ปปช. บุกรวบ รองผู้อำนวยการโรงเรียนดังขอนแก่น เรียกรับเงินแป๊ะเจี๊ยะ ตรวจพบรับเงินมาแล้ว 70 คน คนละ 20,000 บาท เผยผู้เสียหายถูกกดดันให้กลับคำให้การ

วันที่ 30 เม.ย.2567 นายประทีป จูฑะศร รองเลขาธิการคณะกรรมการ ป.ป.ช. ภาค 4 เปิดเผยว่า เมื่อวานที่ผ่านมา ( 29 เม.ย.67) ป.ป.ช. ได้รับแจ้งเบาะแสจากผู้เสียหายว่า โรงเรียนแห่งหนึ่งในจังหวัดขอนแก่น เรียกรับเงินแป๊ะเจี๊ยะเป็นค่าย้ายนักเรียนระหว่างปีการศึกษารายละ 20,000 บาท

หลังทราบเรื่อง จึงส่งเจ้าหน้าที่เพื่อสืบหาข้อมูลหลังข้อมูลครบถ้วน ได้ส่งเจ้าหน้าที่ตำรวจ และ ป.ป.ช. ลงพื้นที่เพื่อตรวจสอบหลังผู้เสียหายมอบเงินจำนวนดังกล่าว ให้กับบุคคลในระดับบริหารของโรงเรียน

ต่อมาลงพื้นที่ดำเนินการจับกุม รองผู้อำนวยการโรงเรียนแห่งหนึ่งในอำเภอเมืองขอนแก่น เรียกรับเงินจากผู้ปกครองนักเรียนเพื่อรับย้ายนักเรียนระหว่างปีการศึกษา โดยแจ้งค่าใช้จ่ายทั้งหมด 20,000 บาท แต่บุตรของผู้เสียหายอ่านออกเขียนได้จึงลดลงเหลือ 10,000 บาท และต้องจ่ายเป็นเงินสดเท่านั้น และไม่ได้แจ้งว่าเงินที่บริจาคนั้นบริจาคด้านใดให้กับทางโรงเรียน ซึ่งถ้าบริจาคเงินจำนวนนี้จะได้เข้าเรียนที่โรงเรียน

ป.ป.ช. หลังจากรับทราบเรื่องร้องเรียนจึงนำธนบัตรฉบับละ 1,000 บาท 15 ฉบับ รวมเป็นเงิน 15,000 บาท จากผู้เสียหายที่ร้องเรียนมาลงบันทึกประจำวัน ก่อนนำเงินจำนวนดังกล่าวไปมอบให้กับทางรองผู้อำนวยการโรงเรียนตามที่ได้นัดหมาย

โดยนำเอาธนบัตร 10,000 บาท วางไว้ให้รองผู้อำนวยการโรงเรียนตามที่แจ้งไว้ หลังมอบเงินจำนวนดังกล่าวเสร็จสิ้น เจ้าหน้าที่พนักงานชุดจับกุม ซึ่งประกอบด้วยเจ้าหน้าที่ตำรวจและ ป.ป.ช. จึงเข้าไปในห้องทำงานส่วนตัวของรองผู้อำนวยการโรงเรียนพร้อมแจ้งสิทธิผู้ต้องหา

โดยรองผู้อำนวยการโรงเรียนรับว่าเป็นเงินที่ผู้ปกครองนำมามอบให้เพื่อบริจาคให้แก่โรงเรียน เจ้าพนักงานจึงนำธนบัตรชนิด 1,000 บาท จำนวน 10 ฉบับ มาเปรียบเทียบกับประจำวันที่ลงไว้ โดยรองผู้อำนวยการโรงเรียนยอมรับว่าธนบัตรดังกล่าว ตรงกับที่ลงประจำวันจริง

จากนั้น ทำการขอค้นบริเวณโต๊ะทำงานของรองผู้อำนวยการโรงเรียน พบแฟ้มเอกสารการรับเงินจากผู้ปกครอง ที่นำนักเรียนมามอบตัวในวันต่างๆและพบรายการบัญชีการจ่ายเงินดังกล่าว จำนวนหลายรายการ ทั้งปรากฏอยู่ในเครื่องคอมพิวเตอร์และได้ขอให้ รองผู้อำนวยการโรงเรียน พิมพ์เอกสารดังกล่าวมอบให้เจ้าพนักงานชุดจับกุม

เจ้าหน้าที่ชุดจับกุมจึงแจ้งข้อกล่าวหาและแจ้งสิทธิของผู้ถูกจับตามกฎหมายให้ทราบ จากนั้นได้ควบคุมตัวไปทำบันทึกจับกุม แล้วนำตัวส่งสถานีตำรวจภูธรเมืองขอนแก่น จังหวัดขอนแก่น เพื่อดำเนินการตามกฎหมายต่อไป

ส่วนของโรงเรียนดังกล่าวพบว่านักเรียนที่ย้ายในระหว่างปีการศึกษามีประมาณ 70 คน ซึ่งจะมีการทดสอบเด็กก่อน ถ้าเด็กไม่ผ่านเกณฑ์อ่านออกเขียนได้ จะมีการเรียกเงินแป๊ะเจี๊ยะจำนวน 20,000 บาท หากนักเรียนคนดังกล่าวผ่านเกณฑ์จะมีการเรียกรับแป๊ะเจี๊ยะ 15,000 บาท

โดยจำนวน 10,000 บาท จะออกเป็นใบเสร็จให้ ในส่วนที่เหลือจะไม่ออกใบเสร็จและนำเงินส่วนที่เหลือไปใช้ประโยชน์ส่วนตัว ซึ่งในจำนวนนักเรียน 70 กว่าคนนั้นพบว่า มีประมาณ 60 คน ที่จ่ายแป๊ะเจี๊ยะ และอีก 10 กว่าคนไม่ได้จ่ายแป๊ะเจี๊ยะ แต่ใช้ความสัมพันธ์กับรองผู้อำนวนการคนดังกล่าวเพื่อเข้าเรียน

ล่าสุด ป.ป.ช. ได้ข้อมูลมาพบว่า ขณะนี้ผู้เสียหายถูกกดดันให้กลับคำให้การ นอกจากนี้ยังพบว่าโรงเรียนดังกล่าวนั้นมีสายสัมพันธ์กับนักการเมืองรายหนึ่ง ซึ่งขณะนี้อยู่ในระหว่างการตรวจสอบให้ละเอียดอีกครั้ง และทาง ปปช.ส่วนกลาง พร้อมแจ้งข้อหาตามมาตรา 146 และมาตรา 157

หลังจากนั้นนำส่งพนักงานสอบสวนเพื่อดำเนินคดี จะเป็นหน้าที่ของเจ้าหน้าที่สอบสวนเพื่อรวบรวมพยานหลักฐานภายใน 30 วัน เพื่อนำส่ง ป.ป.ช. ดำเนินการต่อไป โดยจะมีการแถลงรายละเอียดต่อไป

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน