Khaosod
Online

วันเสาร์ ที่ 15 ส.ค. 2563

ตาย157ศพ หายนะอุทกภัยญี่ปุ่น กู้ภัยเร่งค้นทีละบ้าน-หวังพบคนรอดเพิ่ม

10 ก.ค. 2561 - 18:06 น.

ตาย157ศพ หายนะอุทกภัยญี่ปุ่น กู้ภัยเร่งค้นทีละบ้าน-หวังพบคนรอดเพิ่ม

ตาย157ศพ - เมื่อวันที่ 10 ก.ค. เอเอฟพีรายงานความคืบหน้าหายนะทางด้านอุทกภัยครั้งร้ายแรงที่สุดในรอบ 30 ปี ของประเทศญี่ปุ่น ว่าเจ้าหน้าที่กู้ภัยยังคงเร่งค้นหาและให้ความช่วยเหลือผู้ได้รับผลกระทบแบบบ้านต่อบ้าน หลังจำนวนผู้เสียชีวิตพุ่งสูงถึง 157 รายแล้ว อันเป็นผลมาจากน้ำท่วมและดินถล่มจากอิทธิพลพายุไต้ฝุ่น “มาเรีย” ที่ทำให้ฝนตกหนักต่อเนื่องในภาคตะวันตกของประเทศมาตั้งแต่สัปดาห์ก่อน

This handout combo picture released by the aerial surveying company Pasco on July 10, 2018 shows satellite images of Mabicho in the Japanese city of Kurashiki, Okayama prefecture, photographed from an artificial satellite in November 2017 (top) and after the recent flooding (bottom) on July 9, 2018.

หนึ่งในพื้นที่ที่ได้รับความเสียหายมากที่สุด คือ เมืองคุราชิกิ ในจังหวัดโอคายามะ เกิดกระแสน้ำไหลบ่าเข้าท่วมในหลายเขตของเมืองทำให้ชาวญี่ปุ่นจำนวนมากต้องหนีน้ำขึ้นไปอยู่บนหลังคาเพื่อรอคอยความช่วยเหลือ

This picture taken on July 9, 2018 shows a survivor being rescued from his house in the Mabicho district in Kurashiki, Okayama prefecture, some three days after flooding caused by rains devastated parts of Japan.

ขณะที่เจ้าหน้าที่กู้ภัยยอมรับว่า ปฏิบัติการกู้ภัยและค้นหาแบบบ้านต่อบ้านนั้นจะใช้เวลามาก และทราบดีว่าต้องแข่งกับเวลา แต่ย้ำว่าเจ้าหน้าที่พยายามทำอย่างดีที่สุดแล้ว

Residents walk around a flood hit area in Kurashiki city, Okayama prefecture on July 9, 2018.
Rescue workers in Japan battled on July 9 to reach residents trapped after devastating rains that have killed at least 100 people, as authorities warned about the risk of landslides. / AFP PHOTO / JIJI PRESS AND AFP PHOTO / - / Japan OUT

Residents remove mud from around their houses following flooding in Kurashiki city, Okayama prefecture on July 9, 2018.

ฮิเดโตะ ยามานากะ หัวหน้าชุดกู้ภัยพร้อมกำลัง 60 นาย กล่าวว่า "ผมเกรงว่าผู้ที่มีร่างกายไม่แข็งแรง และผู้สูงอายุที่อยู่บ้านตามลำพังอาจหนีน้ำไม่ทัน เพราะจู่ๆ ฝนก็ตกลงมาอย่างหนักแล้วเกิดน้ำท่วมไปทั่วพื้นที่"

A local resident cleans his house following flood in Kurashiki city, Okayama prefecture on July 9, 2018.

Local residents clean his house following flood in Kurashiki city, Okayama prefecture on July 9, 2018.

ขณะที่นายโยชิฮิเดะ ซูงะ โฆษกรัฐบาลระบุว่า ผู้เสียชีวิตนั้นมีอย่างน้อย 141 รายแล้ว ส่วนสื่อท้องถิ่นญี่ปุ่นต่างมองตรงกันว่า จะมีผู้เสียชีวิตเพิ่มอีก เพราะยังมีผู้สุญหายจำนวนมาก

Soldiers search for victims at a flood hit area in Kurashiki city, Okayama prefecture on July 9, 2018.
Rescue workers in Japan battled on July 9 to reach residents trapped after devastating rains that have killed at least 100 people, as authorities warned about the risk of landslides. / AFP PHOTO / JIJI PRESS AND AFP PHOTO / - / Japan OUT

Residents take a rest at an evacuation centre in Kurashiki, Okayama prefecture on July 9, 2018.

วันเดียวกัน อิทธิพลของพายุไต้ฝุ่นมาเรียยังส่งผลกระทบต่อไต้หวันด้วยในฐานะพายุลูกแรกของฤดูมรสุมไต้หวัน โดยทางการไต้หวันมีคำสั่งให้โรงเรียนและสำนักงานต่างๆ ปิดทำการชั่วคราว รวมทั้งท่าอากาศยานด้วย หลังไต้ฝุ่นมาเรียมีศูนย์กลางอยู่ห่างจากชายฝั่งเมืองยีหลานทางภคตะวันออกเฉียงเหนือไปราว 500 กิโลเมตร และมีความเร็วลมถึง 190 กิโลเมตรต่อชั่วโมง

Residents look at debris scattered across a flood hit area in Kurashiki, Okayama prefecture on July 9, 2018.

Residents try to upright a vehicle stuck in a flood hit area in Kurashiki, Okayama prefecture on July 9, 2018.

สำนักอุตุนิยมวิทยาของไต้หวันคาดว่า พายุดังกล่าวจะทำให้เกิดฝนตกหนักอย่างน้อย 500 มิลลิเมตร และทำให้เกิดภาวะเสี่ยงน้ำท่วมฉับพลันและดินถล่มด้วย

A resident walks across scattered debris in a flood hit area in Kurashiki, Okayama prefecture on July 9, 2018.

Residents cross an area still flooded in Kurashiki, Okayama prefecture on July 9, 2018.
Rescue workers, police and troops in Japan battled on July 9 to reach people feared trapped by devastating flooding and landslides after days of record rainfall killed at least 75 people. / AFP PHOTO / JIJI PRESS / JIJI PRESS / Japan OUT

ด้านนายวิลเลียม ไหล นายกรัฐมนตรีไต้หวัน กล่าวเตือนให้ชาวไต้หวันและหน่วยงานที่เกี่ยวข้องจับตาพายุลูกดังกล่าวอย่างใกล้ชิด โดยเรียกร้องให้ชาวไต้หวันให้ความร่วมมือกับเจ้าหน้าที่ อย่างไรก็ตามทางการไต้หวันคาดว่าพายุลูกดังกล่าวจะพัดผ่านทะเลด้านเหนือของเกาะไป และจะไม่พัดขึ้นฝั่งไต้หวัน

เอ็นเอชเครายงานล่าสุดว่า ยอดผู้เสียชีวิตจากเหตุน้ำท่วม-ดินถล่มในญี่ปุ่นเพิ่มขึ้นเป็น 157 ราย และยังสูญหายอีก 56 ราย ขณะที่จังหวัดฮิโรชิมะเป็นพื้นที่ได้รับผลกระทบหนักที่สุด มีรายงานจำนวนผู้เสียชีวิต 58 ราย

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง:

กู้ภัยเร่งค้นทีละบ้าน-ช่วยชีวิตคนเพิ่ม ยอดตายพุ่ง 150 ศพ เหยื่อมหาอุทกภัยญี่ปุ่น #ข่าวสดรอบโลก #น้ำท่วมญี่ปุ่น

โพสต์โดย Khaosod - ข่าวสด เมื่อ วันอังคารที่ 10 กรกฎาคม 2018

อัพเดต: เอ็นเอชเครายงานว่า ยอดผู้เสียชีวิตจากเหตุน้ำท่วม-ดินถล่มในญี่ปุ่นเพิ่มขึ้นเป็น 157 ราย และยังสูญหายอีก 56 ราย

โพสต์โดย Khaosod - ข่าวสด เมื่อ วันอังคารที่ 10 กรกฎาคม 2018
line-qr

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line

ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน

ภาพที่อัลบั้มภาพ ตาย157ศพ หายนะอุทกภัยญี่ปุ่น กู้ภัยเร่งค้นทีละบ้าน-หวังพบคนรอดเพิ่ม
ข่าวที่เกี่ยวข้อง