโทรศัพท์มือขึ้นมาบันทึกภาพแห่งความสุข แล้วนำภาพส่งต่อความสุขระหว่างสองประเทศ ผ่านสื่อโซเชียลมีเดียของตนเอง ท่ามกลางการสวมใส่เสื้อผ้าสีลายดอกสีสดใสสร้างสีสันวันสงกรานต์สองแผ่นดินชายแดนอำเภอแม่สอด จังหวัดตาก ได้อย่างสุดคำบรรยาย

สำหรับการจัดงานสงกรานต์สองแผ่นดินระหว่างไทยและเมียนมา ที่จุดกึ่งกลางแม่น้ำเมยที่แนวชายแดนอำเภอแม่สอด จังหวัดตาก เป็นกิจกรรมแห่งความสุขที่คนชายแดนทั้งสองประเทศร่วมกันจัดขึ้นเพื่อเชื่อมความสัมพันธ์ไมตรีอันดีงามระหว่างประเทศในระดับท้องถิ่นชายแดน

โดยใช้วันสงกรานต์ที่ทั้งคนไทยและคนเมียนมาต่างก็เล่นสงกรานต์พร้อมกัน และใช้แม่น้ำเมยที่กั้นกลางระหว่างพรมแดนเป็นไฮไลท์ ภายใต้สโลแกน “แม่น้ำเมยสงกรานต์สองแผ่นดิน มิตรภาพแห่งสายน้ำบ้านพี่เมืองน้อง”

สำหรับกิจกรรมสงกรานต์สองแผ่นดินกลางแม่น้ำเมย ที่อำเภอแม่สอด จังหวัดตาก จะจัดเป็นเวลา 4 วัน 4 คืน คาดว่า จะช่วยสร้างเม็ดเงิน และส่งเสริมการท่องเที่ยวระหว่างท้องถิ่นทั้งสองประเทศได้อย่างงดงาม

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน