Khaosod
Online

วันเสาร์ ที่ 8 ส.ค. 2563

จับลูกแยกจากพ่อแม่ สื่อสหรัฐเปิดคลิปเสียงเด็กร้องไห้สะอื้น

20 มิ.ย. 2561 - 10:50 น.

จับลูกแยกจากพ่อแม่ สื่อสหรัฐเปิดคลิปเสียงเด็กร้องไห้สะอื้น

จับลูกแยกจากพ่อแม่ - บีบีซีรายงานว่ามีการเปิดเผยคลิปเสียงจากสื่อท้องถิ่นในอเมริกาที่ได้รับจากพ่อแม่ของเด็กที่เป็นผู้อพยพเข้าเมืองมาในสหรัฐ ขณะมีเด็กกว่า 2,000 คนถูกจับแยก ออกจากพ่อแม่ในรอบเดือนที่ผ่านมา

การเปิดเผยดังกล่าวมีขึ้นหลังจากนายโดนัลด์ ทรัมป์ ประธานาธิบดีสหรัฐยังคงแข็งกร้าวต่อนโยบายผู้อพยพ และยืนกรานว่า ต้องใช้วิธีพรากเด็กจากพ่อแม่เพื่อสกัดกั้นผู้อพยพผิดกฎหมาย

คลิปบันทึกเสียงดังกล่าวเต็มไปด้วยเสียงของเด็กที่ร้องไห้ หลังจากถูกพลัดพรากจากพ่อแม่ และครอบครัวที่พามา

เด็กที่ถูกสัมภาษณ์ในคลิปเสียงมาจากทั้งเอลซัลวาดอร์ และ กัวเตมาลา ซึ่งตอบคำถามเจ้าหน้าที่ตรวจคนเข้าเมืองทั้งน้ำตา พร้อมกับเรียกหาผู้ปกครอง โดยเหตุการณ์นี้เกิดขึ้นจากนโยบายของทรัมป์ที่ไม่ยอมให้ผู้อพยพเข้าไปพักพิงในศูนย์ผู้อพยพ

จับลูกแยกจากพ่อแม่

AFP

ขณะที่สำนักงานข้าหลวงใหญ่แห่งสหประชาชาติ หรือ ยูเอ็นเอชซีอาร์ ระบุว่านโยบายของทรัมป์เป็นเรื่องที่รับไม่ได้

นายฟิลิปโป กรานดี ข้าหลวงใหญ่ผู้ลี้ภัยแห่งสหประชาชาติระบุว่ารัฐบาลทรัมป์ ใช้นโยบาย ไม่อดทน อดกลั้น ต่อผู้ลี้ภัยผิดกฎหมาย ซึ่งเรื่องนี้เป็นเรื่องที่ยอมรับไม่ได้ โดยเฉพาะอย่างยิ่งการแยกเด็กๆ ออกจากพ่อแม่ หรือผู้ปกครองที่หนีความทุกข์ยากมาจากอเมริกากลางมาด้วยกัน

สำหรับคลิปเสียงดังกล่าวมาจากโปรพับลิก้า (ProPublica) สื่อท้องถิ่นของสหรัฐที่ทำข่าวแนวสืบสวนสอบสวน และมีการเผยแพร่เมื่อวันจันทร์ที่ 18 มิ.ย. ซึ่งสถานที่ที่เข้าไปแอบทำสัมภาษณ์คือด้านในของสำนักงานศุลกากรและปกป้องเขตแดนของสหรัฐ

นอกจากเด็กที่มาจาก 2 ประเทศภูมิภาคอเมริกากลางแล้ว ยังมีเด็กรว่ม 10 กว่าคนที่ส่งเสียงร้องไห้ สะอึก สะอื้น และเรียกหา พ่อ แม อยู่ตลอดเวลา

นอกจากนี้ยังมีรายงานเพิ่มเติมว่ามีเด็กกว่าหลายร้อยคนถูกกักอยู่ในสถานกักตัวคนต่างด้าว รวมถึงในสถานที่บางแห่งที่ถูกแปลงสถาพเป็นสถานที่กักกัน อย่างโกดังเก็บสินค้า หรือร้านค้าท้องถิ่น

น.ส.คริสเจน นิลเซน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงความมั่นคงแห่งมาตุภูมิสหรัฐ ที่มีหน้าที่ดูแลกำกับเรื่องคนเข้าเมืองโดนตรง

ทั้งนี้ทางน.ส.คริสเจน นิลเซน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงความมั่นคงแห่งมาตุภูมิสหรัฐ ได้ออกมาปกป้องนโยบายไม่อดทน อดกลั้น ว่ารัฐบาลแค่ทำตามกฎหมาย และขึ้นอยู่กับรัฐสภาในการแก้ไขกฎหมาย พร้อมชี้ว่าบรรดาผู้ลี้ภัยที่พาลูกหลานมาด้วยต่างเป็นสาเหตุสำคัญที่ทำให้เด็กๆ เหล่านั้นต้องเผชิญหน้ากับเรื่องอันตราย

อ่านข่าว : เบื้องหลังภาพแชร์ทั่วเน็ต เด็กน้อยร้องไห้จ้า สหรัฐตรึงกฎแยกลูกจากพ่อแม่

line-qr

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line

ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน

ภาพที่อัลบั้มภาพ จับลูกแยกจากพ่อแม่ สื่อสหรัฐเปิดคลิปเสียงเด็กร้องไห้สะอื้น
ข่าวที่เกี่ยวข้อง