‘ภูมิธรรม’ เดินตลาดเช้าเชียงใหม่ พบปะชาวบ้าน แม่ค้าดีใจเตรียมรับเงิน ดิจิทัลวอลเล็ต โครงการนี้ได้เงินเยอะ กระตุ้นเศรษฐกิจครั้งใหญ่
เมื่อเวลา 09.30 น. วันที่ 4 ส.ค.67 นายภูมิธรรม เวชยชัย รองนายกรัฐมนตรีและรมว.พาณิชย์ ลงพื้นที่จังหวัดเชียงใหม่ รับประทานอาหารเช้าที่ร้านโจ๊กศรีพิงค์ และติดตามสถานการณ์ราคาสินค้าร่วมกับนายวัฒนศักย์ เสือเอี่ยม อธิบดีกรมการค้าภายใน นายสุรพล เกียรติไชยากร ที่ปรึกษา รมช.มหาดไทย และนายจักรพล ตั้งสุทธิธรรม ผู้ช่วยรัฐมนตรีประจำกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา
และอินฟลูเอนเซอร์ท้องถิ่นของเชียงใหม่ อาทิ ก้องภพเซาะรีวิว ปิงติณกินเยอะ และจอมจากอินเทรนด์เชียงใหม่ ที่ตลาดต้นพยอม ต.สุเทพ อ.เมือง จ.เชียงใหม่
นายภูมิธรรม กล่าวว่า ช่วงนี้ใกล้ที่เราจะดำเนินการดิจิทัลวอลเล็ต ตนมาเยี่ยมร้านค้าและดูความพร้อมเรื่องดิจิทัลวอลเล็ตเท่าที่ดูวันนี้ไม่ยาก ร้านมีความพร้อม ซึ่งระบบจะไม่ได้ยากอะไร เวลานี้คนลงทะเบียนแล้วกว่า 20 ล้านราย และต่อไปรอลงทะเบียนร้านค้า ซึ่งก่อนที่เงินจะออก เราจะคุยทุกเรื่องพร้อมกัน
“เรื่องการกระตุ้นเศรษฐกิจเราโดนมองต่างมาตลอด บางพรรคการเมืองบอกว่าไม่วิกฤตขนาดนั้น ผมเคยให้สัมภาษณ์ว่าถ้าอยากรู้วิกฤตหรือไม่วิกฤต อย่าดูแต่ตัวเลขให้มาเดินตลาด ตลาดเงียบเหงา ประชาชนกำลังซื้อไม่ค่อยมี เราจะให้ประชาชนมีส่วนร่วม การได้เงินในครอบครัวที่อายุเกิน 16 ปี คนละ 10,000 บาท เป็นการเพิ่มเงินลงทุนให้เขา ไปต่ออายุในการเดินหน้า
เขาอยากมีเงินจับจ่ายใช้สอย ซึ่งรัฐบาลมองเห็นถึงทางออกของประเทศได้ชัดเจน เราให้ประชาชนมีส่วนร่วมในการกระตุ้นเศรษฐกิจ เราเอาเงินไปถึงมือพี่น้องประชาชน จับจ่ายช่วยกระตุ้นเศรษฐกิจ สร้างความรู้สึกรับผิดชอบ มีส่วนร่วมร่วมกันในการปรับปรุงเปลี่ยนแปลงวิถีชีวิต แก้ไขปัญหาประเทศชาติ และเป็นการเตรียมประชาชนเข้าสู่เศรษฐกิจยุคดิจิทัล ทุกคนในสังคมช่วยกันกระตุ้นเศรษฐกิจให้กลับมาดีขึ้น” นายภูมิธรรม กล่าว
ผู้สื่อข่าวรายงานว่า นายภูมิธรรมแวะทักทายประชาชนที่มาจับจ่ายใช้สอย พูดคุยพ่อค้าแม่ค้าในตลาดอย่างเป็นกันเอง พร้อมชิมและซื้อสินค้าอาหารพื้นเมืองของฝากชื่อดังของจังหวัดเชียงใหม่ อาทิ ไส้อั่ว แคปหมู ลำไยอบแห้ง แหนมซี่โครงหมู ผลไม้ และแกงฮังเลในตลาดต้นพยอม โดยนายภูมิธรรมพูดคุยเรื่องการลงทะเบียนดิจิทัลวอลเล็ต กระตุ้นเศรษฐกิจกับประชาชนและพ่อค้าแม่ค้าในตลาด
แม่ค้าในตลาดต้นพยอม กล่าวว่า ตอนนี้ที่บ้านลงทะเบียนดิจิทัลวอลเล็ตแล้วทุกคน ในบ้านมีกัน 4 คน จะได้รับเงินถึง 40,000 บาท และจากนี้จะลงทะเบียนร้านค้า เพื่อรับเงินดิจิทัลด้วย ชาวบ้านทุกคนรู้สึกตื่นเต้น โครงการนี้ได้เงินเยอะ ขอบคุณรัฐบาลที่ช่วยเหลือประชาชน


