วันที่ 5 เม.ย. ที่กองร้อย ตชด.246 เชียงคาน อ.เชียงคาน จ.เลย พ.ต.ท.ธีรศักดิ์ โพธิ์ศรีมา ผบ.ร้อย ตชด.246 ร.ต.ท.สุเมธ พลเยี่ยม ร.ต.ต.ชัยอนันต์ ม่วงเพชร และชุดปฏิบัติการข่าว ร้อย ตชด.246 แถลงข่าวจับยาเสพติดจากภาคเหนือผ่าน สปป.ลาว เข้าทะลักข้ามฝั่งแม่น้ำเหือง เขตกั้นชายแดนไทยและ สปป.ลาว หลังจากการปะทะกันอย่างดุเดือดกว่า 20 นาที กับกลุ่มขนยาบ้าจาก สปป.ลาว ที่ตำบลหนองผือ อ.ท่าลี่ จ.เลย และยึดยาบ้าจำนวน 41,386 เม็ด และยาไอซ์อีก 1 กิโลกรัม

พ.ต.ท.ธีรศักดิ์ กล่าวว่า หลังจากสืบทราบว่ามีการส่งยาบ้าและยาไอซ์ จากสปป.ลาว มาส่งให้กับพ่อค้าคนไทยบริเวณบ้านหาดพระ ต.หนองผือ อ.ท่าลี่ จ.เลย จึงแบ่งกำลังเข้าดักซุ่ม เมื่อเวลา 01.00 น. เจ้าหน้าที่เห็นแสงไฟจากฝั่ง สปป.ลาว จากนั้นเห็นกลุ่มชายฉกรรจ์ประมาณ 3-4 คน แบกสิ่งของข้ามแม่น้ำที่แห้งขอดเข้ามายังฝั่งไทย เมื่อเข้าฝั่งไทยได้มีสัญญาณไฟกระพริบปิดๆดับๆ จากนั้นเจ้าหน้าที่แสดงตัวเข้าจับกุมกลุ่มชายฉกรรจ์ที่มาจาก สปป.ลาว ใช้ปืนไม่ทราบขนาด ยิงใส่เจ้าหน้าที่ ทั้ง 2 ฝ่ายปะทะกันประมาณเกือบ 20 นาที กลุ่มชายได้วิ่งฝ่าความมืดหนีข้ามน้ำเหืองไปได้

จากการตรวจสอบหลังจากเสียงปืนสงบ พบถุงปุ๋ยบรรจุยาบ้า 21 มัด 41,386 เม็ด และยาไอซ์ 1 ถุง น้ำหนัก 1 กิโลกรัม เป็นยาบ้าจากกลุ่มว้าเหนือ ซึ่งจะมีสัญลักษณ์ Y1 จะมีสีแดง แต่ถ้าเป็นยาบ้าจากว้าใต้ จะมีสัญลักษณ์ 999 และเม็ดยาจะเป็นสีส้ม ทำให้เจ้าหน้าที่ต้องระวังการขนยาตามแนวชายแดนเพราะว่าเป็นเส้นทางทั้งว้าเหนือและว้าใต้ ใช้ชายแดนไทยลาว ทางภาคอีสานเป็นที่ลำเลียงขนยาเสพติดเข้ามาประเทศไทยอีกเส้นทางหนึ่ง ในส่วนของกลางที่ตรวจยึด เจ้าหน้าที่ชุดจับกุม นำส่งของกลางให้ พงส.สภ.ท่าลี่ เพื่อดำเนินคดีและสืบขยายผลต่อไป

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน