เกิดได้ 4 วัน พิการถาวร – พยาบาลชุ่ยทิ้งไดร์เป่าผมข้างทารกจนต้องตัดขา

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

เกิดได้ 4 วัน พิการถาวร – เดอะมิร์เรอร์ รายงานกรณีความสะเพร่าของบุคลากรทางการแพทย์ในจีน เมื่อทารกเพศชายเพิ่งที่คลอดได้ 4 วัน ต้องกลายเป็นคนพิการ เนื่องจากพยาบาลเปิดไดร์เป่าผมทิ้งไว้บนเตียงจนไอร้อนเป่าขาทารกเป็นแผลไหม้

เหตุสลดเกิดขึ้นภายในห้องไอซียูเด็กของโรงพยาบาลแม่และเด็กซินไช่ ในเมืองจู้หม่าเตี้ยน มณฑลเหอหนาน ทางตะวันออกของจีน เมื่อวันที่ 17 ธ.ค. 2560 ทารกถูกนำตัวส่งห้องผ่าตัดฉุกเฉินทันที แพทย์พบว่าผิวหนังของทารกไหม้จนเป็นแผลเปิดและต้องตัดขาทิ้งในที่สุดเพื่อรักษาชีวิตไว้ ขณะที่พยาบาลผู้รับผิดชอบดูแลทารกถูกไล่ออก โดยอ้างนึกว่าปิดสวิตซ์ไดร์เป่าผมแล้ว และโรงพยาบาลแถลงขออภัยต่อสาธารณชน

กล้องวงจรปิดโรงพยาบาลเผยแพร่ภาพขณะที่พยาบาลใช้ไดร์เป่าผมเป่าทารก 3 คน ที่เพิ่งชำระล้างร่างกายเสร็จ และวางไดร์เป่าผมทิ้งไว้ข้างๆ จะก่อนออกไป โดยไอร้อนจากไดร์เป่าผมพ่นใส่ขาข้างซ้ายของเด็กนานเกือบ 2 ชั่วโมง จนเป็นแผลไหม้ แม้จะมีพยาบาลอีกคนเข้ามาก็ไม่ได้สนใจเลย ก่อนจะมีคนอื่นเห็นความผิดปกติและทำการช่วยเหลือ ส่วนทารกอีก 2 คน เป็นแผลไหม้เล็กน้อย แต่ก็ต้องเข้ารับการรักษาตัว

นางหยาน ย่าของเด็ก กล่าวว่า ทารกได้คลอดก่อนกำหนดเมื่อครรภ์แม่อายุ 36 สัปดาห์ โดยเรียกร้องค่าชดเชยสำหรับใช้จ่ายดูแลทารกในอนาคตมากกว่านี้ ขณะที่พ่อของทารกประณามพยาบาลถึงการกระทำที่สะเพร่าด้วย “หากพยาบาลเอาใจใส่ทารกและรีบดึงไดร์เป่าผมออกมา ลูกชายผมจะเป็นแผลไหม้เพียงเล็กน้อยเท่านั้น”

ด้านรองผู้อำนวยการโรงพยาบาลแถลงขออภัยต่อครอบครัวนางหยาน และว่าโรงพยาบาลจะรับผิดชอบค่ารักษาเป็นจำนวน 610,000 หยวน (304,000 บาท) แต่ครอบครัวของทารกผู้เคราะห์ร้ายไม่เห็นด้วยกับข้อเสนอชดเชยจากโรงพยาบาล

“ทารกต้องกลายเป็นคนพิการหลังคลอดออกมาแค่ 4 วัน แล้วอนาคตของลูกชายจะเป็นเช่นไร” นางหยานกล่าว

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง:

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน