ปูตินปั้นซาลาเปา ชื่นมื่นสีจิ้นผิง เจอเทียบเวทีจี 7 วงแตกต่อไม่ติด

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

ปูตินปั้นซาลาเปา – เมื่อ 11 มิ.ย. เซี่ยงไฮ้อิสต์ เปรียบเทียบบรรยากาศความแตกต่างของการประชุมระดับโลก 2 เวทีที่เกิดขึ้นในเวลาไล่เลี่ยกัน ระหว่างการประชุมสุดยอดองค์การความร่วมมือเซี่ยงไฮ้ (เอสซีโอ) ที่เมืองชิงเต่า ประเทศจีน กับ การประชุมสุดยอดของกลุ่มประเทศอุตสาหกรรมชั้นนำของโลก 7 ชาติ (จี 7) ที่เมืองควิเบก ประเทศแคนาดา

เริ่มจากเวทีการประชุมเอสซีโอ ประธานาธิบดีวลาดิเมียร์ ปูติน ทดลองทำซาลาเปาและแพนเค้กจีนด้วยมือตัวเอง โดยมีเชฟจีนคอยให้คำแนะนำ

จากนั้น นายปูตินกล่าวว่า “โปรจดจำด้วยว่า ผมเป็นคนทำ (ซาลาเปา) ก้อนนี้” ก่อนที่ผู้นำทั้งสองจะกัดชิมฝีมือซาลาเปา ส่วนการประชุมเอสซีโอมีบรรยากาศดี ผู้นำจากประเทศสมาชิกมีความเป็นหนึ่งเดียวกันและทุกอย่างปกติ

ปูติน ปั้นซาลาเปา

ขณะที่ผู้นำประเทศจี 7 ต้องเผชิญกับแรงเสียดทานเนื่องจากความเห็นไม่ลงรอยกัน โดยนายโดนัลด์ ทรัมป์ ผู้นำสหรัฐอเมริกา ยืนกระต่ายขาเดียว ไม่รับรองแถลงการณ์ร่วมจากผู้นำจี 7 ในเรื่องการตั้งกำแพงภาษีของสหรัฐ และยังต้องออกจากวงการประชุมล่วงหน้า เพื่อเดินทางไปสิงคโปร์และเจราจากับนายคิม จองอึน ผู้นำเกาหลีเหนือวันที่ มิ.ย. ที่จะถึงนี้

สถานีโทรทัศน์ ซีซีทีวี ของทางการจีน เผยแพร่รูปภาพขัดกันคนละขั้วระหว่างการประชุมจี 7 กับการประชุมเอสซีโอ ผ่านทาง เว่ยป๋อ โซเชียลมีเดียของจีน จนมีคนถูกใจมากถึง 350,000 คน และแชร์มากถึง 52,000 ครั้ง

ด้านประธานาธิบดีสี จิ้นผิง ใช้โอกาสในที่ประชุมสุดยอดเอสซีโอแนะนำให้นายทรัมป์เปิดการค้าเสรีที่ปิดกั้นมาอย่างนาน โดยกล่าวว่าโลกจะปฏิเสธคนเห็นแก่ตัว วิสัยทัศน์แคบ และปิดตัวเอง

อ่านข่าว:

ก่อนหน้านี้ นายแอมมานูแอล มาครง ผู้นำฝรั่งเศส พบปะหารือกับนายทรัมป์ที่ทำเนียบขาว โดยนายมาครงบอกทรัมป์ว่า ทั้งสองประเทศควรร่วมมือกันเพราะต่างคนมีปัญหากับจีน แต่นายทรัมป์ตอบโต้ผู้นำฝรั่งเศสว่า “สหภาพยุโรปเลวร้ายกว่าจีน”

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน