ปกป้องรัสเซีย ทรัมป์แถลงชัดๆ ไร้เอี่ยวปมแทรกแซงเลือกตั้งสหรัฐ

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

ปกป้องรัสเซีย – วันที่ 16 ก.ค. บีบีซีรายงานว่า ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ของสหรัฐอเมริกา กล่าวปกป้องรัสเซียต่อข้อกล่าวหาเรื่องการแทรกแซงการเลือกตั้งประธานาธิบดีสหรัฐเมื่อปี 2559

นายทรัมป์กล่าวระหว่างงานแถลงข่าวภายหลังการหารือตัวต่อตัวกับประธานาธิบดีวลาดีมีร์ ปูติน ของรัสเซีย ในการประชุมสุดยอดระหว่างผู้นำทั้งสองประเทศ ที่กรุงเฮลซิงกิ ประเทศฟินแลนด์

นายทรัมป์กล่าวตอบโต้หน่วยงานข่าวกรองของสหรัฐว่า ไม่มีเหตุผลอะไรที่รัสเซียต้องแทรกแซง และว่านายปูตินปฏิเสธอย่างหนักแน่นต่อการแทรกแซงการเลือกตั้งใดๆ เมื่อผู้สื่อข่าวถามว่า จะเชื่อใครระหว่าง หน่วยงานข่าวกรองของสหรัฐ หรือ ประธานาธิบดีรัสเซีย นายทรัมป์ตอบว่า “ประธานาธิบดีปูตินพูดแล้วว่าไม่ใช่รัสเซีย ผมก็ไม่เห็นเหตุผลว่าทำไมจะต้องเป็นรัสเซีย”

Standing side-by-side in Helsinki, Presidents Donald Trump and Vladimir Putin rejected the notion that Mr. Trump’s campaign coordinated with Moscow leading up to the 2016 U.S. presidential election. Photo: Reuters

ขณะที่นายปูตินย้ำว่า รัสเซียไม่เคยแทรกแซงกิจการภายในของสหรัฐ พร้อมเสนออนุญาตให้เจ้าหน้าที่สืบสวนของสหรัฐเยือนรัสเซียเพื่อสอบถามเจ้าหน้าที่ โดยชี้แจงอย่างชัดเจนว่า ในทางกลับบ้าน รัสเซียต้องการเข้าถึงประชาชนในสหรัฐที่ต้องสงสัยว่ามีส่วนเกี่ยวข้องกิจกรรมทางอาชญากรรมด้วย

ทั้งนี้ หน่วยงานข่าวกรองของสหรัฐมีข้อสรุปว่า รัสเซียอยู่เบื้องหลังของความพยายามทำให้นายทรัมป์ชนะการเลือกตั้งประธานาธิบดีสหรัฐเมื่อปี 2016 ต่อนางฮิลลารี คลินคัน อดีตผู้แทนพรรคเดโมแครต โดยโจมตีทางไซเบอร์และกุข่าวปลอมในโซเชียลมีเดีย

US President Donald Trump (L) and Russia’s President Vladimir Putin attend a joint press conference after a meeting at the Presidential Palace in Helsinki, on July 16, 2018. – The US and Russian leaders opened an historic summit in Helsinki, with Donald Trump promising an “extraordinary relationship” and Vladimir Putin saying it was high time to thrash out disputes around the world. (Photo by Yuri KADOBNOV / AFP) (Photo credit should read YURI KADOBNOV/AFP/Getty Images)

ถ้อยแถลงของนายทรัมป์ทำให้บรรดานักการเมืองสหรัฐออกมาตอบโต้อย่างแข็งกร้าว ไม่ว่าจะเป็น นายพอล ไรอัน โฆษกทำเนียบขาว ระบุว่า นายทรัมป์ต้องสำนึกว่ารัสเซียไม่ใช่พันธมิตรของสหรัฐ

“ไม่มีความเสมอภาคทางศีลธรรมระหว่างสหรัฐกับรัสเซีย ซึ่งยังเป็นปฏิปักษ์ต่อค่านิยมพื้นฐานและอุดมคติของชาติเรา” นายไรอันกล่าวและเสริมว่า ไม่มีคำถามที่รัฐบาลกรุงมอสโกแทรกแซงการเลือกตั้งปี 2559 ของสหรัฐ

“สหรัฐต้องมุ่งไปที่การควบคุมรัสเซียและยุติการโจมตีชั่วช้าต่อระบอบประชาธิปไตย” นายไรอันกล่าว

BBC

ด้านนายจอห์น แม็กเคน วุฒิสมาชิกอาวุโสพรรครีพับลิกัน กล่าวในแถลงการณ์ว่า เป็นการแสดงออกอย่างน่าอับอายโดยประธานาธิบดีสหรัฐ โดยไม่มีประธานาธิบดีสหรัฐคนไหนเคยลดตัวเองให้ต่ำต้อยต่อหน้าเผด็จการ

ขณะที่นายแดน โคตส์ ผู้อำนวยการหน่วยข่าวกรองแห่งชาติสหรัฐ (ดีเอ็นไอ) ออกแถลงการณ์เช่นกันว่า ชุมชนข่าวกรองสหรัฐมีข้อมูลชัดเจนว่า รัสเซียมีความพยายามอย่างต่อเนื่องและแพร่หลายต่อการบ่อนทำลายประชาธิปไตยของสหรัฐ

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน