Khaosod
Online

วันจันทร์ ที่ 24 ก.พ. 2563

เดิมพันสันติภาพ จับตา "คิม" ผันจากผู้ร้ายเป็นพระเอก นัดพบ "มุน" ที่ปันมุนจอม

26 เม.ย. 2561 - 14:49 น.

เมื่อวันที่ 26 เม.ย. บีบีซีรายงานพัฒนาการแห่งสันติภาพครั้งสำคัญในคาบสมุทรเกาหลี ทางการเกาหลีใต้เปิดเผยกำหนดการประชุมระดับผู้นำระหว่างประธานาธิบดีมุน แจอิน ผู้นำเกาหลีใต้ กับนายคิม จองอึน ผู้นำสูงสุดเกาหลีเหนือ ที่เรือนสันติภาพในหมู่บ้านปันมุนจุม เขตปลอดทหาร หรือดีเอ็มซี

https://www.youtube.com/watch?v=qPdbmmmqYzg

นายคิม เป็นผู้นำสูงสุดเกาหลีเหนือคนแรกที่ข้ามเขตดีเอ็มซีเข้ามายังฝั่งเกาหลีใต้นับตั้งแต่ปี 2496 หรือ 65 ปีก่อนที่ผู้นำทั้งสองฝ่ายลงนามในข้อตกลงหยุดยิงชั่วคราว และในครั้งนี้ประเด็นหารือหนึ่งของผู้นำทั้งสองยังเป็นความพยายามในการยุติสงครามเกาหลีอย่างเป็นทางการด้วย

This picture taken on March 5, 2018AFP PHOTO/KCNA VIA KNS" -

กำหนดการจะเริ่มขึ้นโดยประธานาธิบดีมุน พร้อมคณะรัฐมนตรีและผู้แทนระดับสูง 7 คน ในจำนวนนี้ มีรัฐมนตรี จากกระทรวงการรวมชาติ และกระทรวงกลาโหมด้วย เดินทางไปต้อนรับนายคิม พร้อมนางสาวคิม โยจอง น้องสาวของนายคิม และผู้แทนสูงสุดเกาหลีเหนือ รวมทั้งหมด 9 คน ที่พรมแดนเขตดีเอ็มซี ในเวลา 09.30 น. (ตรงกับเวลา 07.30 น. ของประเทศไทย)

กลุ่มสนับสนุนสันติภาพทำโปสเตอร์มุนกับคิม / AFP PHOTO / Ed JONES

จากนั้นกองทหารเกียรติยศจะคุ้มกันผู้นำทั้งสองระหว่างเดินทางมาร่วมพิธีต้อนรับที่พลาซ่าของหมู่บ้านปันมุนจุม ก่อนจะเข้าหารือรอบแรกในเรือนสันติภาพในเวลาประมาณ 10.30 น. ตามเวลาท้องถิ่น

ต่อมาเป็นนัดที่ทั้งสองฝ่ายแยกกันรับประทานอาหารกลางวันในแต่ละฟากของพรมแดนที่หมู่บ้านดังกล่าว แล้วเข้าร่วมพิธีปลูกต้นสนที่ใช้ดินและน้ำจากทั้งสองชาติ เพื่อเป็นสัญลักษณ์ของสันติภาพและความรุ่งโรจน์ของทั้งสองฝ่าย

North Korea's Korean Central News Agency (KCNA) on May 15, 2017. KCNA via REUTERS

ก่อนหน้านี้ สื่อมวลชนรายงานว่า รัฐบาลเกาหลีใต้สั่งทำเก้าอี้พิเศษสำหรับการประชุมระดับผู้นำระหว่างนายมุนกับนายคิม เป็นเก้าอี้ทำจากไม้วอลนัต แกะสลักตัดทรงเป็นรูปหมู่เกาะทกโต หรือทาเคชิมะ เกาะพิพาทที่เกาหลีและญี่ปุ่น ต่างแย่งชิงกรรมสิทธิ์ ไม่เท่านั้นเมนูของหวานที่เกาหลีใต้จะเสิร์ฟ ชื่อ Spring of the People เป็นมูสมะม่วงตกแต่งเป็นรูปเกาะทกโตอีกเช่นกัน

ภาพเกาะทกโตที่เก้าอี้สองผู้นำ. Yonhap via REUTERS A

สัญลักษณ์ดังกล่าวสื่อว่า สองเกาหลีมีประสบการณ์ร่วมกันในความไม่พอใจญี่ปุ่น จากประวัติศาสตร์ที่เคยรุกรานและปกครองเกาหลีเป็นอาณานิคมช่วงปี 2453-2488 กรณีดังกล่าวทำให้รัฐบาลญี่ปุ่นแถลงไม่เห็นด้วยและขอให้ทบทวนเรื่องเมนูของหวานนี้ใหม่ เพราะถือเป็นเรื่องที่น่าผิดหวัง

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง :

บรรยากาศชื่นมื่น! ‘คิมจองอึน’ยิ้มแฉ่งต้อนรับคณะผู้แทนเกาหลีใต้

ส่องจ.ม.หวาน ลายมือ “คิม” เขียนเอง เชิญผู้นำโสมใต้ไปเปียงยาง

เกาะทกโต มาปรากฏอีกบนเมนูของหวาน

หลังจากนั้นผู้นำทั้งสองจะเข้าหารือรอบบ่ายและจบการประชุมด้วยการลงนามในข้อตกลงร่วมและแถลงข่าวคู่กันต่อสื่อมวลชน ตามด้วยการจัดเลี้ยงต้อนรับอาหารค่ำซึ่งมีเกาหลีใต้เป็นเจ้าภาพ โดยผู้นำทั้งสองจะชมวิดิทัศน์เรื่อง "ฤดูใบไม้ผลิแห่งเอกภาพ" หรือสปริง ออฟ วัน และฝ่ายเกาหลีเหนือเดินทางกลับ

นายมุนต้อนรับน้องสาวนายคิมมาก่อน เมื่อ 11 ก.พ.2561 Yonhap via REUTERS

ด้านความเคลื่อนไหวของสหรัฐอเมริกา ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ผู้นำสหรัฐ ซึ่งมีกำหนดจะประชุมครั้งประวัติศาสตร์กับนายคิม คาดว่าจะเกิดขึ้นในเดือนพ.ค.นี้ มีคำสั่งแต่งตั้งพลเรือเอกแฮร์รี แฮร์ริส ผู้บัญชาการกองทัพเรือสหรัฐภาคพื้นแปซิฟิก เป็นเอกอัครราชทูตสหรัฐประจำกรุงโซล ของเกาหลีใต้ หลังตำแหน่งดังกล่าวว่างเว้นมานานกว่า 15 เดือน

 


ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน

ภาพที่อัลบั้มภาพ เดิมพันสันติภาพ จับตา "คิม" ผันจากผู้ร้ายเป็นพระเอก นัดพบ "มุน" ที่ปันมุนจอม
ข่าวที่เกี่ยวข้อง