อาชีพงานชุกหลังสงกรานต์ ซ่อมมือถือเปียกน้ำ ใส่ซองพลาสติกกันแล้วเอาไม่อยู่ ช่างเผย ส่วนมากเป็นวัยรุ่น โดนน้ำซึมเข้าเครื่อง

วันที่ 16 เม.ย.2567 ผู้สื่อข่าวได้เดินทางพบกับ นายปราโมทย์ อุ่นเกษม เจ้าของร้านโอ๊ตโมบาย ตั้งอยู่ ต.โพหัก อ.บางแพ จ.ราชบุรี หลังทราบว่าในช่วงนี้มีลูกค้านำโทรศัพท์สมาร์ทโฟนที่เปียกน้ำมาซ่อมกันเป็นจำนวนมาก ซึ่งเป็นอีกหนึ่งอาชีพที่กำลังโกยรายได้เป็นอย่างดีในช่วงเทศกาลสงกรานต์

เมื่อไปถึงพบนายปราโมทย์กำลังตั้งหน้าตั้งตา แกะโทรศัพท์ออกมาเช็ดทำความสะอาด ใช้กล้องกำลังขยายตรวจสอบและเปลี่ยนอะไหล่ที่เสียหายจากอาการน้ำเข้าเครื่อง โดยพบว่าโทรศัพท์บางเครื่องมีลักษณะของไฟลัดวงจรจนเป็นรอยไหม้ รวมไปถึงบางเครื่องมีคราบน้ำและดินสอพองติดอยู่ภายใน

นายปราโมทย์ เจ้าของร้าน เปิดเผยว่า ในช่วงเทศกาลสงกรานต์ปีนี้ มีลูกค้านำโทรศัพท์มาให้ทางร้านซ่อมมากกว่า 10 เครื่องต่อวัน โดยลูกค้ากว่าร้อยละ 80 เป็นกลุ่มวัยรุ่น จากการสอบถามส่วนใหญ่จะพกโทรศัพท์ใส่ในซองพลาสติกกันน้ำ แล้วนำห้อยคอติดตัวไปเล่นน้ำด้วย แต่เนื่องจากน้ำสามารถไหลซึมเข้าไปได้ จึงทำให้โทรศัพท์โดนความชื้น น้ำซึมเข้าไปตามรูของลำโพง ไมค์ และช่องเสียบสายชาร์จ

สำหรับปัญหาที่พบ หากเป็นกลุ่มโทรศัพท์ระบบ IOS เครื่องจะรีสตาร์ติดดับตลอดเวลา ระบบไม่เข้าสู่หน้าจอหลัก ในส่วนของโทรศัพท์ระบบแอนดรอยด์ จะมีปัญหาระบบหน้าจอสัมผัสใช้งานไม่ได้

โดยวิธีซ่อมทางร้านจะทำการแกะล้างทำความสะอาดเครื่องทุกชิ้นส่วน ตรวจสอบ และเปลี่ยนอุปกรณ์ที่เสียหายออก ซึ่งค่าใช้จ่ายก็จะขึ้นอยู่กับความหนักเบาของอาการ ความยากง่ายของการซ่อม และอุปกรณ์ที่ต้องเปลี่ยน

หากเป็นกลุ่มสายแพรและแบตเตอรี่ ราคาจะอยู่ตั้งแต่หลักร้อยไปจนถึงหลักพันบาท แต่หากอาการหนักถึงขั้นต้องเปลี่ยนหน้าจอ ราคาจะขยับเป็นหลักพันไปจนถึงหลักหมื่นบาท ซึ่งลูกค้าบางคนเลือกยอมที่จะจ่าย เพื่อให้โทรศัพท์ที่เก็บข้อมูลสำคัญไว้สามารถกลับมาใช้งานได้อีกครั้ง

อย่างไรก็ตาม หากรู้ว่าน้ำเข้าโทรศัพท์ แนะนำให้รีบทำการปิดเครื่อง จากนั้นหาร้านรับซ่อมโทรศัพท์ที่ใกล้ที่สุด เพื่อทำการแก้ไข อย่ารอให้น้ำแห้งเอง เพราะจะยิ่งเกิดความเสียหายที่หนักขึ้น ส่งผลต่อราคาค่าซ่อมที่แพงขึ้นไปด้วย

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน