จับยกแก๊งตุ๋นลงทุนออนไลน์เก๊ ตร.บุกรวบตัว กลางธนาคาร สาวเปิดบัญชีม้า-หนุ่มร่วมขบวนการ ตะลึงถอนเงินวันเดียวเกือบ 5 ล้าน แจ้งข้อหาหนักส่งดำเนินคดี

28 ก.ค. 68 – พ.ต.อ.ภัทรพล ปัทมวงศ์ ผกก.สนับสนุน บก.ป. ร่วมกับ พ.ต.อ.กริช วรทัต ผกก.4 บก.ปอศ.พ.ต.ท.รัฐพร คงสุโข รอง ผกก.4 บก.ปอศ. พ.ต.ต.หญิง ชนากานต์ นิรัมย์ สว.กก.4 บก.ปอศ. ร่วมกับทีมสืบสวนทุจริตด้านดิจิทัล ธนาคารไทยพาณิชย์

เข้าจับกุม น.ส.อภัชชา คล้อยวิถีอายุ 23 ปี นายธเนศ แซ่เฮง อายุ 45 ปี และ นายสุริยา บุญชิต อายุ 41 ปี ตามหมายจับศาลอาญาข้อหา “ร่วมกันฉ้อโกงประชาชน, ร่วมกันโดยทุจริตนำเข้าสู่ระบบคอมพิวเตอร์ ซึ่งข้อมูลอันเป็นเท็จ โดยประการที่น่าจะเกิดความเสียหายต่อประชาชน” ได้ในพื้นที่ กทม. และ จ.สมุทรปราการ

ทั้งนี้สืบเนื่องจากเจ้าหน้าที่ได้รับการประสานจาก ฝ่ายป้องกันอาชญากรรมทางการเงิน ธนาคารไทยพาณิชย์ หลังพบมีการถอนเงินสดเป็นจำนวนมากจนผิดปกติ จากหลายสาขาในกรุงเทพฯ โดยมีการโทรจองถอนเงินล่วงหน้า พร้อมกับส่งทีมงานเฝ้าบัญชีไปควบคุมการถอนเงิน ที่ได้รับโอนจากเหยื่อ ซึ่งถูกหลอกผ่านทางสื่อโซเชียล ให้นำเงินมาร่วมลงทุนในแพลตฟอร์มปลอม อ้างมีผลตอบแทนสูง

ต่อมา เจ้าหน้าที่ทราบว่า มีผู้ต้องสงสัย ทำหน้าที่บัญชีม้า มาทำการถอนเงินสด 4.9 ล้านบาท ที่ธนาคารไทยพาณิชย์ สาขาแห่งหนึ่ง จึงวางกำลังซุ่มโป่ง จนพบตัว น.ส.อภัชชา เจ้าของบัญชีม้า และนายธเนศ ทำหน้าที่ควบคุมขั้นตอนการถอนเงินจากธนาคาร จึงแสดงตัวเข้าจับกุม

ก่อนขยายผลจนทราบว่า นำเงินสดที่ได้ส่งต่อให้กับ นายสุริยา เพื่อนำเงินไปฝากต่อยังบัญชีที่ถูกเตรียมไว้ สำหรับกระจายหรือฟอกเงิน จึงนำกำลังเข้าจับกุมตัวได้อีกรายด้วย

สอบสวน น.ส.อภัชชา รับสารภาพว่า ตนทำหน้าที่เปิดบัญชีรับโอนและถอนเงินสด โดยได้รับค่าจ้าง 2,000 บาทต่อครั้ง ส่วน นายธเนศ และ นายสุริยา ยอมรับว่า ได้รับส่วนแบ่งประมาณ 5–5.5% ของยอดเงินที่ถอนออกมา จึงนำส่งพนักงานสอบสวน บก.ปอศ.ดำเนินคดี พร้อมเร่งสืบสวนเพื่อติดตามจับกุมผู้ร่วมขบวนการที่เหลือมาดำเนินคดีต่อไป

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน