เลี่ยงภาษีพันล้าน ! เรียกสอบประธานโคเรียนแอร์ – พ่อคุณหนู‘วีนถั่ว-วีนน้ำ’

เลี่ยงภาษีพันล้าน
AFP PHOTO / Jung Yeon-je

เลี่ยงภาษีพันล้าน ! เรียกสอบประธานโคเรียนแอร์ – พ่อคุณหนู‘วีนถั่ว-วีนน้ำ’

เลี่ยงภาษีพันล้าน – เมื่อ 28 มิ.ย. เอเอฟพีรายงานว่า อัยการของเกาหลีใต้เรียกตัวนายโช ยังโฮ อายุ 69 ปี พร้อมพี่ชาย และน้องสาว เข้าให้ปากคำกรณีพัวพันในข้อครหาหลบเลี่ยงภาษีในธุรกิจสายการบินโคเรียน แอร์ ที่เคยตกเป็นข่าวอื้อฉาวหลังบุตรสาวทั้งสองคน และภรรยา ก่อเหตุประทุษร้ายต่อผู้ใต้บังคับบัญชาในสายการบินจนต้องถูกปลดออกจากตำแหน่ง โดยกรณีล่าสุดนี้ ทางฝ่ายอัยการพบหลักฐานว่า นายโช และพี่น้อง อาจเจตนาหลบเลี่ยงภาษีมูลค่า 5 หมื่นล้านวอน หรือกว่า 1.4 พันล้านบาท ผ่านการย้ายทรัพย์สินไปไว้ต่างแดน หลังสืบทอดธุรกิจดังกล่าวมาจากนายโช จุงฮูน บิดาที่เสียชีวิตในปี 2545

นายโช ยังโฮ / AFP PHOTO

นายโช ในฐานะประธานเครือบริษัท ฮันจิน กรุ๊ป กล่าวกับผู้สื่อข่าวหลังเดินทางไปยังสำนักงานอัยการสูงสุดเขตใต้ของกรุงโซลว่า “ผมขอโทษครับ ผมจะให้ความร่วมมือกับการสอบสวนอย่างเต็มที่” นอกจากนี้ นายโช ยังเผชิญกับข้อกล่าวหายักยอกเงินบริษัทตัวเอง 2 หมื่นล้านวอน หรือกว่า 589 ล้านบาท รวมทั้งยังนำเงินไปมอบให้กับบริษัทลูกที่บรรดาสมาชิกครอบครัวเป็นเจ้าของกิจการอย่างไม่เป็นธรรมด้วย เหตุล่าสุดนี้ ตอกย้ำชื่อเสียงทางลบของตระกูลโช กลายเป็นหนึ่งในตระกูลที่อื้อฉาวที่สุดในเกาหลีใต้

โช ฮยุนอา คุณหนูใหญ่
โช ยุนมิน บุตรสาวคนเล็ก

ทั้งนี้ นางอี เมียงฮี ภรรยาของนายโช อยู่ระหว่างถูกสอบสวนในข้อหาประทุษร้าย ลักลอบนำเข้าสินค้าผิดกฎหมาย และว่าจ้างชาวต่างด้าวผิดกฎหมาย ส่วนนางโช ยุนอา บุตรสาวคนโตเคยเป็นพาดหัวข่าวดังไปทั่วโลกจากรณี “คุณหนูวีนถั่ว” ที่ยุนอาทำร้ายพนักงานสายการบินเพียงเพราะเสิร์ฟถั่วทั้งถุง ไม่ยอมเทใส่จาน และนางโช ยุนมิน บุตรสาวคนเล็ก ที่ขว้างขวดน้ำและสาดน้ำใส่ผู้จัดการฝ่ายโฆษณาเพราะทำงานไม่ถูกใจ

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง:

คุณหนูโคเรียนแอร์‘วีนถั่ว-วีนน้ำ’โดนแล้ว ถึงคิวพ่อบ้าง ฉาวครหาเลี่ยงภาษีพันล้าน! #ข่าวสดรอบโลก #ประธานโคเรียนแอร์ #เลี่ยงภาษี

โพสต์โดย Khaosod – ข่าวสด เมื่อ วันพฤหัสบดีที่ 28 มิถุนายน 2018

บทความก่อนหน้านี้ผู้ว่าฯกฟผ. คนใหม่โชว์วิสัยทัศน์หาพันธมิตร เร่งปรับตัวรับมือการเปลี่ยนแปลงของโลก
บทความถัดไปเยอรมนี คอตกกลับบ้าน – สื่อบ้านเกิดขยี้ เลิฟ ข้อหาเมิน ซาเน