ทรัมป์“โชว์ซี้”แลกเบอร์ ลั่นคิมโทร. หาได้ทุกเมื่อ (มีคลิป)

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

ทรัมป์“โชว์ซี้”แลกเบอร์บิสซิเนสอินไซเดอร์ รายงานวันที่ 16 มิ.ย. ถึงควันหลงความสำเร็จการประชุมครั้งประวัติศาสตร์ระหว่าง ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ผู้นำสหรัฐอเมริกา และ นายคิม จองอึน ผู้นำสูงสุดแห่งเกาหลีเหนือ ที่ประเทศสิงคโปร์ เมื่อ 12 มิ.ย.ที่ผ่านมา ประธานาธิบดีทรัมป์เปิดเผยกับสื่อมวลชนที่ทำเนียบขาวในกรุงวอชิงตัน ว่า ประเด็นขัดแย้งส่วนใหญ่ของโครงการพัฒนานิวเคลียร์ของเกาหลีเหนือได้รับการแก้ไขหลังจากตนให้เบอร์โทรศัพท์สายตรงกับนายคิม

ทรัมป์“โชว์ซี้”แลกเบอร์

คิม จองอึน ผู้นำสูงสุดแห่งเกาหลีเหนือ และประธานาธิบดีดดนัลด์ ทรัมป์ แห่งสหรัฐอเมริกา สบตาก่อนหารือที่โรงแรมคาเพลลาในสิงคโปร์ เมื่อ 12 มิ.ย. /KCNA via REUTERS/

โดยยืนยันว่าสหรัฐยกเลิกเกมการทำสงครามกับเกาหลีเหนือแล้ว และว่าวางแผนจะโทร. หานายคิมในวันพ่อแห่งชาติของสหรัฐซึ่งตรงกับวันอาทิตย์ที่ 17 มิ.ย. แต่ไม่ได้ระบุว่าจะหารือเป็นการพิเศษหรือไม่

 

“ผมได้แก้ปัญหาแล้ว ตอนนี้เราแค่รอดำเนินการอย่างเป็นทางการ แต่ปัญหานั้นได้รับการแก้ไขไปแล้วเป็นส่วนใหญ่ เราลงนามในเอกสารความร่วมมือที่ดีมากๆ แต่ที่สำคัญกว่าเอกสารคือผมมีความสัมพันธ์อันดีกับคิม จองอึน ตอนนี้ผมโทร. หาเขาได้ ผมเองก็ให้เบอร์โทร. สายตรงของผม ซึ่งเขาสามารถโทร. หาได้เลยถ้ามีปัญหายากลำบากใดๆ ก็ตาม เรามีช่องทางการติดต่อสื่อสารกันและกัน” นายทรัมป์กล่าว

ทรัมป์“โชว์ซี้”แลกเบอร์

สองผู้นำคนดังเดินเล่นอย่างเป็นกันเองขณะพักกลางวันในงานประชุมครั้งสำคัญบนเกาะเซนโตซา สิงคโปร์ เมื่อ 12 มิ.ย. /REUTERS/Jonathan Ernst/

พร้อมระบุอีกว่าทางการเกาหลีเหนือทยอยส่งคืนกระดูกของเจ้าหน้าที่ทหารอเมริกันซึ่งเสียชีวิตและสูญหายในเกาหลีเหนือระหว่างสงครามเกาหลี เมื่อปี 2493-2496 โดยเริ่มส่งคืนไม่กี่วันหลังการหารือที่สิงคโปร์เสร็จสิ้นลง

ทรัมป์“โชว์ซี้”แลกเบอร์

คิม จองอึน ผู้นำเกาหลีเหนือ และโดนัลด์ ทรัมป์ ผู้นำสหรัฐอเมริกา เดินเคียงบ่าเคียงไหล่ระหว่างการประชุมที่สิงคโปร์ /REUTERS/Jonathan Ernst/

ถือเป็นการเคลื่อนไหวเชิงบวกและแสดงให้เห็นถึงความจริงใจของเกาหลี เหนือ ทั้งในด้านฟื้นฟูความสัมพันธ์ระหว่างประเทศ และความจริงจังที่จะปลดอาวุธนิวเคลียร์ในอนาคต

นอกจากนี้ผู้นำคนดังยังแสดงอารมณ์ขันที่ก่อให้เกิดกระแสวิจารณ์ หลังกล่าวว่าต้องการให้ชาวอเมริกันนั่งตัวตรงสนใจในสิ่งที่ตนพูดเหมือนกับชาวเกาหลีเหนือที่พุ่งความสนใจไปยังนายคิม โดยนายทรัมป์ย้ำว่าตนแค่พูดเล่นในเชิงเหน็บแนมเท่านั้น

อ่านต่อ:

ทรัมป์ตะเบ๊ะ ให้นายพลเกาหลีเหนือ งงกันทั้งบาง-จวกกันอื้ออึง!

ทรัมป์-คิมลงนาม สหรัฐจัดให้อีกแผนถอนทหารพ้นเกาหลีใต้ ประหยัดงบ

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน