จวก “ดูแตร์เต” ท้าพิสูจน์ “พระเจ้า” หากมีจริงพร้อมลาออก

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

จวก “ดูแตร์เต” ท้าพิสูจน์ – วันที่ 7 ก.ค. เซาท์ไชนามอร์นิงโพสต์ รายงานกระแสวิจารณ์ประธานาธิบดีโรดริโก “โรดี้” ดูแตร์เต ผู้นำฟิลิปปินส์ จากกรณีประกาศว่าจะลาออกจากตำแหน่งหากมีใครสามารถพิสูจน์ได้ว่าพระเจ้ามีอยู่จริง ภายหลังเพิ่งเรียกพระเจ้าว่าโง่เขลา จุดชนวนให้ประชาชนจำนวนมากไม่พอใจ รวมถึงแสดงความคิดเห็นประณามนายดูแตร์เตต่อพฤติกรรมเหยียดศาสนาและความศรัทธาของผู้อื่น

จวก “ดูแตร์เต” ท้าพิสูจน์

กลุ่มผู้ชุมนุมร่วมกันเผาหุ่นจำลองประธานาธิบดีโรดริโก ดูแตร์เต ในภาคปีศาจ ระหว่างประท้วงนโยบายลิดรอนธิมนุษยชนในวันแรงงาน เมื่อ 1 พ.ค.ที่ผ่านมา / AFP PHOTO / NOEL CELIS

การท้าทายของผู้นำฟิลิปปินส์เกิดขึ้นหลังจากถ้อยแถลงเมื่อสัปดาห์ก่อน ซึ่งนายดูแตร์เตเรียกพระเจ้าว่าโง่เขลา และว่าบิชอปของนิกายโรมันคาทอลิกเป็นผู้มีอาการจิตป่วย ส่งผลให้คริสต์ศาสนิกชนในประเทศไม่พอใจและโจมตีอย่างดุเดือด

กระทั่งเมื่อวันศุกร์ที่ 6 ก.ค. นายดูแตร์เตจึงออกแถลงตอบโต้ว่า “ตรรกะของการมีพระเจ้าอยู่ตรงไหน” และตั้งคำถามถึงทฤษฎีความศรัทธาของคาทอลิก รวมถึงบาปกำเนิดของทารกผู้บริสุทธิ์ที่จะชำระล้างได้ด้วยพิธีบัพติศมา หรือรับศีลล้างบาป เพียงวิธีเดียว พร้อมย้ำว่าหากมีใครสักคน แค่คนเดียวเท่านั้นที่อาจใช้หลักฐานรูปภาพ หรืออื่นๆ เพื่อพิสูจน์ว่าพวกเขาสามารถเห็นและพูดคุยสื่อสารกับพระเจ้าได้ ตนยินดีจะลาออกจากตำแหน่งทันที

จวก “ดูแตร์เต” ท้าพิสูจน์

ชาวฟิลิปปินส์ซึ่งส่วนใหญ่เป็นคริสต์ศาสนิกชนนิกายโรมันคาทอลิก เฉลิมฉลองเทศการร่วมขบวนแห่พระเยซูดำอย่างยิ่งใหญ่ในกรุงมะนิลา เมื่อต้นปีที่ผ่านมา / AFP PHOTO / TED ALJIBE

ทั้งนี้ นายดูแตร์เตถูกวิจารณ์จากการพูดจาใช้ถ้อยคำรุนแรงและเหยียดเพศมาโดยตลอด ก่อนสัญญาเมื่อต้นปี 2560 ว่าจะไม่เผลอหลุดพูดคำหยาบคายอีกแล้ว เพราะได้ยินเสียงพระเจ้าตักเตือนระหว่างนั่งเครื่องบินกลับจากไปทำภารกิจในต่างประเทศ

อ่านต่อ:

ดูแตร์เตจูบเย้ย หยอกเย้าหญิงแต่งงานแล้วบนเวที อ้างใกล้ชิดประชาชน

“ดูแตร์เต”อ้างแก่แล้ว เล็งลาออกก่อนหมดวาระ – ฝ่ายค้านดักคอ มีเบื้องหลังแน่

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน