ลุยขยี้ 'ฮูตี' ! ซาอุฯ-พันธมิตร ร่วมเปิดศึกชิงเมืองท่าเยเมน

14 มิ.ย. 2561 - 16:42 น.

ลุยขยี้ ‘ฮูตี’ ! ซาอุฯ-พันธมิตร ร่วมเปิดศึกชิงเมืองท่าเยเมน

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

ลุยขยี้ ‘ฮูตี’ – เมื่อ 14 มิ.ย. เอเอฟพี รายงานความคืบหน้ากองทัพฝ่ายรัฐบาลเยเมนของประธานาธิบดีอับดราบ์บูห์ มานซูร์ ฮาดี ภายใต้การสนับสนุนทางอากาศของกองทัพซาอุดีอาระเบีย ชาติมหาอำนาจนิกายสุหนี่ เปิดปฏิบัติการทางทหารเต็มรูปแบบต่อกลุ่มฮูตี กองกำลังติดอาวุธนิกายชีอะห์ ในเมืองท่าฮูไดดะฮ์ โดยเพิกเฉยต่อความพยายามหยุดยั้งการสู้รบของนายอันโตนิโอ กูเตร์เรส เลขาธิการสหประชาชาติ หรือยูเอ็น เนื่องจากเมืองฮูไดดะฮ์นั้นมีพลเรือนกว่า 7 ล้านคน และเป็นเมืองท่าสำคัญสำหรับลำเลียงสิ่งของบรรเทาทุกข์กว่าร้อยละ 70 จากประชาคมโลก

ทางการอังกฤษขอเปิดประชุมคณะมนตรีความมั่นคงแห่งสหประชาชาติ หรือยูเอ็นเอสซีแล้ว ขณะที่สถานการณ์สู้รบในเมืองฮูไดดะฮ์นั้นฝ่ายกลุ่มฮูตีใช้ท่าอากาศยานของเมืองดังกล่าวเป็นฐานที่มั่น ส่วนกองทัพเยเมนเผชิญหน้ากับกลุ่มฮูตีบริเวณรอบนอกของเมือง ส่วนทางการสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ หรือยูเออี ยืนยันว่า ปฏิบัติการทางทหารเต็มรูปแบบดังกล่าวเริ่มขึ้นแล้วจริง โดยยูเออี ซึ่งเป็นหนึ่งในแนวร่วมชาติอาหรับระบุว่า ใช้การโจมตีพร้อมกันจากทั้งทางบก อากาศ และทะเล เพื่อบดขยี้กลุ่มฮูตี

AFP PHOTO / NABIL HASSAN


AFP PHOTO / NABIL HASSAN

ด้านนายจิม แม็ตทิส รัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหมสหรัฐอเมริกา แสดงท่าทีสนับสนุนความพยายามของยูเอ็นที่จะนำทุกฝ่ายกลับมาสู่โต๊ะเจรจาอย่างเร่งด่วน ขณะที่สหภาพยุโรป หรืออียู เตือนว่าปฏิบัติการทางทหารที่เกิดขึ้นในเมืองฮูไดดะฮ์อาจนำไปสู่ผลกระทบที่ลุกลามเป็นวงกว้างเกินการควบคุม

AFP PHOTO / NABIL HASSAN

AFP PHOTO / NABIL HASSAN

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง:

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ ลุยขยี้ 'ฮูตี' ! ซาอุฯ-พันธมิตร ร่วมเปิดศึกชิงเมืองท่าเยเมน
ข่าวที่เกี่ยวข้อง