วันที่ 30 พ.ค. วอชิงตันโพสต์รายงานเรื่องราวน่าสนใจของนายเฟรดี้ บลอม คุณปู่ชาวแอฟริกาใต้ที่เพิ่งฉลองวันเกิดครบรอบ 114 ปีที่บ้านพักในเมืองเดลฟ์ต ชานเมืองเคปทาวน์ เมื่อวันที่ 8 พ.ค.ที่ผ่านมา กับความตั้งใจในการเลิกสูบยาเส้นให้ได้แม้จะอยู่ในช่วงบั้นปลายของชีวิตแล้วก็ตาม

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

BBC / เฟรดี้ บลอม ปู่ชาวแอฟริกาใต้อวดเอกสารรับรองการเกิด พร้อมให้สัมภาษณ์ตั้งใจเลิกสูบยาเส้นในวัย 114 ปี

ปู่เฟรดี้ให้สัมภาษณ์บีบีซีว่าเลิกดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ไปนานหลายปีแล้ว แต่ยังเคยตัวต้องสูบยาเส้นวันละ 2-3 มวน

“ผมใช้ยาเส้นของตัวเองเพราะผมไม่สูบบุหรี่ ความต้องการอยากสูบมันรุนแรงมากจนบางครั้งผมก็บอกกับตัวเองว่าจะต้องหยุดให้ได้ แต่เหมือนผมแค่หลอกตัวเอง ในอกของผมมันไล่บี้ให้รู้สึกอยากจะพ่นควัน และแล้วผมก็ถูกบังคับให้มวนยาเส้น ผมโทษปีศาจที่ซ่อนอยู่ในตัวเพราะเขาแข็งแรงเกินไป” ปู่เฟรดี้อธิบายพร้อมย้ำว่าแม้เป็นเรื่องยากแต่จะพยายามเลิกสูบให้ได้

และว่าไม่รู้ถึงเคล็ดลับที่ทำให้อายุยืน อาจเป็นความต้องการของพระเจ้าเบื้องบน เพราะตนใช้ชีวิตเหมือนคนทั่วไป ตอนยังหนุ่มก็ทำงานหนักมาตลอด ตั้งแต่เป็นคนงานในฟาร์มปศุสัตว์ จากนั้นเปลี่ยนมาเป็นคนงานก่อสร้างและปลดเกษียณตัวเองในช่วงอายุ 80 ปี

Xinhua PHOTO/ ปู่เฟรดี้ฉลองวันเกิดครบ 114 ปีพร้อมหน้าครอบครัว ญาติๆ และชาวเมืองเดลฟ์ต ชานเมืองเคปทาวน์ ประเทศแอฟริกาใต้ เมื่อ 8 พ.ค.ที่ผ่านมา

อย่างไรก็ตาม นางจาเน็ตตา วัย 85 ปี ภรรยาของปู่เฟรดี้ กล่าวว่าสามีไม่มีอาหารพิเศษ แต่ทุกๆ มื้อต้องมีเนื้อสัตว์ และแน่นนอนว่าผักจำนวนมาก ปู่เฟรดีสุขภาพแข็งแรงมาก และเข้าโรงพยาบาลแค่ครั้งเดียวเมื่อหลายปีก่อนเนื่องจากปัญหาที่หัวเข่า แต่นอกนั้นร่างกายก็ปกติดี มีเพียงได้ยินไม่ชัด กับเดินนานๆ ไม่ได้ เลยใช้เวลาส่วนใหญ่แต่ละวันไปกับการนั่ง โดยเลือกจะนั่งเล่นมองดูผู้คนหรือวิวทิวทัศน์นอกบ้าน ไม่ก็อ่านหนังสือพิมพ์ แทนการดูโทรทัศน์ซึ่งปู่บอกว่าเป็นการเสียเวลาที่จะดูอะไรไร้สาระ

ด้วยความแข็งแรง ไม่ต้องนั่งรถเข็น ไม่ใช้ไม้เท้า และไม่ได้นอนเฉยๆ ทำให้เมื่อไม่กี่ปีก่อนเกิดกระแสสงสัยในอายุที่แท้จริง หลานสาวของปู่เฟรดี้เลยเดินทางไปยังอังกฤษเพื่อทำเรื่องขอสูติบัตร เนื่องจากปู่เกิดวันที่ 8 พ.ค. ปี 2447 ซึ่งเป็นช่วงที่แอฟริกาใต้อยู่ภายใต้การปกครองของอังกฤษ จนได้เอกสารระบุวันเดือนปีเกิดที่ถูกต้องตามกฎหมายในที่สุด และเชื่อว่าปู่เฟรดี้คือคนที่อายุยืนที่สุดในโลกที่ยังมีชีวิตอยู่ แต่ต้องได้รับการพิสูจน์และรับรองจากกินนเส เวิลด์ เร็กคอร์ดส์ เสียก่อน

Xinhua PHOTO/ ปู่เฟรดี้โชว์หวานในวัย 114 ปี ด้วยการป้อนเคกภรรยา

ทั้งนี้ คนที่อายุยืนที่สุดในโลกที่ยังมีชีวิตอยู่ในปัจจุบัน คือ นายมาซาโซะ โนนากะ คุณปู่ชาวญี่ปุ่นวัย 112 ปีจากเมืองอะโชโระ จังหวัดฮอกไกโด โดยเพิ่งได้รับการประกาศตำแหน่งเมื่อเดือนเม.ย.ที่ผ่านมา หลังจาก นายฟรานซิสโก โอลิเบรา คุณปู่ชาวสเปนวัย 113 ปีเสียชีวิตลงเมื่อเดือนม.ค.

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน