วันที่ 21 มี.ค. เจ้าหน้าที่ตำรวจชุดเก็บกู้วัตถระเบิด ภ.จว.ตาก เดินเท้าเข้าไปเก็บกู้กระสุนปืนใหญ่ และจราดขนาดต่างๆ จำนวน 10 ลูก ที่กระจายอยู่ในพื้นที่การเกษตรของชาวบ้านชะลาดระฆัง หมู่ที่ 4 ต.โป่งแดง อ.เมือง จ.ตาก ซึ่งเป็นพื้นที่ติดต่อกับพื้นที่ฝึกซ้อมรบด้วยกระสุนจริงของกองทัพภาคที่ 3 ( สนามฝึกทางยุทธวิธีกองทัพภาคที่ 3) ต.วังลึก อ.บ้านด่านลนหอย จ.สุโขทัย

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

โดยนายวันชัย ชูเฉย กำนันตำบลโป่งแดง อ.เมือง จ.ตาก กล่าวว่า ก่อนหน้าตนพร้อมด้วยกำลังชุดรักษาความปลอดภัยหมู่บ้านและอาสาสมัครดับไฟป่าประจำตำบลได้ เดินเท้าเข้ามาดับไฟป่าที่กำลังลุกไหม้อยู่ในพื้นที่ป่าสงวนแห่งชาติป่าแม่สลิด-โป่งแดง และบริเวณไร่สวนซึ่งเป็นพื้นที่การเกษตรของชาวบ้าน ขณะนั้นตนและคนอื่นๆต้องตกใจ เมื่อเจอวัตถุระเบิด ได้แก่ กระสุนปืนใหญ่ กระสุนปืนรถถัง ขนาดต่าง ๆ กว่า 10 ลูก ตกหล่นอยู่ในพื้นที่ป่าและพื้นที่การเกษตรของชาวบ้านที่กำลังถูกไฟไหม้ ตนเองและอาสาสมัครดับไฟป่าต้องรีบวิ่งหนีตายออกมาจากพื้นที่ให้ไกลเพราะเกรงว่าจะเกิดการระเบิด กระสุนปืนใหญ่แตก เนื่องจากความร้อนจากไฟป่า

นายวันชัย กล่าวต่อว่า จากนั้นตนจึงรายงานให้นายอำเภอเมืองตากทราบพร้อมประสานของให้เจ้าหน้าที่ตำรวจชุดเก็บกู้วัตถระเบิด ภ.จว.ตาก มาทำการเก็บกู้ แต่ก็ต้องใช้ความระมัดระวังเป็นอย่างสูง ใช้เวลาประมาณ 6 ชั่วโมง จึงสามารถเก็บกู้และรวบรวมวัตถุระเบิดที่พบได้หมดก่อนทำการทำลายตามหลักยุทธวิธี ทั้งนี้ หมู่บ้านชะลาดระฆัง เป็นพื้นที่ติดกับสนามฝึกทางยุทธวิธีกองทัพภาคที่ 3 อำเภอบ้านด่านลานหอย จังหวัดสุโขทัย

นายวันชัย กล่าวอีกว่า ก่อนหน้ามีการฝึกซ้อมรบของกำลังพลหน่วยรบต่างๆ ด้วยกระสุนจริงจำนวนมาก มีทั้งการใช้รถถัง อาวุธหนัก ขนาดขนาดต่าง ๆ และปืนใหญ่ ที่มีรัศมีวิถีการยิง ครอบคลุม 30 กิโลเมตร และการฝึกซ้อมรบอาจมีกระสุนปืนใหญ่ หรือกระสุนปืนจากรถถังหลุดออกจากวิถีการยิงในพื้นที่ฝึกตกในพื้นที่การเกษตรของชาวบ้าน

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน