พิพากษาคุก 4 ปีบีบีซี รายงานวันที่ 16 มิ.ย. ว่า นายมาริอุส บอร์ก เฮยบี อายุ 29 ปี บุตรชาย เจ้าหญิงเมตเต-มาริต มกุฎราชกุมารีแห่งนอร์เวย์ พระชายาใน เจ้าชายโฮกุน มกุฎราชกุมารแห่งนอร์เวย์ ถูกพิพากษาจำคุก 4 ปีตามความผิดในข้อหาข่มขืน 2 กระทง

ผู้พิพากษาทั้งสามคนในห้องพิจารณาคดีหมายเลข 250 ศาลแขวงกรุงออสโล ตัดสินว่านายเฮยบีไม่มีความผิดในอีก 2 ข้อหาข่มขืน แต่พบว่ามีความผิดในข้อหาอื่นๆ อีกหลายกระทง โดยนายเฮยบีไม่ได้ปรากฏตัวที่ศาลเนื่องจากปัญหาสุขภาพ แต่เข้าร่วมการพิจารณาคดีผ่านทางวิดีโอลิงก์

รายงานระบุว่าอัยการเรียกร้องให้ศาลตัดสินจำคุกนายเฮยบีเป็นเวลา 7 ปี 7 เดือน ขณะที่ทนายความฝ่ายจำเลยร้องขอให้ลดโทษเหลือ 18 เดือน และว่าจะยื่นอุทธรณ์โทษ

ไฟล์ - นายมาริอุส บอร์ก เฮยบี อายุ 29 ปี บุตรชาย เจ้าหญิงเมตเต-มาริต มกุฎราชกุมารีแห่งนอร์เวย์ ในกรุงออสโล 16 มิถุนายน 2022

พิพากษาคุก 4 ปี – FILE – Norway’s Marius Borg Hoiby and Crown Princess Mette-Marit in Oslo, June 16, 2022. (Lise Aserud/NTB Scanpix via AP, File)

แม้นายเฮยบีไม่ใช่ราชนิกุล แต่การพิจารณาคดีดังกล่าวส่งผลกระทบไม่มากก็น้อยให้กับราชวงศ์ เนื่องจากเจ้าหญิงเมตเต-มาริตเสกสมรสกับเจ้าชายโฮกุนตั้งแต่นายเฮยบีอายุ 4 ขวบ หมายความว่านายเฮยบีเติบโตขึ้นมาในครอบครัวราชวงศ์ ขณะที่สำนักพระราชวังนอร์เวย์กล่าวว่าจะไม่แสดงความคิดเห็นเกี่ยวกับคำตัดสิน

เจ้าหญิงเมตเต-มาริตประชวรด้วยโรคมะเร็งพระปัปผาสะ (ปอด) อักเสบชนิดหนึ่งและเพิ่งได้รับการขึ้นทะเบียนรอถวายการผ่าตัดปลูกถ่ายพระปัปผาสะ ทนายความจึงยื่นคำร้องขอปล่อยตัวนายเฮยบีจากเรือนจำหลายครั้งเพื่อให้ลูกความได้ใช้เวลาอยู่กับเจ้าหญิงเมตเต-มาริตซึ่งพระพลานามัยทรุดลง

หลังคำตัดสินล่าสุดทนายความฝ่ายจำเลยยื่นคำร้องต่อศาลเพื่อขอปล่อยตัวนายเฮยบีอีกครั้ง แม้ว่าศาลแขวงกรุงออสโลจะอนุมัติการปล่อยตัวในเบื้องต้นเมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมา แต่ศาลอุทธรณ์ได้กลับคำตัดสินดังกล่าว

ผู้พิพากษาในศาลระหว่างการพิจารณาคดีในคดีต่อ Marius Borg Høiby ในออสโล วันจันทร์ที่ 15 มิถุนายน 2026

Administrator, Jon Sverdrup Efjestad in court during the sentencing in the case against Marius Borg Høiby in Oslo Monday, June 15, 2026. (Stian Lysberg Solum/NTB Scanpix via AP)

นายเฮยบีปฏิเสธข้อกล่าวหาข่มขืนทั้ง 4 กระทง แต่ผู้พิพากษาตัดสินว่ามีความผิดฐานข่มขืนผู้หญิง 2 คน โดยเหยื่อคนหนึ่งถูกล่วงละเมิดที่คฤหาสน์สเกากุม ที่ประทับของเจ้าชายโฮกุน เมื่อปี 2561 และอีกคนตกเป็นเหยื่อถูกล่วงเกินในกรุงออสโลเมื่อปี 2567

ทั้งยังถูกตัดสินว่ามีความผิดฐานทำร้ายน.ส.โนรา ฮอว์คแลนด์ อดีตแฟนสาว อินฟลูเอนเซอร์ชาวนอร์เวย์ รวมถึงทำร้ายร่างกายอดีตคู่รักอีกคนอย่างรุนแรง โดยคดีนั้นนายเฮยบีถูกจับกุมที่อพาร์ตเมนต์ของฝ่ายหญิงในกรุงออสโล เมื่อเดือนส.ค.2567

อย่างไรก็ตาม นายเฮยบีถูกยกฟ้องในข้อหาข่มขืนอีก 2 กระทงซึ่งเกี่ยวข้องกับผู้หญิงที่พบในโรงแรมในกรุงออสโลเมื่อเดือนพ.ย.2567 และอีกคนหนึ่งที่พบในหมู่เกาะโลโฟเทนเมื่อปี 2566

John Christian Elden (ซ้าย) และ Ellen Holager Andenæs ในศาลก่อนการพิพากษาในคดีต่อ Marius Borg Høiby ในออสโล วันจันทร์ที่ 15 มิถุนายน 2026

พิพากษาคุก 4 ปี – John Christian Elden, left, and Ellen Holager Andenæs in court before the verdict in the case against Marius Borg Høiby in Oslo Monday, June 15, 2026. (Stian Lysberg Solum/NTB Scanpix via AP)

คดีของนายเฮยบีเกี่ยวข้องกับผู้หญิง 6 คน และมีผู้เสียหายคนเดียวที่เข้าร่วมฟังการตัดสินของศาลและแทบจะทันทีที่ผู้พิพากษาพิจารณาว่านายเฮยบีมีความผิดฐานข่มขืนตนจริงๆ หญิงสาวก็ร้องไห้ออกมา อัยการกล่าวว่าหญิงสาวรายนี้อยู่ในสภาพที่ไม่สามารถช่วยเหลือตัวเองได้หรือหลับอยู่ขณะถูกข่มขืนหลังงานปาร์ตี้ในกรุงออสโลเมื่อเดือนมี.ค.2567

คดีนี้พิจารณาด้วยหลักฐานวิดีโอที่นายเฮยบีถ่ายไว้ประกอบกับคำให้การของผู้เสียหายที่ระบุต่อศาลว่านอนหลับอยู่และจะไม่ยอมให้เหตุการณ์นั้นเกิดขึ้นอย่างแน่นอนซึ่งศาลเห็นพ้องว่าเหยื่อไม่สามารถต่อต้านสิ่งที่เกิดขึ้นได้ ทั้งนี้ ข้อหาข่มขืนทั้ง 4 กระทงของนายเฮยบีเกี่ยวข้องกับผู้หญิงที่นอนหลับหรือหมดสติ

นอกจากนี้คณะผู้พิพากษายังพบว่ามีหลักฐานยืนยันว่าหญิงในคดีข่มขืนปี 2561 นั้นหลับอยู่ขณะเกิดเหตุและไม่สามารถขัดขืนได้ หนำซ้ำผู้เสียหายเพิ่งรู้ว่านายเฮยบีถ่ายคลิปเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นเมื่อปีที่แล้ว

ทนายฝ่ายจำเลย Ellen Holager Andenæs (ซ้าย) และ Petar Sekulic มาถึงเรือนจำ Ila ซึ่ง Marius Borg Høiby ถูกควบคุมตัวในออสโลเมื่อวันจันทร์ที่ 15 มิถุนายน 2026

Defense lawyers Ellen Holager Andenæs, left, and Petar Sekulic arrive at Ila Prison where Marius Borg Høiby is being held in custody, in Oslo Monday, June 15, 2026. (Javad Parsa/NTB Scanpix via AP)

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง:

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน