ติดคุกฟรี7ปี ถูกใส่ร้ายมั่ว พ่อสู้ไม่ถอยจนลูกได้เงินชดเชยหลายล้าน

24 ก.ค. 2561 - 19:32 น.

ติดคุกฟรี7ปี ถูกใส่ร้ายมั่ว พ่อสู้ไม่ถอยจนลูกได้เงินชดเชยหลายล้าน

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

ติดคุกฟรี7ปี – เมื่อวันที่ 24 ก.ค. เว็บไซต์ ซีจีทีเอ็น รายงานว่า ชายชาวจีน ชื่อ จาง จุน เหยื่อในกระบวนการยุติธรรมที่ผิดพลาด ตกเป็นแพะและติดคุกเป็นเวลา 8 ปี ในที่สุดก็ได้รับเงินชดเชยแล้ว เป็นจำนวน 880,000 หยวน หรือประมาณกว่า 4,400,000 บาท

นายจางตกเป็นผู้ต้องหาคดีปล้น ในมณฑลเฮย์หลงเจียง ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ติดพรมแดนรัสเซีย ทั้งที่ไม่ได้ทำ และไม่เคยไปมณฑลดังกล่าว เพียงแค่ทำงานเป็นหนุ่มโรงงานในมณฑลกวางตุ้ง ที่อยูทางภาคใต้เท่านั้น

นายจางถูกศาลจีนตัดสินจำคุกเป็นเวลา 20 ปี ตั้งแต่สิ้นสุดการตัดสินเมื่อปี 2541 ถูกกล่าวหาว่ามีส่วนเกี่ยวข้องกับการปล้นสองครั้งในมณฑลเฮย์หลงเจียง ทั้งที่ตัวเองไม่เคยไปและทำงานตลอดชีวิตอยู่ในมณฑลกวางตุ้ง

เอกสารระบุว่านางจางได้รับเงินชดเชย

ความผิดพลาดมาจากการที่นายจางมีประวัติลักขโมยในมณฑลกวางตุ้ง เมื่อปี 2545 ระหว่างนั้นมีการดำเนินคดีสมาชิกในกลุ่ม โจร 4 คนที่ปล้นเงินสตรีสองคนในมณฑลเฮย์หลงเจียง มูลค่า 9 หมื่นหยวน หรือราว 450,000 บาท จู่ๆ สมาชิกในกลุ่มโจรดังกล่าวซัดทอดว่านายจางเป็นผู้ร่วมก่อการด้วย

แม้นายจางจะพยายามสู้คดีว่าไม่เกี่ยวข้องด้วย แต่สุดท้ายก็ถูกจำคุกในปี 2551 ส่วนพ่อและเพื่อนอีก 2 คนที่พยายามจะช่วยพิสูจน์ความบริสุทธิ์ของนายจาง ด้วยการยืนยันว่าช่วงเกิดเหตุ นายจางอยู่ที่กวางตุ้ง ไม่ใช่ที่เฮย์หลงเจียง กลับถูกศาลลงโทษด้วยว่าเบิกความเป็นเท็จ


ติดคุกฟรี7ปี

นายจาง และพ่อ พร้อมด้วยเอกสารทางการเรื่องการให้เงินอุดหนุน / The Beijing News

คดีมาพลิกผันหลังนายจางติดคุกมาแล้ว 7 ปี เมื่อผู้ต้องหาสองคนในคดี ยอมสารภาพว่านายจางไม่เกี่ยวข้องด้วย แต่เพราะตอนนั้น เมื่อตำรวจให้ชี้ภาพเพื่อนที่รู้จัก สภาพแสงในห้องที่ค่อนข้างมืด และรูปคนหลายรูปนั้นไม่ค่อยชัด ตนและเพื่อนจึงเพียงแค่ชี้มั่ว หวยโชคร้ายจึงมาออกที่นายจาง

หลังจากที่นายจางได้รับการปล่อยตัวในปี 2560 พ่อนายจางก็เป็นผู้ตามคดีประท้วง รวมไปถึงจ้างทนายเพื่อสู้คดีเรียกเงินค่าทดแทน กระทั่งศาลที่เมืองต้าฉิง มณฑลเฮย์หลงเจียง ตัดสินให้ชดใช้

“ผมขอบคุณ ซาบซึ้งในตัวพ่อของผมมากที่ไม่เคยยอมแพ้ในห้วงเวลา 7 ปี พ่อผมไม่เคยยอมแพ้จริงๆ” นายจางกล่าว

อ่านข่าว : จีนจ่ายชดเชย 15 ล้านหนุ่มติดคุกฟรี 20 ปีคดีฆ่าสาว

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ ติดคุกฟรี7ปี ถูกใส่ร้ายมั่ว พ่อสู้ไม่ถอยจนลูกได้เงินชดเชยหลายล้าน
ข่าวที่เกี่ยวข้อง