ลุ้นเลือกตั้งตุรกี “เอร์โดอัน” จองเก้าอี้ประธานาธิบดีสมัย 2

24 มิ.ย. 2561 - 20:36 น.

ลุ้นเลือกตั้งตุรกี “เอร์โดอัน” จองเก้าอี้ประธานาธิบดีสมัย 2

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

ลุ้นเลือกตั้งตุรกี – วันที่ 24 มิ.ย. อัลจาซีรา และ บีบีซี รายงานบรรยากาศการเลือกตั้งประธานาธิบดี และสมาชิกสภาตุรกี จำนวน 600 ที่นั่ง ซึ่งถือเป็นการเลือกตั้งครั้งสำคัญที่จะชี้ชะตาว่า ประธานาธิบดีเรเจ็ป ไตยิป เอร์โดอัน จะได้รับความไว้วางใจให้ดำรงตำแหน่งผู้นำเป็นสมัยที่สองหรือไม่

ลุ้นเลือกตั้งตุรกี

ประธานาธิบดีเรเจ็ป ไตยิป เอร์โดอัน เดินทางไปใช้สิทธิออกเสียงโดยมีหลานๆ ตามมาให้กำลังใจ /REUTERS/

ภายหลังเสียคะแนนนิยมอย่างต่อเนื่องนับตั้งแต่แก้ไขรัฐธรรมนูญเพิ่มอำนาจเบ็ดเสร็จให้กับตนเองเพื่อปราบปรามกลุ่มผู้สนัยสนนุนความพยายามก่อรัฐประหารโค่นอำนาจ เมื่อปี 2559 มีผู้เสียชีวิตอย่างน้อย 250 ราย มีผู้ถูกคุมขังมากกว่า 113,000 คน ในจำนวนนี้ 47,000 คนถูกจับและตั้งข้อหา มีทั้งทหาร ตำรวจ เจ้าหน้าที่กระทรวงยุติธรรม ข้าราชการพลเรือน และสื่อมวลชน

ลุ้นเลือกตั้งตุรกี

นางเมอรัล อักเซเนอร์ จากพรรคกู๊ดปาร์ตี ผู้สมัครหญิงเพียงคนเดียวที่ลงชิงชัยตำแหน่งประธานาธิบดี กำลังหย่อนบัตรเลือกตั้งลงหีบ ท่ามกลางการลุ้นผลเลือกตั้งครั้งสำคัญ /REUTERS/

 

 

รายงานระบุว่าผู้มีสิทธิเลือกตั้งกว่า 56 ล้านคนจะเดินทางไปลงคะแนนเลือกประธานาธิบดีจากผู้ลงรับสมัคร 6 คน รวมถึงนายเอร์โดอันจากพรรคยุติธรรมและการพัฒนา (เอเคพี) ฝ่ายประชาธิปไตยอนุรักษ์นิยม ด้านผลสำรวจความคิดเห็นหลายแห่งระบุตรงกันว่านายเอร์โดอันมีคะแนนนำคู่แข่งอีก 5 คน

ลุ้นเลือกตั้งตุรกี

บัตรเลือกตั้งประธานาธิบดีตุรกีซึ่งมีผู้ลงสมัครรับเลือกตั้งทั้งหมด 6 คน รวมถึงประธานาธิบดีเรเจ็ป ไตยิป เอร์โดอัน ที่ต้องลุ้นว่าจะรั้งเก้าอี้ผู้นำเป็นสมัยที่สองได้หรือไม่ /REUTERS/

หนังสือพิมพ์รายวันคุมฮูริเยตระบุว่า นายเอร์โดอันมีคะแนนนำที่ ร้อยละ 44.5 รองลงมาในอันดับ 2 คือ นายมูฮาร์เรม อินเจะ พรรคซีเอชพี ฝ่ายประชาธิปไตยสังคมนิยม ที่ร้อยละ 28.3 และตามด้วยนางเมอรัล อักเซเนอร์ ผู้สมัครหญิงเพียงคนเดียว จากพรรคกู๊ดปาร์ตี ซึ่งได้ร้อยละ 13.5

อ่านต่อ:

“ศาลตุรกี” จัดหนัก! คุกตลอดชีวิต “ทหารเอี่ยวรัฐประหาร” นับร้อย!

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
seagame

ภาพที่อัลบั้มภาพ ลุ้นเลือกตั้งตุรกี “เอร์โดอัน” จองเก้าอี้ประธานาธิบดีสมัย 2
ข่าวที่เกี่ยวข้อง