ฆ่าโดยไม่จำเป็น ศาลเกาหลีสั่งปรับหนัก ผู้ประกอบการฟาร์มสุนัขเนื้อ

ฆ่าโดยไม่จำเป็น – เมื่อ 21 มิ.ย. เอเอฟพีรายงานว่า ศาลชั้นต้นในเขตบูชอน จังหวัดกยองกี ประเทศเกาหลีใต้ พิพากษาปรับผู้รับผิดชอบฟาร์มเลี้ยงสุนัขเพื่อผลิตเป็นอาหารที่เขตบูชอนเป็นเงิน 3 ล้านวอน หรือราว 88,000 บาท ในข้อหาฆ่าสัตว์โดยไม่มีความจำเป็น และละเมิดมาตรฐานการทำฟาร์มของรัฐ สร้างความยินดีให้กับบรรดานักพิทักษ์สิทธิสัตว์ซึ่งมองว่า คำพิพากษาดังกล่าวถือเป็นพื้นฐานที่จะนำไปสู่การสร้างบรรทัดฐานการห้ามนำสุนัขมาใช้ประกอบอาหารเป็นครั้งแรกในประเทศ ส่วนผู้ประกอบการรายดังกล่าวขอยื่นอุทธรณ์คดีต่อ

คดีดังกล่าวเกิดขึ้นหลังองค์กรพิทักษ์สิทธิสัตว์ “แคร์” ฟ้องร้องผู้ประกอบการฟาร์มสุนัขแห่งหนึ่งในเขตบูชอน ว่าฆ่าสัตว์โดยไม่มีความจำเป็น โดยหลังการตัดสินครั้งนี้ ทางองค์กรจะดำเนินการฟ้องร้องบรรดาผู้ประกอบการฟาร์มสุนัขอื่นๆ ในเกาหลีใต้อีกหลายแห่ง ขณะที่สมาคมผู้ประกอบการฟาร์มสุนัขเกาหลีใต้ กล่าวโจมตีว่า คำตัดสินดังกล่าวนั้นไม่มีเหตุผลสิ้นดี และจะไม่มีวันยอมรับเด็ดขาดว่าการฆ่าสุนัขเพื่อนำไปประกอบอาหารนั้นเป็นสิ่งที่ไร้เหตุผล

ทั้งนี้ การบริโภคเนื้อสุนัขในประเทศเกาหลีใต้นั้นมีมาช้านาน แต่ปัจจุบันชาวเกาหลีใต้รุ่นใหม่ไม่นิยม เพราะมองว่าสุนัขเป็นเพื่อนผู้ซื่อสัตย์ของมนุษย์ ขณะที่ยอดการบริโภคสุนัขในเกาหลีใต้นั้นอยู่ที่เฉลี่ยประมาณ 1 ล้านตัวต่อปี ส่วนทางรัฐบาลยังไม่มีกฎหมายที่ห้ามการบริโภค เพียงแต่กำหนดมาตรฐานการทำฟาร์ม และบังคับให้การฆ่าต้องทำอย่างมีมนุษยธรรม

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง:

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน