4 ลูกเรือส.เจริญชัย 8 ถึงไทยแล้ว ผู้ช่วยรมต.ฯ ตม.ระนอง ผู้แทนTBC เกาะสอง เดินทางไปรับ-พากลับไทยเรียบร้อย ท่ามกลางความดีใจของญาติ หลังถูกคุมขังนาน 4 เดือน
เมื่อเวลา 14.00 น.วันที่ 29 มี.ค.2568 นายรัศม์ ชาลีจันทร์ ผู้ช่วยรัฐมนตรีประจำกระทรวงการต่างประเทศ ตำรวจตรวจคนเข้าเมืองระนอง และผู้แทน TBC ฝ่ายไทย จังหวัดระนอง-เกาะสอง ได้ออกเดินทางท่าเทียบเรือศุลกากรระนอง หรือท่าเรือประภาคาร ต.ปากน้ำ อำเภอเมือง จังหวัดระนอง เพื่อเดินทางด้วยเรือสปีดโบ๊ท ไปยังท่าเทียบเรือบุเรงนอง จังหวัดเกาะสอง เมียนมา โดยมี พ.อ.อ่าวโกละ ผู้บังคับการยุทธศาสตร์ จังหวัดเกาะสอง นายอู้โซอ่าว ผวจ.เกาะสอง และนายอู้โกโกหน่าย หัวหน้าตรวจคนเข้าเมืองจังหวัดเกาะสอง รอต้อนรับคณะ หลังจากทำการส่งมอบตัวลูกเรือประมงทั้ง 4 คน และรับตัว ขึ้นเรือเพื่อเดินทางกลับประเทศไทยทันที
ต่อมาเวลา 15.15 น.เมื่อคณะเดินทางถึงท่าเรือระนอง ลูกเรือประมงผ่านพิธีตรวจคนเข้าเมือง เข้ารับการตรวจสุขภาพจากสาธารณสุขจังหวัดระนอง และทีมตรวจโรค ก่อนให้ปากคำและข้อมูลต่อเจ้าพนักงานสอบสวน สภ.ปากน้ำระนอง กระทั่งเสร็จ ลูกเรือประมงพบญาติที่รอต้อนรับ ลูกและภรรยาถึงโผเข้ากอดทันที

จากนั้น พล.ร.ท.สุวัจ ดอนสกุล แม่ทัพเรือภาคที่3 และผอ.ศรชล.ภาค 3 และนายสุพจน์ ภูติเกียรติขจร ผวจ.ระนอง และหน่วยงานที่เกี่ยวข้องให้การต้อนรับ และถ่ายรูปร่วมกันกับทุกหน่วยงานที่เกี่ยวข้องกับการช่วยเหลือคนไทยทั้ง 4 คน
นายรัศม์ ชาลีจันทร์ ผู้ช่วยรัฐมนตรีประจำกระทรวงการต่างประเทศ กล่าวว่า ในนามรัฐบาลไทย รู้สึกดีใจเป็นอย่างยิ่ง ที่ได้เดินทางไปรับลูกเรือทั้ง 4 ราย ได้รับความร่วมมืออย่างดียิ่ง จากทุกหน่วยงานทุกกระทรวง และหน่วยงานในพื้นที่ที่เกี่ยวข้อง พร้อมขอบคุณทางการเมียนมา สะท้อนถึงความร่วมมืออย่างดียิ่ง อีกทั้งขอแสดงความเสียใจต่อเหตุแผ่นดินไหว และช่วยเหลือพร้อมหน่วยงานนานาชาติต่อไป เรื่องนี้ก็ได้รับการกำชับและติดตามจากนายกรัฐมนตรี

ด้าน นายสุพจน์ ผวจ.ระนอง กล่าวว่า ขอบคุณท่านนายกรัฐมนตรี ที่ให้การช่วยเหลือประสานงานอย่างต่อเนื่อง ทำให้ทุกคนได้กลับสู่อ้อมกอด
ขณะที่ พล.ร.ท.สุวัจ ดอนสกุล แม่ทัพเรือภาคที่ 3 เปิดเผยว่า ประเด็นปัญหาที่เกิดขึ้นจะมีการหยิบยกไปหารือร่วมกันเพื่อไม่ให้เกิดขึ้นอีกต่อไป และยินดีกับทุกคนที่ได้กลับบ้าน

สำหรับลูกเรือทั้ง 4 คน เป็นลูกเรือ ส.เจริญชัย 8 ที่ถูกทางการเมียนมาจับกุม เมื่อวันที่ 30 พ.ย.67 เป็นเวลาถึง 4 เดือน จนได้รับคำสั่งอภัยโทษปล่อยออกจากเรือนจำพะอานเมื่อวันที่ 27 มี.ค.นี้