ไต้ฝุ่นมาเรียซัด จีนเตือนภัยสีแดง คลิปเผยลุงถูกฝังใต้โคลน4ช.ม.

คลื่นซัดเข้าฝั่งที่เขตเหลียนเจียง มณฑลฝูเจี้ยน (Xinhua/Zhu Haiwei)

ไต้ฝุ่นมาเรียซัด จีนเตือนภัยสีแดง คลิปเผยลุงถูกฝังใต้โคลน4ช.ม.

ไต้ฝุ่นมาเรียซัด – เอพี และ อีซีเอ็นเอส รายงานว่า เมื่อ 11 ก.ค. พายุไต้ฝุ่นมาเรีย ไต้ฝุ่นลูกที่ 8 ของปีนี้เคลื่อนเข้าภาคตะวันออกของจีนแล้ว มณฑลเจ้อเจียงและมณฑลฝูเจี้ยน ทำให้ทางการจีนเตือนภัยระดับสีแดง ซึ่งเป็นระดับสูงสุดครั้งแรกของปีนี้

ไต้ฝุ่นมาเรียขึ้นฝั่งที่เขตเหลียนเจียง ในฝูเจี้ยนช่วง 09.10 น. ด้วยภาวะลมแรงมากขนาดโค่นต้นไม้และพังแพปลา ทำให้ถนนเป็นอันตราย ขณะชาวบ้าน 8,000 คนอพยพออกไปก่อนแล้วในเส้นทางพายุ

ไต้ฝุ่นมาเรียซัด
คลื่นแรงที่เมืองเหวินหลิง มณฑลเจ้อเจียง. / AFP PHOTO /

ส่วนที่ภาคตะวันตกเฉียงใต้ ที่มณฑลเสฉวน เกิดฝนกระหน่ำหนักจนดินถล่มบริเวณภูเขาเอ๋อเหมยชาน และจิ่วไจ้โกว อีกทั้งถนนยังถล่มตามไปด้วย เว็บไซต์ซีจีทีเอ็นเผยคลิประทึกนาทีที่หน่วยกู้ภัยเร่งช่วยชีวิตชายสูงวัย อายุ 64 ปีถูกฝังอยู่ใต้โคลนอยู่นาน 4 ชั่วโมง

ก่อนหน้านี้ไต้ฝุ่นมาเรียพัดเข้าไต้หวันแต่พายุอ่อนกำลังลง ลดความเสียหายลงได้ แม้ในบางพื้นที่ทำให้ฝนตกหนัก ลมแรง จนโรงเรียนและสำนักงานหลายแห่งประกาศปิดทำการในหลายพื้นที่ของไต้หวัน ส่วนสายการบินระหว่างประเทศยกเลิกไป 138 เที่ยวบิน และในประเทศ 170 เที่ยวบิน เนื่องจากความมีความเร็วถึง 191 กิโลเมตรต่อชั่วโมง

คลื่นที่ชายหาดไท่ถงของไต้หวัน / AFP PHOTO

สื่อท้องถิ่นไต้หวันรายงานว่ามีชายเสียชีวิต 1 ราย ขณะเข้าไปตรวจสอบหน้าต่างที่บ้าน ประชาชน 3,500 คน อพยพอออกจากพื้นที่เสี่ยงภัย ระดมกำลังทหารกว่า 2,000 นาย รับมือ กว่า 43,000 หลังคาเรือน ไฟฟ้าดับ

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง : ญี่ปุ่นฮือฮา “ม้าแคระ” รอดปาฏิหาริย์-ถูกน้ำท่วมซัดเกยหลังคาบ้าน

บทความก่อนหน้านี้แม่โวยแหลก! เจอ ร.พ.ติดฉลากขวดยาประจาน หลังเพิ่งจากพาลูกไปหาหมอ
บทความถัดไป‘ฉลามชล’ ดุถลุง ‘กิเลน’ ลิ่ว 8 ทีม โตโยต้า ลีก คัพ (ผลคู่อื่น)