ป้าชาวศรีสะเกษ มีเชื้อสายกัมพูชาอพยพมาอยู่ประเทศไทยนานแล้ว อดห่วงญาติฝั่งโน้นไม่ได้ ถูกจับไปเป็นทหารนับสิบคน บางคนทำงานอยู่ไทยพอกลับไปก็ถูกบังคับ หากใครขัดขืนจะถูกยึดที่ไร่ที่นา สุดหายติดต่อไม่ได้ หวั่นตายเป็นศพไร้ญาติอยู่สนามรบ

วันที่ 4 ส.ค.2568 ผู้สื่อข่าวรายงาน ภายในศูนย์พักพิงแห่งหนึ่ง อ.กันทรลักษ์ จ.ศรีสะเกษ บรรยากาศยังคงเต็มไปด้วยความตรึงเครียด ประชาชนภายในศูนย์ฯต่างจับกลุ่มพูดคุยกันเกี่ยวกับสถานการณ์ชายแดนไทย–กัมพูชา โดยหลายคนแสดงความกังวลว่าสถานการณ์จะยังไม่คลี่คลายลงในเวลาอันใกล้นี้ ขณะที่ทางจังหวัดศรีสะเกษได้ออกประกาศว่า ยังไม่อนุญาตให้ประชาชนที่อพยพมายังศูนย์ฯกลับที่พักอาศัย เนื่องจากเกรงว่าจะไม่ปลอดภัย

นางอ่อน (นามสมมติ) อายุ 63 ปี ชาวอำเภอกันทรลักษ์ บอกว่าตนเป็นชาวบ้านภูมิซรอลมาแต่กำเนิด เป็นชาวกัมพูชาอพยพมาอยู่ในประเทศไทยนานมาแล้วจึงมีญาติพี่น้องเป็นชาวกัมพูชาหลายคน ซึ่งส่วนใหญ่เป็นทหารกัมพูชา โดยลูกสาวของตนโทรศัพท์มาเล่าให้ฟังว่า ญาติพี่น้องที่เป็นทหารเสียชีวิตหมดแล้ว ถึงแม้ไม่อยากเป็นทหารก็ต้องถูกบังคับให้เป็น

” หากใครขัดขืนไม่ยอมเป็นทหารก็จะถูกยึดพื้นที่ไร่นาและขับไล่ออกจากสัญชาติกัมพูชา บางส่วนที่เคยเข้ามาทำงานในประเทศไทย เมื่อกลับไปยังกัมพูชาก็ต้องกลับไปสวมชุดทหาร เพราะไม่อยากถูกยึดที่ดินทำกิน ลูกสาวยังเล่าให้ฟังว่า ขณะนี้ยังไม่สามารถติดต่อญาติที่ถูกเกณฑ์ไปเป็นทหารได้ ตนมั่นใจว่า ญาติที่เป็นทหารบางคนเสียชีวิตไปแล้ว แต่ยังไม่มีการเก็บศพอย่างแน่นอน ”

นางอ่อน บอกด้วยว่า หากใครโพสต์เฟซบุ๊กเพื่อประกาศตามหาญาติพี่น้อง หรือโพสต์ข้อความประณามการกระทำของรัฐบาลกัมพูชาก็จะถูกจับติดคุก หรือแม้กระทั่งครอบครัวของผู้นั้นก็อาจถูกจับไปด้วยทำให้ประชาชนส่วนใหญ่หวาดกลัว แม้แต่ตนก็ยังรู้สึกเช่นนั้น ปัจจุบันยังสามารถติดต่อกับลูกสาวได้ โดยลูกจะเป็นฝ่ายโทรมาหาเล่าเรื่องราวให้ฟัง ตอนนี้เป็นห่วงญาติพี่น้องที่เป็นทหารมากเพราะยังไม่สามารถติดต่อได้ หากยังหาไม่พบก็ไม่รู้จะทำอย่างไร หากเสียชีวิตจริงศพก็คงจะถูกทิ้งไว้อย่างนั้น

“แม้ว่าปัจจุบันจะมีการประชุมคณะกรรมการชายแดนทั่วไป (GBC) แต่ก็ไม่เชื่อใจกัมพูชา เพราะชาวกัมพูชา”นิสัยไม่เหมือนคนไทย” ตอนเช้าพูดแบบหนึ่ง ตอนเย็นทำอีกแบบหนึ่ง เชื่อถือไม่ได้ ต่างจากคนไทยที่พูดแล้วเชื่อถือได้ จากที่ติดตามข่าวของประเทศกัมพูชา ทราบมาว่า ญาติเคยพูดว่า “ถ้าระเบิดบ้านฮุนเซนได้ ทุกอย่างก็จะจบ” เพราะหากฮุนเซนตาย ทุกอย่างจะยุติลง แต่ก็เป็นไปได้ยาก เขามีทหารคุ้มกันอย่างแน่นหนา ไม่เหมือนทหารตามแนวชายแดนที่จับชาวบ้านไปฝึกเป็นทหาร แตกต่างจากทหารไทยที่ผ่านการฝึกฝนอย่างจริงจัง”

สุดท้าย นางอ่อน กล่าวด้วยความกังวลว่า ญาติของตนที่เป็นทหารกว่า 10 คน แม้จะไม่ใช่สายตรงหรือสนิทกันมาก เพราะเป็นรุ่นหลัง แต่ในฐานะสายเลือดเดียวกัน ก็ยังอดเป็นห่วงไม่ได้

 

 

 

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน