Khaosod
Online

วันจันทร์ ที่ 13 ก.ค. 2563

เหตุบุกช่วยสาวใช้พ้นนายจ้างทารุณบานปลาย! คูเวตขับทูตใหญ่ฟิลิปปินส์พ้นประเทศ

26 เม.ย. 2561 - 22:54 น.

เมื่อ 26 เม.ย. เอเอฟพีรายงานว่า ความสัมพันธ์ระหว่างฟิลิปปินส์กับคูเวตหวนกลับไปร้าวลึกอีกครั้ง หลังจากเกิดคดีน.ส.โจอันนา เดมาฟีลิส สาวใช้ฟิลิปปินส์ถูกฆาตกรรมแช่แข็งศพนานนับปีในคูเวต จนฟิลิปปินส์สั่งเรียกแรงงานกลับประเทศ ทำให้ทางการคูเวตพยายามขอคืนดีเพื่อให้ยุติคำสั่งห้ามแรงงานไปคูเวต แต่ล่าสุด กลับเป็นฝ่ายคูเวตที่สั่งขับนายเรนาโต บีญา เอกอัครราชทูตฟิลิปปินส์ออกจากประเทศ

สาเหตุของปมพิพาทรอบใหม่เกิดหลังจากมีชาวฟิลิปปินส์ 2 คนร่วมมือกับทางสถานทูตฟิลิปปินส์บุกเข้าช่วยลูกจ้างหญิงชาวฟิลิปปินส์หนีออกจากบ้านนายจ้างที่ทำร้าย จากนั้นทูตบีญาให้สัมภาษณ์ว่า สถานทูตต้องยื่นมือเข้าไปช่วยเอง เพราะเจ้าหน้าที่คูเวตไม่ยอมทำอะไรเลย หลังจากได้รับแจ้งไปแล้ว 24 ชั่วโมง

แม้ว่าต่อมาทูตบีญาเสนอจะแถลงขอโทษทางการคูเวตที่เร่งรัดจัดการเรื่องนี้ แต่ฝั่งคูเวตตำหนิซ้ำว่า ฟิลิปปินส์ละเมิดกฎระเบียบปฏิบัติของทางการคูเวต จากนั้นก็ส่งคำประท้วงไปสองรอบ ก่อนออกคำสั่งขับทูตรายนี้ออกจากประเทศในที่สุด

คำสั่งดังกล่าวของคูเวต ทำให้กระทรวงการต่างประเทศฟิลิปปินส์เรียกร้องให้ชี้แจงอย่างเร่งด่วนที่สุด นายแฮร์รี โรก โฆษกผู้นำฟิลิปปินส์ กล่าวว่า ประธานาธิบดีโรดิโก ดูแตร์เต และรัฐบาลฟิลิปปินส์ตกใจกับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น เพราะผู้นำฟิลิปปินส์เพิ่งหารือกับเอกอัครราชทูตคูเวตถึงเรื่องดูแลแรงงาน และทุกอย่างดำเนินไปอย่างราบรื่น

นายดูแตร์เตเพิ่งพบกับเอกอัครราชทูตคูเวตประจำกรุงมะนิลา เพื่อทำความเข้าใจกันไปหมาดๆ เมื่อ 23 เม.ย / AFP PHOTO / PPD / ARMAN BAYLON

ฟิลิปปินส์เป็นประเทศที่ส่งออกแรงงานออกไปทั่วโลก มีมากกว่า 260,000 คนที่ทำงานในคูเวต และส่วนใหญ่รับจ้างทำงานบ้านเป็นแม่บ้านหรือสาวใช้ หลังจากเกิดกรณีพบศพ น.ส.เดมาฟีลิสถูกแช่แข็งในบ้านพักของนายจ้างมานานนับปี ทำให้ฟิลิปปินส์สั่งห้ามส่งแรงงานไปคูเวต พร้อมต่อรองให้คูเวตปรับปรุงกฎหมายให้เอื้อต่อสวัสดิการและสวัสดิภาพของแรงงานฟิลิปปินส์มากขึ้น ซึ่งกระบวนการกำลังดำเนินไปด้วยดี กระทั่งมาเกิดข้อพิพาทล่าสุดนี้อีก

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง :

ศพสาวใช้ปินส์ถูกฆาตกรรมแช่แข็งในคูเวต ส่งถึงบ้าน-ญาติร่ำไห้ขอความยุติธรรม

คูเวตตัดสินประหารทั้งสองผัวเมีย! คดีฆ่าสาวใช้ปินส์ แช่แข็งศพนานนับปี

line-qr

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line

ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน

ภาพที่อัลบั้มภาพ เหตุบุกช่วยสาวใช้พ้นนายจ้างทารุณบานปลาย! คูเวตขับทูตใหญ่ฟิลิปปินส์พ้นประเทศ
ข่าวที่เกี่ยวข้อง