ทุกชิ้นติดนิวเคลียร์ ! รัสเซียโชว์อาวุธไฮเทค ทันทีที่ปูตินคุยทรัมป์จบ

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

ทุกชิ้นติดนิวเคลียร์ – เมื่อวันที่ 21 ก.ค. ซีเอ็นเอ็น รายงานว่า กระทรวงกลาโหมรัสเซีย อาศัยโอกาสหลังการพบปะกันระหว่างนายวลาดิเมียร์ ปูติน ประธานาธิบดีรัสเซีย และนายโดนัลด์ ทรัมป์ ประธานาธิบดีสหรัฐ ที่ประเทศฟินแลนด์ เมื่อวันพฤหัสบดีที่ 19 ก.ค. เผยแพร่ข่าวแสดงศักยภาพเทคโนโลยีทางทหารทันสมัย 5 ชนิดในทันที

ประกอบด้วยระบบมิสไซล์หัวรบนิวเคลียร์นำวิถีที่ชื่อว่า บูเรเวสต์นิก ระบบมิสไซล์ไฮเปอร์โซนิก ขีปนาวุธข้ามทวีปซาร์มัต โดรนใต้น้ำ และ มิสไซล์ไฮเปอร์โซนิกกินซาล

ทุกชิ้นติดนิวเคลียร์

ซ้ายมือนายทรัมป์ ขวา มือนายปูติน (AP Photo/Alexander Zemlianichenko)

สำหรับระบบหัวรบมิสไซล์หัวรบนิวเคลียร์นำวิถี ‘บูเรเวสต์นิก’ ซึ่งทางกระกรวงกลาโหมรัสเซียเผยว่าเทคโนโลยีนี้ได้นำเอาเครื่องยนต์ที่ใช้พลังงานนิวเคลียร์มาขับเคลื่อนขีปนาวุธหัวรบนิวเคลียร์ ระยะทำการได้ไม่จำกัด และยังมีกำลังต้านทานสูงต่อระบบป้องกันขีปนาวุธขั้นสูงอีกด้วย

ส่วนขีปนาวุธข้ามทวีปไฮเปอร์โซนิก ‘อวันการ์ด’ สามารถทำความเร็วสูงสุดได้ถึง 24,140 กิโลเมตรต่อชั่วโมง และขีปนาวุธชิ้นนี้พร้อมแล้วที่จะประจำการ มากกว่านั้นขีปนาวุธชนิดนี้ยังสามารถหลบการตรวจจับของเรดาร์ได้ จากความสามารถในการบินระยะต่ำของมัน

ขีปนาวุธ ‘ซาร์มัต’ หนึ่งในขีปนาวุธข้ามทวีป หรือไอซีบีเอ็มที่ทันสมัยที่สุดของ ของรัสเซีย แม้ว่าจะมีการทดสอบไปแล้วหลายครั้ง และประสบความสำเร็จ แต่เชื่อว่าจะนำมาประจำการในกองทัพภายในปี 2564 อีกทั้งจะนำไปประจำการแทนขีปนาวุธข้ามทวีปรุ่นแรกที่ประจำการตั้งแต่ปี 2531

ขณะเดียวกันทางรัสเซียก็เปิดตัวโดรนใต้น้ำ โพไซดอน ที่บรรทุกหัวรบนิวเคลียร์ โจมตีท่าเรือของศัตรู หรือทำร้ายเรือรบของฝ่ายตรงข้ามได้ นอกจากนี้ด้วยการขับเคลื่อนจากพลังงานนิวเคลียร์ทำให้โดรนใต้น้ำตัวนี้ เดินทางข้ามทวีปได้อย่างง่ายดายโดยไม่ต้องกังวลเรื่องพลังงาน

มิสไซล์ไฮเปอร์โซนิก ‘กินซาล ‘ ซึ่งจะนำไปบรรจุไว้บนเครื่องบนรบ มิก-31เค และเครื่องบินทิ้งระเบิด ทู-22เอ็ม3 ซึ่งมิสไซล์ตัวนี้ทำความเร็วจากเครื่องยนต์ไอพ่นที่ติดอยู่กับมิสไซล์ และทำระยะการยิงได้ถึง 2,000 กิโลเมตร

อ่านข่าว : ตะลึงขีปนาวุธใหม่สุดล้ำยิงได้ทั่วโลก! ปูตินแถลงโชว์ไม่มีใครเอาชนะได้ (คลิป)

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน