พิษณุโลก มวลน้ำ 3 จังหวัดเหนือ ทยอยหลากไหลเข้าสู่บางระกำโมเดล ยังรับได้อีก 85% จังหวัดเตรียมชดเชยชาวบ้าน เสียสละพื้นที่บ้านเรือนรับน้ำ
พิษณุโลก ยังคงรับน้ำจาก จ.สุโขทัย เข้าสู่แม่น้ำยมสายเก่า และแม่น้ำยมสายหลัก หลังจากวานนี้ได้ไหลผ่านจุดพีกสูงสุด จ.สุโขทัยมาแล้ว นั่นหมายความว่า จ.สุโขทัย น้ำจะเริ่มลดลง ส่วน จ.พิษณุโลก และ จ.พิจิตร ต้องเฝ้าระวังและป้องกันต่อไปในช่วง 1-2 วันนี้

29 ส.ค. 67 – ผู้สื่อข่าวรายงานว่า สถานการณ์น้ำแรกที่หลากมาจาก จ.พะเยา เข้าสู่ จ.แพร่ แล้วผ่านจุดสูงสุด ที่ จ.สุโขทัย มาแล้ว ทำให้วันนี้ น้ำมาอยู่ พื้นที่ จ.พิษณุโลก ในแม่น้ำยมสายเก่า และแม่น้ำยมสายหลัก จ.พิษณุโลก
โดยได้ใช้ 5 มาตราการเร่งด่วน ในการรับมือ เช่น เร่งระบายน้ำ เร่งป้องกัน เร่งเก็บเกี่ยว เร่งรับน้ำเข้าทุ่งหน่วงน้ำในทุ่งโครงการบางระกำโมเดล ซึ่งผันออกทางธรรมชาติ และประตูระบายน้ำต่างๆ

ซึ่งน้ำเข้าไปอยู่แล้ว กว่า 15 เปอร์เซ็นต์ หรือปริมาณน้ำ 60 ล้านลูกบากศ์เมตร โดยในพื้นที่เป็นพื้นที่ทางการเกษตรที่เก็บเกี่ยวผลผลิตหมดนานแล้ว รวมถึงบ้านเรือนประชาชนที่ได้รับผลกระทบจากการรับน้ำ โดยทางจังหวัดจะเข้าดูแลประชาชนในทุ่งอย่างดี เพราะถือว่าเป็นผู้เสียสละ อีกอย่างหนึ่งคือการ เร่งประชาสัมพันธ์แจ้งเตือนประชาชน ผ่านเครือข่าย กำนัน ผู้ใหญ่บ้าน อสม. และอื่นๆ
ปัจจุบันปริมาณน้ำสูงสุด ได้เข้าสู่พื้นที่ อ.พรหมพิราม อ.เมือง และ อ.บางระกำ แล้ว มีการเร่งระบายน้ำแม่น้ำยมสายเก่า ออกทางประตูระบายน้ำคลองบางแก้ว ลงสู่แม่น้ำยมสายหลัก และเพิ่มศักยภาพ โดยติดตั้งเครื่องสูบน้ำ 3 เครื่อง เพื่อช่วยเร่งการระบาย และยังได้พร่องน้ำแม่น้ำยมสายหลักนี้ ลงสู่แม่น้ำน่านอย่างต่อเนื่องออกทางคลอง DR-2.8 ปัจจุบันระบายได้ดี เนื่องด้วยระดับแม่น้ำน่านต่ำ เพราะมีการลดการระบายน้ำจากเขื่อนสิริกิติ์ลง

รวมทั้งเร่งยังระบายน้ำจากแม่น้ำยมสายเก่า ลงแม่น้ำน่าน ออกทางคลอง DR-15.8 ทาง อ.พิชัย จ.อุตรดิตถ์ อีกด้านหนึ่ง ปัจจุบันระบายได้ดี และเพิ่มศักยภาพ โดยติดตั้งเครื่องผลักดันน้ำ จำนวน 4 เครื่อง เพื่อช่วยเร่งการระบายน้ำ
ขณะที่แม่น้ำยมยังสูงขึ้นเล็กน้อย ชาวบ้าน อ.สามง่าม จ.พิจิตร คอยระวังน้ำเอ่อล้นตลิ่ง แต่ปรากฏว่า มีประชาชนริมฝั่งแม่น้ำยม ถูกน้ำท่วมสูง เช่น ชาวบ้านหมู่ 12 บ้านคลองเมม ต.ท่าช้าง อ.พรหมพิราม แต่ได้ขนย้ายข้าวของ สัตว์เลี้ยง เข้าอยู่ในเต็นท์ชั่วคราว ที่ กำนัน และ อบต.จัดไว้ให้บนที่สูง เพราะมีน้ำไหลเข้าบ้านอย่างต่อเนื่อง โดยจะต้องอยู่แบบนี้ไปจนกว่าน้ำจะลด คาดว่าไม่ต่ำกว่า 2 เดือน
