อังกฤษผงะพบหลักฐาน 400 ชิ้นโยงคดีพิษ “โนวีชอก”

15 ก.ค. 2561 - 21:58 น.

อังกฤษผงะพบหลักฐาน 400 ชิ้นโยงคดีพิษ “โนวีชอก”

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

อังกฤษผงะพบหลักฐาน – วันที่ 15 ก.ค. เมโทร รายงานความคืบหน้าการสอบสวนกรณี สารพิษโนวีชอก สารพิษทำลายระบบประสาทขั้นรุนแรงที่คร่าชีวิต นางดอว์น สเตอร์เกสส์ อายุ 44 ปี หลังได้รับพิษพร้อมกับ นายชาร์ลี โรว์ลีย์ อายุ 45 ปี สามี ที่เมืองเอมส์บิวรี ใกล้เมืองซอลส์บรี ในเขตวิลเชอร์ของอังกฤษ เมื่อปลายเดือนมิ.ย.ที่ผ่านมาว่า

อังกฤษผงะพบหลักฐาน

นางดอว์น สเตอร์เกสส์ และนายชาร์ลี โรว์ลีย์ สามี ซึ่งถูกพิษโนวีชอกเมื่อเดือนมิ.ย.ที่ผ่านมา ก่อนอาการของนางสเตอร์เกสส์จะทรุดหนักและเสียชีวิต /Metro/

ตำรวจนครบาลกรุงลอนดอนพบขวดขนาดเล็กที่เชื่อว่าใช้บรรจุสารพิษโนวีชอกในบ้านพักของนายโรว์ลีย์และนางสเตอร์เกสส์ นอกจากนี้ยังพบหลักฐานกว่า 400 ชิ้นที่เชื่อมโยงกับคดีดังกล่าว

อังกฤษผงะพบหลักฐาน

เจ้าหน้าที่ตำรวจตรึงกำลังเฝ้าหน้าบ้านของนายโรว์ลีย์หลังพบขวดขนาดเล็กที่บรรจุสารพิษโนวีชอก /AFP PHOTO/


ตำรวจระบุว่าทีมนักวิทยาศาสตร์กำลังตรวจสอบสารพิษในขวดที่มีสารโนวีชอกว่ามาจากแหล่งเดียวกันที่ใช้ทำร้าย นายเซอร์เก สกรีปอล อดีตสายลับชาวรัสเซีย และ น.ส.ยูเลีย สกรีปอล ลูกสาว ที่เมืองซอลส์บรี เมื่อเดือนมี.ค. จนเป็นเหตุให้ความสัมพันธ์ระหว่างอังกฤษและรัสเซียตึงเครียด ภายหลังรัฐบาลอังกฤษพร้อมด้วยชาติตะวันตก และสหรัฐอเมริกา กล่าวหาว่ารัสเซียอยู่เบื้องหลังการวางยาพิษ

อังกฤษผงะพบหลักฐาน

เจ้าหน้าที่หน่วยพิเศษเก็บหลักฐานที่คาดว่ามีความเชื่อมโยงและอาจปนเปื้อนพิษโนวีชอก /AP PHOTO/

อย่างไรก็ตาม ทางการรัสเซียยืนกรานปฏิเสธแข็งขัน ขณะเดียวกันเจ้าหน้าที่เร่งตรวจสอบสิ่งของมากกว่า 400 ชิ้นซึ่งมีความเป็นไปได้ว่าจะปนเปื้อนสารพิษ และว่าการตรวจค้นจะดำเนินต่อไปอีกหลายสัปดาห์ หรือนานหลายเดือน เพราะอาจมีอีกหลายพื้นที่ที่ถูกสารพิษปนเปื้อน

อ่านต่อ:

เหยื่อพิษโนวีชอก สิ้นลมแล้ว! อังกฤษเปิดสอบสวนเป็นคดีฆาตกรรม

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ อังกฤษผงะพบหลักฐาน 400 ชิ้นโยงคดีพิษ “โนวีชอก”
ข่าวที่เกี่ยวข้อง