ได้บทสรุป-จบลงด้วยดี โรงพยาบาลกระทุ่มแบน สลับเด็กทารก ยอมรับผิด เยียวยาตามที่ร้องขอ ยุติปัญหาที่เกิดขึ้น พ่อเด็กเผยรู้สึกพอใจ
กรณี โรงพยาบาลกระทุ่มแบน ออกหนังสือแถลงการณ์ เรื่อง เหตุการณ์ส่งมอบทารกผิดมารดา หลังพ่อเด็กออกมาโพสต์ข้อความผ่านทางสังคมออนไลน์ว่า โรงพยาบาลสลับตัวลูกของคนที่เป็นเด็กแรกเกิด
โดย โรงพยาบาลกระทุ่มแบน ระบุว่า รู้สึกเสียใจกับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น และต้องขออภัยต่อคุณพ่อ คุณแม่ และครอบครัวของทารกทั้งสองราย และได้แต่งตั้งคณะกรรมการตรวจสอบข้อเท็จจริง พร้อมทำการวิเคราะห์ทบทวนหาสาเหตุความผิดพลาด และปรับปรุงมาตรการต่างๆ เพื่อป้องกัน ไม่ให้เกิดเหตุการณ์เช่นนี้อีก รวมทั้งจะมุ่งมั่นพัฒนาระบบบริการของโรงพยาบาลให้ดียิ่งขึ้น เพื่อดูแลพี่น้อง ประชาชนชาวกระทุ่มแบนอย่างเต็มที่
- รพ.กระทุ่มแบน ยอมรับผิดเหตุ สลับตัวเด็ก แจงเกิดขึ้นในขั้นตอนไหน พร้อมเยียวยา
- โรงพยาบาลรับแล้ว สลับตัวเด็กจริง หลัง พ่อช็อก ลูกแรกเกิดเปลี่ยนไป
ความคืบหน้า เวลา 13.00 น. วันที่ 16 ก.ย.2567 โรงพยาบาลกระทุ่มแบน โดย นพ.สุรวิทย์ ศักดานุภาพ นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดสมุทรสาคร นพ.ธรรมวิทย์ เกื้อกูลเกียรติ ผู้อำนวยการโรงพยาบาลกระทุ่มแบน นายแพทย์สาธารณสุขอำเภอ รองผู้อำนวยโรงพยาบาลฯ และ หัวหน้าฝ่ายการพยาบาล เชิญพ่อแม่ และครอบครัวของผู้เสียหายทั้ง 2 ครอบครัว มาเจรจาและรับทราบถึงความชัดเจนในการเยียวยาจากเหตุการณ์ดังกล่าวที่เกิดขึ้น
โดยมีกำนัน ผู้ใหญ่บ้าน และผู้ช่วยผู้ใหญ่บ้านของตำบลหนองนกไข่ ร่วมเป็นสักขีพยาน ซึ่งใช้เวลาพูดคุยกันเป็นการส่วนตัวประมาณ 30 นาที สร้างความเข้าใจอันดีต่อกันทุกฝ่าย ยุติปัญหาที่เกิดขึ้นให้จบลงได้ด้วยดี
นพ.สุรวิทย์ กล่าวว่า ตามที่ทราบกันถึงเหตุการณ์ความผิดพลาดที่เกิดขึ้นกรณีสลับตัวทารกแรกเกิดของทั้ง 2 ครอบครัวนี้ ทางโรงพยาบาลกระทุ่มแบนยอมรับผิดทุกอย่าง และพร้อมรับผิดชอบในการเยียวยาครอบครัวผู้เสียหายตามที่ได้พูดคุยกันไปก่อนหน้านี้
ซึ่งในส่วนของการให้บริการทางด้านการแพทย์ หรือการดูแลด้านสาธารณสุขนั้นก็จะให้สิทธิในการรักษาทุกโรคทุกกรณีไปจนกว่าเด็กทั้งสองจะบรรลุนิติภาวะ อายุ 20 ปี ส่วนเรื่องการมอบเงินเยียวยาจิตใจ ทางโรงพยาบาลฯ ได้จัดมอบให้แก่ทั้ง 2 ครอบครัวด้วยเช่นกัน ครอบครัวละ 1 แสนบาท และยังจะได้ติดตามอาการของเด็กทั้งสองคนอย่างต่อเนื่อง โดยยังไม่พบอาการผิดปกติใดๆ ทารกทั้งสองคนกลับไปอยู่กับครอบครัวด้วยสุขภาพร่างกายที่แข็งแรงดี
ขณะที่การป้องกันก็ได้มีการวางมาตรการที่เข้มขึ้นและได้มีการเพิ่มเรื่องของการติดตั้งกล้องวงจรปิดเข้าไปอีกด้วย นอกจากนี้เรื่องของการตรวจสอบเจ้าหน้าที่ผู้ปฏิบัติงาน ได้ตั้งคณะกรรมการขึ้นมาตรวจสอบข้อเท็จจริงในกรณีดังกล่าวเป็นที่เรียบร้อยแล้วเช่นกัน

นพ.สุรวิทย์ กล่าวทิ้งท้ายด้วยว่า สำหรับการหารือพูดคุยกันในวันนี้เพื่อให้เกิดความยุติธรรมแก่ผู้เสียหายทั้ง 2 ครอบครัวอย่างเสมอภาคกัน และนับได้ว่ายุติปัญหาที่เกิดขึ้นให้จบลงด้วยดี ทั้งสองฝ่ายเข้าใจกัน และทางโรงพยาบาลฯ ยินดีรับในข้อร้องขอที่ทางผู้เสียหายได้ร้องขอมา รวมถึงเรื่องของการปรับปรุงระบบการทำงานและมาตรการที่จะป้องกันไม่ให้เกิดเหตุการณ์แบบนี้ได้อีก
ด้าน พ่อของเด็กไทย เปิดใจปิดท้ายว่า การเจรจาในวันนี้ถ้าถามว่ารู้สึกอะไรหรือไม่ ก็ไม่ได้รู้สึกดีใจอะไร แต่รู้สึกพอใจที่ข้อหารือจากการพูดคุยกันเมื่อวันที่ 13 ก.ย.ที่ผ่านมา เป็นไปตามที่ร้องขอไว้ ซึ่งทางโรงพยาบาลยินดีดูแลเด็กๆ ทั้งสองคนอย่างต่อเนื่อง รวมถึงเยียวยาจิตใจทั้งสองครอบครัว
ทั้งนี้ในส่วนตัวและครอบครัวที่ได้มาเจรจาถึงความชัดเจนในวันนี้ ถือว่าจบลงด้วยดี และยังมั่นใจในการให้บริการทางการแพทย์ของโรงพยาบาลกระทุ่มแบน ซึ่งตนและครอบครัว รวมถึงลูกสาวจะยังมาหาหมอที่โรงพยาบาลนี้เหมือนเดิม เพราะเป็นโรงพยาบาลในพื้นที่ๆอยู่ใกล้บ้านที่สุด

