ชีวิตคนจน! หญิงบาดเจ็บวอนอย่าเรียกรถพยาบาล กลัวไม่มีตังค์จ่าย

ชีวิตคนจน! หญิงบาดเจ็บวอนอย่าเรียกรถพยาบาล กลัวไม่มีตังค์จ่าย

ชีวิตคนจน! – เมื่อวันที่ 6 ก.ค. เดลี่เมล์ รายงานว่า จากกรณีมีคลิปภาพเผยแพร่อุบัติเหตุของสตรีรายหนึ่งขาไปติดแหง็กอยู่กับรถไฟ แต่เมื่อได้รับการช่วยเหลือแล้ว หญิงรายนี้ขอร้องไม่ให้เรียกรถพยาบาล เนื่อ’จากกลัวว่าจะไม่มีเงินจ่ายค่ารักษาพยาบาล กลายเป็นประเด็นถกเถียงในโลกออนไลน์อย่างกว้างขวาง

เหตุการณ์เกิดขึ้นที่สถานีรถไฟเมืองบอสตัน ในสหรัฐอเมริกา สตรีวัย 45 ปี ขณะกำลังเดินออกจากรถไฟเมืองบอสตัน สายสีส้มในสหรัฐ ช่วงเวลาประมาณ 17.30 น. วันที่ 29 มิ.ย. แต่เดินสะดุดเท้าไปติดอยู่บริเวณช่องว่างระหว่างชานชาลาและรถไฟ จนหญิงสาวแสดงอาการเจ็บปวด

ด้านบรรดาผู้โดยสารต่างช่วยกันผลัก โยกรถไฟ ไปทางทิศตรงข้ามเพื่อให้สตรีคนนี้เอาขาขึ้นมาได้ ในสภาพเจ็บปวด ตัวสั่นสะท้าน แต่กลับร้องขอผู้คนไม่ให้เรียกรถพยาบาล เพราะกลัวว่าจะมีราคาแพง และตนเองจ่ายไม่ไหว

รถพยาบาลจากกาชาดอเมริกัน

“พวกคุณรู้ไหมว่าค่าบริการรถพยาบาลเท่าไร มันราคา 3,000 ดอลลาร์ (99,000 บาท) เลยนะ” หญิงผู้ประสบเหตุกล่าว

เหตุการณ์นี้กลายเป็นกระแสถกเถียงในอินเตอร์เน็ตของสหรัฐ ว่า “จะยอมตาย หรือ จะยอมเป็นหนี้” พร้อมวิจารณ์ถึงระบบบริการสุขภาพของสหรัฐที่มีปัญหา บางคนระบุว่า สวัสดิการสุขภาพเป็นเรื่องของสิทธิมนุษยชนแท้ๆ แต่กลับเป็นปัญหา

ผู้ใช้ทวิตเตอร์รายหนึ่งที่ชื่อว่า ยาลินา ระบุว่า เรื่องที่เกิดขึ้นเป็นเรื่องที่น่าเศร้าสำหรับคนที่กังวลค่ารถพยาบาล ขณะที่มีคนมาตอบทวิตของยาลีนา ว่า เรื่องที่เกิดขึ้นมันโหดร้าย และดูเป็นสังคมที่ล้าหลัง

สเตฟาน ซิรูแซค กล่าว ว่าระบบสุขภาพของอเมริกานั้น เลวร้ายมาก และมักจะตกใจเสมอเมื่อเห็นหลายประเทศเริ่มมีประกันสุขภาพถ้วนหน้ากันแล้ว

เช่นเดียวกับน.ส. ลิลี บาร์เกออน ที่สะท้อนเช่นเดียวกันว่า เรื่องสาธารณะสุขควรจะเป็นเรื่องสิทธิมนุษยชนได้แล้วในยุค นี้

ชีวิตคนจน!

ทั้งนี้ จากข้อมูลของวารสารสมาคมการแพทย์อเมริกัน ชาวอเมริกันใช้จ่ายกับเรื่องสุขภาพไปมากกว่า 2.1 ล้านล้านดอลลาร์สหรัฐ เมื่อปี 2556  และเชื่อว่าตัวเลขดังกล่าวจะเพิ่มขึ้นไปถึง 3.2 ล้านล้านดอลล่าร์ หรือคิดเป็นประมาณ ร้อยละ 18 ของจีดีพี

ก่อนหน้านี้สหรัฐเคยมีการพัฒนาหลักประกันสุขภาพ หรือทีเรียกว่า โอบามาแคร์ ในสมัยรัฐบาลนายบารัก โอบามา อดีตประธานาธิบดี เพื่อให้คนยากไร้เข้าถึงแพทย์ได้ แต่เมื่อเปลี่ยนมาเป็นรัฐบาลนายโดนัลด์ ทรัมป์ กลับยกเลิกนโยบายดังกล่าวในปัจจุบัน

อ่านข่าว : ทรัมป์ดี๊ด๊ากฎหมายโค่นทิ้ง “โอบามาแคร์” ผ่านสภาล่าง

บทความก่อนหน้านี้ขอยังไม่กลับ! ‘หมีเร็กเก้’ใช้ความถนัดลุยสำรวจปล่องดอยนางนอนช่วย13ชีวิต
บทความถัดไปบราซิลส่งเนย์มาร์ล่าตาข่ายเบลเยียมที่มีลูกากูบอลโลกรอบ8ทีม