เครือข่ายขอคืนพื้นที่ป่าดอยสุเทพ ชูป้ายหน้าอนุสาวรีย์พระเจ้ากาวิละ ย้ำจุดยืนเรียกร้องให้ยุติและยกเลิกโครงการก่อสร้างบ้านพักข้าราชการตุลาการศาลอุทธรณ์ภาค 5 บริเวณพื้นที่ป่าเชิงดอยสุเทพ พร้อมเชิญชวนชาวเชียงใหม่ร่วมติดริบบิ้นสีเขียวแสดงออก และชวนทำบุญบวชป่ารอบโครงการในวันที่ 8 เม.ย.61 นี้ นอกมีจากนี้ตัวแทนชาวเชียงใหม่ประกาศเดินเท้าเข้ากรุงเทพฯ พบ “ลุงตู่” วอนให้ใช้ ม.44 ยกเลิกโครงการ ขณะที่ล่าสุดศาลอุทธรณ์ภาค 5 ติดต่อประสานงานเชิญตัวแทนเครือข่ายฯ เข้าพบหารือทันควันบ่ายวันนี้(2 เม.ย.61)
วันที่ 2 เม.ย. ผู้สื่อข่าวรายงานว่า บริเวณหน้าอนุสาวรีย์พระเจ้ากาวิละ มณฑลทหารบกที่ 33 (ค่ายกาวิละ) อ.เมืองเชียงใหม่ กลุ่มเครือข่ายขอคืนพื้นที่ป่าดอยสุเทพ พร้อมด้วยประชาชนชาวเชียงใหม่ ที่เคลื่อนไหวเรียกร้องให้มีการยุติ และยกเลิกโครงการก่อสร้างบ้านพักข้าราชการตุลาการศาลอุทธรณ์ภาค 5 บริเวณพื้นที่ป่าเชิงดอยสุเทพ ต.ดอนแก้ว อ.แม่ริม จ.เชียงใหม่ นัดรวมตัวกันชูป้าย และแสดงออกเน้นย้ำจุดยืนที่ต้องการเรียกร้องให้ยกเลิกโครงการดังกล่าว โดยการเคลื่อนไหวครั้งนี้ สืบเนื่องจากทางเครือข่ายฯ มีนัดหมายพบพูดคุยหารือเจรจากับผู้แทนของศาลอุทธรณ์ภาค 5 ที่มณฑลทหารบกที่ 33 ในวันและเวลาเดียวกันนี้แต่มีการยกเลิกไป

ทั้งนี้นายธีรศักดิ์ ธูปสุวรรณ ผู้ประสานงานเครือข่าย ยืนยันว่า ทางเครือข่าย ต้องการเรียกร้องให้มีการยุติ และยกเลิกโครงการดังกล่าว โดยให้ทุบทิ้ง และฟื้นฟูสภาพป่าให้กลับมาเป็นดังเดิม เนื่องจากโครงการนี้ทำร้ายจิตใจชาวเชียงใหม่และคนไทยทั้งประเทศ เพราะสร้างรอยแผลเป็นให้ดอยสุเทพที่ถือเป็นพื้นที่ศักดิ์สิทธิ์ เสมือนเป็นการเหยียบย่ำลบหลู่ครูบาศรีวิชัยและพระธาตุดอยสุเทพ นอกจากนี้ยังทำลายป่าและระบบนิเวศภูเขา โดยการเรียกร้องนี้ทำมาตั้งแต่เริ่มโครงการแล้ว ไม่ใช่เพิ่งมาเริ่มเคลื่อนไหวภายหลัง และจะทำต่อไปจนกว่าจะประสบผลสำเร็จ

ขณะที่นางพิมพ์สุชา สมมิตรวศุตม์ เลขาธิการเครือข่าย กล่าวว่า การดำเนินโครงการในพื้นที่ดังกล่าว แม้ว่าจะถูกต้องตามกฎหมาย แต่ไม่เหมาะสมด้วยประการทั้งปวงและเป็นเสมือนการเหยียบย่ำทำร้ายจิตใจและความรู้สึกของชาวเชียงใหม่ โดยส่วนของการเคลื่อนไหวเรียกร้องนั้น ทางเครือข่ายเชิญชวนให้ผู้ที่ต้องการเรียกร้องให้ยุติและยกเลิกโครงการนี้ ร่วมกันแสดงพลังด้วยการผูกริบบิ้นหรือผ้าสีเขียวไว้ที่รถหรือตามบ้านเรือนเพื่อแสดงออกเรียกร้องในเรื่องนี้ ขณะเดียวกันในวันที่ 8 เม.ย. เครือข่ายจะจัดกิจกรรมทำบุญบวชป่าพื้นที่โดยรอบโครงการ เพื่อเป็นการแสดงออกเชิงสัญลักษณ์ถึงจุดยืนที่ต้องการเรียกร้องให้มีการคืนพื้นที่ป่าดอยสุเทพบริเวณดังกล่าวด้วย ซึ่งขอเชิญชวนผู้สนใจเข้าร่วม

ด้านนายจอห์นนพดล วศินสุนทร ที่ปรึกษากฎหมายของเครือข่ายขอคืนพื้นที่ป่าดอยสุเทพ ระบุว่า โครงการก่อสร้างบ้านพักตุลาการบนพื้นที่ป่าดอยสุเทพดังกล่าวนี้ ไม่มีความเหมาะสมอย่างยิ่ง แม้ว่าจะถูกต้องตามกฎหมาย แต่ที่จริงแล้วควรคำนึงถึงองค์ประกอบความเหมาะสมอื่นๆ ด้วย และยังมีพื้นที่อื่นที่มีความเหมาะสมมากกว่า ทั้งนี้เตรียมทำเรื่องถวายฎีกาในหลวง เพื่อขอให้ยุติและยกเลิกโครงการนี้ ซึ่งกำลังอยู่ระหว่างการรวบรวมรายชื่อประชาชนและร่างฎีกา
นอกจากนี้นายกฤตย์ เยี่ยมเมธากร อายุ 49 ปี ชาวเชียงใหม่ และนายศรุต ศรีถาวร อายุ 44 ปี ชาวเชียงใหม่ เปิดเผยว่า ในฐานะคนเชียงใหม่ขอคัดค้านและยกเลิกโครงการนี้ จากนี้เตรียมเคลื่อนไหวด้วยการเดินเท้าจากจังหวัดเชียงใหม่ไปกรุงเทพฯ เพื่อเข้าพบพลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และหัวคสช. เพื่อยื่นหนังสือและร้องขอให้ใช้ม.44 ยกเลิกโครงการดังกล่าวนี้ ซึ่งกำหนดจะเริ่มออกเดินจากจ.เชียงใหม่ ในช่วงเช้าตรู่วันที่ 4 เม.ย. บริเวณอนุสาวรีย์สามกษัตริย์ โดยจะเดินเท้าวันละประมาณ 50 กิโลเมตร จนกว่าจะถึงที่หมายปลายทาง
รายงานข่าวแจ้งว่าภายหลังจากการนัดรวมตัวเคลื่อนไหวกันที่บริเวณหน้าอนุสาวรีย์พระเจ้ากาวิละ ต่อมาทางศาลอุทธรณ์ภาค 5 มีการติดต่อประสานงานมายังตัวแทนเครือข่ายขอคืนพื้นที่ป่าดอยสุเทพ โดยเชิญตัวแทนของเครือข่ายขอคืนพื้นที่ป่าดอยสุเทพ เข้าพบเพื่อพูดคุยหารือเจรจากันเกี่ยวกับกรณีที่เกิดขึ้นดังกล่าวที่ศาลอุทธรณ์ภาค 5 ในเวลา 15.30 น. ของวันนี้ (2 เม.ย.61)