ตร.จับแพะของแท้ ตชด.146 ยึดกว่า 90 ตัว ลอบข้ามแดนเมียนมาเข้าไทย ถูกคนร้ายทิ้งไว้ก่อนหลบหนี คาดนำมาส่งให้นายทุนขุนก่อนขายไปมาเลย์
เมื่อวันที่ 28 พ.ย.2567 พ.ต.ท.ณัฐพล พลอยท้วม ผบ.ร้อยตชด.ที่ 146 ได้รับรายงานจากสายลับว่ามีการลักลอบนำสัตว์เข้ามาในราชอาณาจักร จึงสั่งการให้ ร.ต.ท.เศรษฐโชค พชรธนไพศาล หัวหน้าชุดปฏิบัติการข่าว ตชด.146 พร้อมเจ้าหน้าที่ชุดเฉพาะกิจจงอางศึก ลงพื้นที่ลาดตระเวนบริเวณช่องทางธรรมชาติช่องพุหมาก หมู่ 7 ต.ห้วยทราย อ.เมือง จ.ประจวบคีรีขันธ์ ซึ่งอยู่ห่างจากสันแดนไทย-เมียนมา เพียง 500 เมตร
ระหว่างปฏิบัติหน้าที่ เจ้าหน้าที่ได้ยินเสียงสัตว์ร้องคล้ายเสียงแพะ จึงทำการค้นหา และพบแพะเพศเมีย 1 ตัวถูกใส่อยู่ในกระสอบปุ๋ยสีขาว มีอาการบาดเจ็บและถูกมัดด้วยเชือก ใกล้จุดดังกล่าวยังพบรอยเท้า และมูลสัตว์จำนวนมาก เจ้าหน้าที่จึงติดตามรอยเท้าดังกล่าวจนพบแพะเพศผู้ 10 ตัวที่กำลังเดินลงจากเขาในสภาพบาดเจ็บ
หลังจากขยายการค้นหา เจ้าหน้าที่พบแพะอีก 79 ตัว ซ่อนอยู่ในสวนมะพร้าว รวมทั้งหมด 90 ตัว เมื่อสอบถามชาวบ้านในบริเวณใกล้เคียง ไม่มีผู้ใดแสดงตัวเป็นเจ้าของ อีกทั้งพื้นที่ดังกล่าวไม่มีการเลี้ยงแพะ เจ้าหน้าที่จึงสันนิษฐานว่าแพะเหล่านี้ ถูกลักลอบนำเข้าจากฝั่งเมียนมา โดยคาดว่ากลุ่มผู้ลักลอบได้นำแพะมาส่งให้นายทุนในประเทศไทย แต่เมื่อได้ยินเสียงเจ้าหน้าที่จึงรีบหลบหนีกลับฝั่งเมียนมา

ทั้งนี้ แพะทั้งหมดอยู่ในสภาพผอมโซ และอิดโรย มีน้ำหนักต่ำกว่าเกณฑ์ คาดว่านายหน้าที่รับซื้อแพะจะนำมาเลี้ยง เพื่อขุนให้อ้วนเป็นเวลา 2 เดือน ก่อนส่งออกไปยังประเทศมาเลเซีย เจ้าหน้าที่ได้ยึดแพะทั้งหมด เพื่อดำเนินการตามกฎหมายต่อไป
สำหรับพื้นที่ชายแดนจังหวัดประจวบคีรีขันธ์ เป็นหนึ่งในจุดยุทธศาสตร์ที่สำคัญที่พบมีการลักลอบกระทำผิดกฎหมาย ลักลอบข้ามแดนบ่อยครั้ง เนื่องจากมีช่องทางธรรมชาติหลายแห่งที่สามารถหลีกเลี่ยงการตรวจสอบของเจ้าหน้าที่ได้ ทำให้เจ้าหน้าที่ต้องเพิ่มความเข้มงวดในการลาดตระเวนและตรวจสอบเพื่อป้องกันการกระทำผิดกฎหมายอย่างต่อเนื่อง