ผบก.น.2 พบเส้นทางการเงิน 32 เส้นเชื่อมโยงเว็บพนันBNK รอพิสูจน์เอี่ยวตัวละครที่ทนายตั้มระบุ ส่วนจะเรียก บิ๊กตำรวจ-ครอบครัว มาสอบหรือไม่ ต้องดูหลักฐาน

เมื่อวันที่ 26 เม.ย.2567 ที่สน.เตาปูน พล.ต.ต.อรรถพล อนุสิทธิ์ ผบก.น.2 ให้สัมภาษณ์หลังประชุมร่วมกับคณะพนักงานสอบสวน คดีฟอกเงินเว็บพนันออนไลน์BNK Master และในส่วนที่ทนายตั้ม เลขาธิการมูลนิธิทีมงานทนายประชาชน ร้องทุกข์กล่าวโทษบิ๊กตำรวจและครอบครัวมีส่วนเกี่ยวข้อง

พล.ต.ต.อรรถพล กล่าวว่า วันนี้เป็นการประชุมคณะพนักงานสอบสวนครั้งที่ 4 เป็นการติดตามความคืบหน้าจากที่ประชุมสั่งการไว้ครั้งก่อน โดยมีประเด็นสำคัญเพิ่มเติม ทั้งจากที่เชิญทนายตั้มมาให้ข้อมูล และจากที่พนักงานสอบสวนได้ตรวจสอบรวบรวม โดยมีการยืนยันว่าข้อมูลตรงกันหรือไม่

ยันไม่ช้า รอพิสูจน์ตัวละครเอี่ยวเส้นเงิน ไม่ชัวร์เรียกบิ๊กตำรวจ-ครอบครัวสอบปากคำ

ยันไม่ช้า รอพิสูจน์ตัวละครเอี่ยวเส้นเงิน ไม่ชัวร์เรียกบิ๊กตำรวจ-ครอบครัวสอบปากคำ

รวมทั้งสอบปากคำทนายตั้มเพิ่มในบางประเด็น เรื่องของประเด็นเส้นทางการเงิน พนักงานสอบสวนได้นำข้อมูลมาวิเคราะห์โดยละเอียด เนื่องจากบัญชีที่จะใช้เป็นหลักฐาน ต้องมีข้อมูลการผ่านเข้าออกของเงินลำดับเวลา การโอนเงินจากบัญชีหนึ่งไปอีกบัญชีหนึ่ง ซึ่งขณะนี้ได้ข้อมูลมาแล้วบางส่วนแต่ไม่สามารถเปิดเผยได้

กรณีบัญชีทางการเงิน 10 กว่าบัญชีที่ก่อนหน้านี้ ไม่สามารถตรวจสอบได้ เนื่องจากข้อมูลบางส่วนยังต้องขยายผลอีก ไม่ได้ใช้แค่เฉพาะข้อมูลของทนายตั้มที่ยื่นมา

ส่วนกรณีที่มีการตั้งข้อสังเกตว่า สน.เตาปูน ดำเนินคดีล่าช้ากว่าคดีของพล.ต.อ.สุรเชษฐ์นั้น ข้อมูลในส่วนของรอง ผบ.ตร. ทางตร.มีการเตรียมแผนมาเป็นระยะเวลาหลายเดือน แต่ของผบ.ตร. พึ่งมีการยื่นให้ดำเนินการเมื่อ 5 เม.ย.

ยันไม่ช้า รอพิสูจน์ตัวละครเอี่ยวเส้นเงิน ไม่ชัวร์เรียกบิ๊กตำรวจ-ครอบครัวสอบปากคำ

อย่างไรก็ตามการเรียกใช้พยานหลักฐานของทนายตั้มทางพนักงานสอบสวนได้สอบถามที่มาของข้อมูลนี้ว่าทนายตั้มได้มาจากที่ใด ทางทนายตั้มเองไม่ได้ให้ที่มาข้อมูล พนักงานสอบสวนจึงต้องทำการขอข้อมูลทั้งหมดมาวิเคราะห์

ส่วนที่มีการตั้งข้อสังเกตว่า เหตุใดไม่ตั้งคณะพนักงานสอบสวนเป็นชุดเดียวกับเว็บพนันออนไลน์ BNK Master พล.ต.ต.อรรถพล กล่าวว่า กองบัญชาการตำรวจนครบาลได้มีหนังสือคำสั่งให้อำนาจการสอบสวนพนักงานสอบสวนทำเฉพาะคดีที่เกิดก่อน ไม่ใช่คดีที่เกิดขึ้นขณะนี้

ยืนยันว่าการสอบสวน ของพนักงานสอบสวนทุกคณะไม่ได้หยุดนิ่งและทำต่อเนื่องฉะนั้นการที่จะมีอำนาจสอบสวนหรือไม่เป็นไปตามประมวลกฎหมาย วิธีพิจารณาคดีเชื่อว่า หลังจากนี้ผู้คับบัญชาน่าจะมีการแต่งตั้งชุดสืบสวน ขึ้นมาอีกเพิ่มเติม

ในส่วนคดีของ ผบ.ตร. ถือว่าได้พยานหลักฐานพอสมควรแล้ว แต่ยังไม่สามารถเปิดเผยได้ ส่วนจะมีการเชิญตัวมาให้ข้อมูลหรือไม่ ไม่ว่าจะเป็นตัวของผบ.ตร.หรือครอบครัว จะต้องรอพยานหลักฐานชัดเจนก่อน เชื่อว่าขั้นตอนปฏิบัติ ถือว่าไม่ช้า หากประเมินว่ากี่เปอร์เซ็นต์ ต้องอยู่ที่ข้อมูลทางการเงินซึ่งขณะนี้ยังได้ไม่ครบถ้วน

เมื่อถามถึงความเชื่อมโยงของ 32 เส้นทางการเงิน ยืนยันว่า ไม่สามารถเปิดเผยได้แต่การทำงานของพนักงานสอบสวน ไม่มี 2 มาตรฐาน ดำเนินการต่อเนื่องมาโดยตลอด มีความคืบหน้าไปมากพอสมควร

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน