ฝากขังทันที รัสเซียเช็กบิล 6 ผู้คุมเรือนจำ โผล่คลิปซ้อมทรมานนักโทษ

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

ฝากขังทันที – เมื่อ 23 ก.ค. เอเอฟพีรายงานว่า ทางการรัสเซียมีคำสั่งฝากขังผู้คุมเรือนจำ 6 นาย ที่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการซ้อมทรมานนักโทษชายอย่างทารุณ ในทัณฑนิคมหมายเลข 1 แคว้นยาโรสลัฟล์ ตอนกลางของรัสเซีย

คำสั่งดังกล่าวมีขึ้นภายหลังเว็บไซต์หนังสือพิมพ์ โนวายา กาเซียตา ของรัสเซีย เผยแพร่หลักฐานคลิปวิดีโอ เผยให้เห็นผู้คุมเรือนจำในชุดเครื่องแบบ 18 นาย รุมซ้อมทรมานนักโทษ (นช.) เยฟกีนี มาราคอฟ โดยกดนักโทษนอนคว่ำหนาบนโต๊ะ แล้วใช้ไม้กระบองพลาสติกฟาดหน้าแข้งและส้นเท้า โดยนช.เยฟกีนีจะร้องโหยหวนและขอความเมตตา แต่ผู้คุมเรือนจำราดน้ำใส่หัวนช.เยฟกีนีอีก

ผู้คุมเรือนจำบางส่วนที่ต้องสงสัยว่าซ้อมทรมานนักโทษที่ปรากฏในคลิป – แมช

คณะกรรมการสอบสวนแห่งชาติรัสเซียประจำเมืองวอลกา แคว้นยาโรสลัฟล์ ระบุว่า ผู้คุมเรือนจำทั้ง 6 นาย ใช้อำนาจโดยมิชอบ โดยใช้มือ เท้า และวัตถุไม่ทราบชนิดทำร้ายร่างกายนักโทษ “โดยกระทำอย่างจงใจและเกินขอบเขตอำนาจหน้าที่อย่างชัดเจน”

รายงานระบุว่า เจ้าหน้าที่สืบสวนสอบกำลังระบุตัวของผู้คุมเรือนจำทั้งหมดที่มีส่วนเกี่ยวข้อง และอยู่ระหว่างการดำเนินการตามขั้นตอนของกฎหมายเพื่อกักขังผู้คุมรายที่เหลือที่มีส่วนเกี่ยวข้องต่อไป พร้อมตรวจสอบการทำงานของผู้บัญชาการเรือนจำ และเจ้าหน้าที่ระดับสูงของเรือนจำด้วย

ด้าน น.ส.อีรีนา บีรูย์โควา ทนายความประจำตัวนักโทษ แห่งมูลนิธิ “คำตัดสินสาธารณะ” ให้สัมภาษณ์ผ่านสถานีโทรทัศน์ ดอจด์ ของรัสเซียว่า นักโทษยังถูกจองจำภายในห้องขังเดี่ยวอย่างปลอดภัย และผู้ตรวจการด้านสิทธิมนุษยชนเดินทางเข้าเยี่ยมนักโทษด้วย

ทั้งนี้ กลุ่มนักสิทธิมนุษยชนได้ออกรายงานการซ้อมทรมานและทำร้ายร่างกายนักโทษรัสเซียมาอย่างต่อเนื่อง แต่แทบไม่ค่อยปรากฏเป็นหลักฐานคลิปวิดีโอในลักษณะนี้

อ่านต่อ:

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน