ฝรั่งเศสลุกฮือเผาเมือง ประท้วงตร.ยิงดับ “ผิวดำ” มั่วปมต้องสงสัยค้ายาเสพติด

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

ฝรั่งเศสลุกฮือเผาเมือง – วันที่ 7 ก.ค. เอเอฟพี และ สเตรทไทมส์ รายงานสถานการณ์ความไม่สงบในเขตเทศบาลเลอเบรล์ ใกล้เมืองน็องต์ แคว้นเปอีเดอลาลัวร์ ทางตะวันตกของฝรั่งเศส ภายหลังกลุ่มวัยรุ่นฮือประท้วง ก่อจลาจลเผารถยนต์ และทำลายทรัพย์สินสาธารณะต่อเนื่องเข้าสู่วันที่ 4

ฝรั่งเศสลุกฮือเผาเมือง

ประชาชนวางดอกไม้และจุดเทียนไว้อาลัยนายอาบูบาการ์ โฟฟานา ซึ่งถูกตำรวจเข้าใจผิดและยิงจนเสียชีวิต / AFP PHOTO / SEBASTIEN SALOM GOMIS

เพื่อแสดงความไม่พอใจจากเหตุเจ้าหน้าที่ตำรวจยิง นายอาบูบาการ์ โฟฟานา ชายผิวดำวัย 22 ปี จนเสียชีวิตเมื่อ 3 ก.ค.ที่ผ่านมา เพราะเข้าใจผิดคิดว่าเป็นสมาชิกแก๊งอาชญากรรมค้ายาเสพติด ขณะที่ตำรวจซึ่งยิงนายโฟฟานาเสียชีวิต ถูกตั้งข้อหาฆ่าผู้อื่นโดยไม่เจตนา

ฝรั่งเศสลุกฮือเผาเมือง

เจ้าหน้าที่ดับเพลิงเร่งดับไฟหลังจากกลุ่มผู้ประท้วงก่อจลาจลเผารถยนต์อย่างน้อย 52 คัน / AFP PHOTO / GUILLAUME SOUVANT

เหตุดังกล่าวเกิดขึ้นช่วงเย็นของวันอังคารตามเวลาท้องถิ่น หลังจากตำรวจหยุดรถของนายโฟฟานาเพื่อตรวจสอบ เนื่องจากเข้าใจว่าเป็นผู้ต้องสงสัยที่พัวพันกับแก๊งค้ายาเสพติดและอยู่ภายใต้การเฝ้าระวังของทางการ

ฝรั่งเศสลุกฮือเผาเมือง

ประชาชนรวมตัวชุมนุมประท้วงเหตุตำรวจสังหารนายอาบูบาการ์ โฟฟานา ที่เมืองน็องต์ เมื่อวันพฤหัสบดีที่ 5 ก.ค. /REUTERS/Udi Kivity

แต่นายโฟฟานาขัดขืนการจับกุมและพยายามขับรถชนเจ้าหน้าที่ ตำรวจในที่เกิดเหตุนายหนึ่งจึงจำเป็นต้องยิงสกัดซึ่งกระสุน 1 นัดพุ่งเข้าที่คอและสังหารนายโฟฟานา ต่อมาเจ้าหน้าที่คนดังกล่าวให้การว่าเป็นการยิงเพื่อป้องกันตัวเอง ก่อนจะเปลี่ยนคำให้การว่าเป็นอุบัติเหตุ

ฝรั่งเศสลุกฮือเผาเมือง

ป้ายเรียกร้องความยุติธรรมให้กับนายอาบูบาการ์ โฟฟานา เหยื่อการใช้ความรุนแรงเกินเหตุของตำรวจในฝรั่งเศส /REUTERS/Udi Kivity

ด้านพยานผู้เห็นเหตุการณ์กล่าวว่านายโฟฟานานั่งอยู่ในรถเฉยๆ ไม่มีท่าทีขัดขืน หรือพยายามขับรถชนตามที่ตำรวจระบุ จุดชนวนให้กลุ่มวัยรุ่นจำนวนมากซึ่งไม่พอใจการเลือกปฏิบัติของตำรวจที่ใช้ความรุนแรงกับวัยรุ่นเป็นทุนเดิมอยู่แล้ว รวมตัวประท้วง ก่อเหตุจุดไฟเผารถยนต์อย่างน้อย 52 คัน รวมถึงรถส่วนตัวของนายกเทศมนตรีเมืองน็องต์ และอาคารร้านค้าอีกหลายแห่ง

อ่านต่อ:

รัฐบาลฝรั่งเศสขอแก้ตัว เจอม็อบหน้ากากอาละวาดแทรกกลุ่มแรงงาน ปารีสอลหม่าน

ฝรั่งเศสจับ 200 ผู้ประท้วงปิดหน้า ก่อจลาจลวันแรงงาน

ตำรวจฝรั่งเศส ‘ฮีโร่’ ผู้สละตนเองเป็นตัวประกันเสียชีวิตแล้ว

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน