กรุงเทพมหานคร ผู้ว่าฯ ชัชชาติ รับไม่ได้ “ขอทานเด็ก” ปัญหาเบอร์ต้นๆ เมืองกรุง เตรียมดึง ตำรวจ -พม. ช่วยจัดการ เร่งแก้ด้วยกฎหมาย-ไม่ลืมมนุษยธรรม วอนทุกคนอย่าให้
3 ม.ค. 68 – นายชัชชาติ สิทธิพันธุ์ ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร ลงพื้นที่ถนนสุขุมวิท เขตวัฒนา ติดตามปัญหาทางเท้า
นายชัชชาติ กล่าวว่า ปัญหาของบริเวณนี้ไม่ใช่ทางเท้าไม่ดี แต่เป็นเรื่องกิจกรรมบนทางเท้า ซึ่ง 95% เป็นชาวต่างชาติที่เดินสัญจร เพราะแถวนี้เป็นแหล่งท่องเที่ยว นับตั้งแต่ซอยนานาไปถึงพร้อมพงษ์ กินบริเวณรถไฟฟ้า 2 ช่วงสถานี
ส่วนปัญหาที่เจอมากที่สุดของทางเท้าสุขุมวิท คือ ขอทาน โดยเฉพาะ ขอทานเด็ก ซึ่งถือเป็นปัญหาอันดับต้นๆ ที่ยอมรับไม่ได้ สอง คือ คนไร้บ้าน สาม คือ ขายของผิดกฎหมาย เช่น บุหรี่ไฟฟ้า เซ็กส์ทอย
สี่คือ ค้าขายกีดขวางทางเท้า ซึ่งบางจุดก็ผ่อนผันอะลุ่มอล่วยให้พอขายได้บ้าง เพราะเป็นย่านการค้า แต่หากเป็นผู้ค้าชาวต่างด้าวผิดกฎหมายก็ต้องจัดการ สุดท้าย คือ รถที่มาจอดเรียกแขกขายทริปขายทัวร์ ซึ่งโดยรวมก็ดีขึ้น เทศกิจ ตำรวจ ช่วยกวดขันคุมเข้ม
“สำหรับเรื่องขอทาน พี่เทศกิจได้รายงานว่า เมื่อขอทานเห็นเจ้าหน้าที่จะรีบวิ่งหนีไปทันที แต่เมื่อเจ้าหน้าที่ไปก็จะกลับมาอีก แต่จะให้เทศกิจไปจับกุมก็ไม่ได้ โดยเฉพาะขอทานเด็ก ซึ่งเป็นเรื่องละเอียดอ่อนและน่าสงสาร และไม่รู้ด้วยซ้ำว่า เด็กเหล่านี้โดนพาตัวมาจากไหน
กทม. เองรับไม่ได้เรื่องขอทานเด็ก และขอร้องให้ทุกคนอย่าไปส่งเสริม เรื่องการจัดการคงต้องร่วมกับหลายหน่วยงาน ทั้ง ตำรวจ พม. ต้องมาช่วยกัน กทม. เองก็จะดำเนินการเท่าที่ขอบข่ายอำนาจจะมี และต้องทำให้ถูกทั้งตามกฎหมาย และมนุษยธรรม” นายชัชชาติ กล่าว