จิสด้า เผยพื้นที่ น้ำท่วมพะเยา 5 อำเภอ ท่วมขัง 3.6 หมื่นไร่ ส่วนใหญ่เป็นพื้นที่เกษตรกรรม และบ้านเรือนประชาชน เชียงคำ หนักสุด
วันที่ 17 ก.ย.2567 กระทรวงการอุดมศึกษา วิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรม (อว.) โดยสำนักงานพัฒนาเทคโนโลยีอวกาศและภูมิสารสนเทศ หรือ จิสด้า (GISTDA) ติดตามสถานการณ์น้ำท่วมจากภาพจากดาวเทียม Sentinel-1A ในวานนี้(16ก.ย.)
พบพื้นที่น้ำท่วมขังในพื้นที่บางส่วนของจังหวัดพะเยา ใน 5 อำเภอ ได้แก่
- อ.เชียงคำ 14,514 ไร่
- อ.ดอกคำใต้ 10,245 ไร่
- อ.ภูกามยาว 5,230 ไร่
- อ.จุน 3,763 ไร่
- อ.เมืองพะเยา 2,281 ไร่
รวมพื้นที่น้ำท่วมขังทั้งหมด 36,033 ไร่ ส่วนใหญ่เป็นพื้นที่เกษตรกรรม และบ้านเรือนประชาชน
สถานการณ์ดังกล่าว GISTDA ได้ส่งข้อมูลภาพจากดาวเทียมดังกล่าวให้กับหน่วยงานหลักที่รับผิดชอบ เพื่อนำไปใช้สนับสนุนในการบริหารจัดการตามภารกิจ ทั้งด้านการวางแผน และการติดตาม เพื่อประเมินสถานการณ์ต่อไป
รวมทั้งการติดตามสถานการณ์น้ำท่วมขัง โดยจะวางแผนและปรับแผนรับสัญญาณดาวเทียม เพื่อวิเคราะห์ ติดตามสถานการณ์ในพื้นที่ที่คาดว่าจะได้รับผลกระทบจากน้ำท่วมอย่างต่อเนื่อง โดยท่านสามารถตรวจสอบพื้นที่อื่น ๆ พร้อมรายงานสรุปพื้นที่น้ำท่วมแต่ละจังหวัด เพิ่มเติมได้ที่ https://disaster.gistda.or.th
ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เมื่อช่วงเช้ามืดที่ผ่านมา เกิดเหตุน้ำป่าไหลหลากเข้าท่วมหน้า ม.พะเยา อย่างหนัก ส่งผลกระทบต่อประชาชนในพื้นที่ดังกล่าวเป็นจำนวนมาก