กระสุนจริง! ยิวฆ่าปาเลสไตน์เพิ่ม – สยองหนุ่มถูกยิงแก๊สน้ำตาเข้าปาก

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

กระสุนจริง! – เอพีรายงานวันที่ 9 มิ.ย. ว่า ทหารอิสราเอลเดินหน้าใช้กระสุนจริงปราบปรามกลุ่มชาวปาเลสไตน์ที่มาชุมนุมประท้วงทุกวันศุกร์ประจำสัปดาห์ บริเวณพรมแดนฉนวนกาซา ส่งผลให้วันที่ 8 มิ.ย. มีชาวปาเลสไตน์เสียชีวิตเพิ่ม 4 ราย และบาดเจ็บมากกว่า 600 คน

ในเหตุการณ์นี้ยังเกิดเหตุสะเทือนขวัญ ทหารอิสราเอลแก๊สน้ำตายิงใส่กลุ่มผู้ประท้วง มีรายหนึ่งทราบชื่อภายหลังว่า ไฮธัม อาบู ซาบลา อายุ 23 ปี ถูกยิงกระป๋องแก๊สน้ำตาเข้าที่แก้มและปากขณะดูผู้ประท้วงคนอื่นขว้างหินใส่ฝั่งอิสราเอล ฝั่งตะวันออกของเมืองข่านยูนูส

อาบู ซาบลา เจ็บปวดทรมาน. (AP Photo/Adel Hana)

กระป๋องแก๊สน้ำตาที่ทหารอิสราเอลยิงใส่เข้าที่แก้มชายหนุ่ม ทำให้มีแก๊สพ่นออกมาจากปากเป็นที่น่าสะเทือนขวัญ ก่อนนายอาบู ซาบลาจะล้มลงในภาพเลือดโชก เจ้าหน้าที่แพทย์รีบเข้าไปช่วย และนำส่งโรงพยาบาล ชายหนุ่มยังคงต้องใช้เครื่องช่วยหายใจ

เจ้าหน้าที่แพทย์พยายามช่วยผู้ประท้วงที่ถูกยิงแก๊สน้ำตาเข้าปาก (AP Photo/Adel Hana)

ส่วนผู้เสียชีวิต 4 ราย สำนักข่าววาฟา ของปาเลสไตน์ รายงานว่า ประกอบด้วยนายไฮธาม อัล-จามัล วัย 15 ปี และ ซาอิด จาดัลละห์ บูเรอิม นายยูซูฟ อัล ฟาซิห์ วัย 29 ปี และนายอิมัด นาบิล อาบู ดาราบี วัย 26 บี ทั้งหมดถูกยิงเสียชีวิตเช่นเดียวกัน

กระสุนจริง!

ศพของนายไฮธาม อัล-จามัล วัย 15 ปี / AFP PHOTO / Said KHATIB

การประท้วงของชาวปาเลสไตน์ที่ต่อต้านการยึดครองนครเยรูซาเลม มีผู้เสียชีวิตมากกว่า 120 รายแล้ว นับจากวันศุกร์ที่ 30 มี.ค. ในจำนวนนี้เป็นเยาวชนอายุต่ำกว่า 16 ปี จำนวน 12 ราย ขณะที่ผู้บาดเจ็บสูงถึง 3,800 คน

สหประชาชาติจะนัดประชุมสมัชชาแห่งสหประชาชาติครั้งพิเศษเพื่อหาทางแก้ไขเรื่องที่เกิดขึ้นวันพุธที่ 13 มิ.ย. ตามคำเรียกร้องของกลุ่มประเทศมุสลิม และจะมีการประณามอิสราเอลต่อการริเริ่มความรุนแรง

กลุ่มประท้วงชาวปาเลสไตน์ช่วยกันดึงสายเคเบิที่ผูกไว้กับรั้วกั้นพรมแดนเพื่อทำลาย. / AFP PHOTO / Mohammed ABED

แดนนี ดานอน ทูตอิสราเอลประจำสหประชาชาติกล่าวโจมตีว่า การประชุมนี้แทนที่จะประณามการก่อการร้ายจากกลุ่มฮามาส กลับกลายเป็นว่าไปสร้างความพึงพอใจให้กับบางประเทศที่มีความสุขจากการเห็นอิสราเอลถูกประณามในเวทีสหประชาชาติ

ทูตอิสราเอลยืนกรานว่าทางอิสราเอลจะปกป้องสิทธิของประชาชนทุกเวลา และในทุกๆเวทีการประชุมที่ต้องการจะใส่อิสราเอล

ทหารอิสราเอลได้ขว้างแก๊สน้ำตาใส่กลุ่มผู้ประท้วงที่พยายามเผายางโต้ตอบ / AFP PHOTO / MAHMUD HAMS

อิสราเอลอ้างว่า ฝ่ายผู้ประท้วงใช้ระเบิดผูกติดกับลูกโป่ง และว่าวข้ามแดนเพื่อโจมอิสราเอล แต่ทางกลุ่มสิทธิมนุษยชนและ ทางการปาเลสไตน์ชี้ว่าทหารอิสราเอลเป็นฝ่ายที่ใช้กำลังเข่นฆ่ากลุ่มผู้ประท้วงที่ไร้อาวุธ

อ่านข่าว :

ยิงกระสุนจริง! สไนเปอร์ ยิว ฆ่าหมออาสาหญิง – ม็อบปาเลสไตน์เจ็บอื้อ

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน