ไอซ์แลนด์เลิกล่า “วาฬมิงก์” หลังจำนวนลดฮวบ-ทั้งฤดูกาลจับได้ 6 ตัว

28 ก.ค. 2561 - 18:51 น.

ไอซ์แลนด์เลิกล่า “วาฬมิงก์” หลังจำนวนลดฮวบ-ทั้งฤดูกาลจับได้ 6 ตัว

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

ไอซ์แลนด์เลิกล่า “วาฬมิงก์” – เอเอฟพี และ เอสบีเอสนิวส์ รายงานเมื่อ 28 ก.ค. ว่า กองทุนนานาชาติเพื่อสวัสดิภาพสัตว์ (ไอเอฟเอดับเบิลยู) เปิดเผยข่าวดีของความพยายามในการอนุรักษ์วาฬว่า บริษัทไอพี-อัตเกิร์ต บริษัทล่าวาฬรายใหญ่ของไอซ์แลนด์ ประกาศยุติการล่า วาฬมิงก์ เนื่องจากจำนวนวาฬที่ล่าได้มีปริมาณน้อยมาก ส่งผลให้อุตสาหกรรมท้องถิ่นที่เกี่ยวข้องกับวาฬมิงก์ต้องปิดตัวลงเช่นกัน

ไอซ์แลนด์เลิกล่า “วาฬมิงก์”

ภาพความโหดร้ายทารุณในการล่าวาฬมิงก์ของบริษัทล่าวาฬในไอซ์แลนด์ /express.co.uk/

กองทุนไอเอฟเอดับเบิลยูระบุว่า จากโควต้าในการล่าวาฬ 262 ตัว บริษัท ไอพี-อัตเกิร์ตล่าวาฬมิงก์ได้ 6 ตัวเมื่อเดือนมิ.ย.ที่ผ่านมา และไม่สามารถจับได้เลยสักตัวในเดือนก.ค. ถือเป็นจำนวนที่น้อยที่สุดนับตั้งแต่ไอซ์แลนด์หวนกลับมาทำธุรกิจล่าวาฬในปี 2546 โดยมีอัตราการจับวาฬลดงต่อเนื่อง จากปี 2559 ที่ล่าวาฬได้ 46 ตัว ลดลงมาที่ 17 ตัวในปี 2560 และเหลือเพียง 6 ตัวในปีนี้

ไอซ์แลนด์เลิกล่า “วาฬมิงก์”

วาฬมิงก์ /greenpeace.org/

นายกันเนอร์ จอนส์ซัน ผู้บริหารของไอพี-อัตเกิร์ต กล่าวว่าบริษัทไม่ต้องการเพิ่มต้นทุน และเพิ่มจำนวนคนงาน เพื่อเดินเรือออกไปไกลๆ จะได้ล่าวาฬได้มากขึ้น อีกทั้งไม่มีอะไรที่การันตีได้ว่าเมื่อออกไปนอกชายฝั่งจะได้วาฬมิงก์มากพอ

ไอซ์แลนด์เลิกล่า “วาฬมิงก์”

ทั่วโลกรุมประณามหลังบริษัทล่าวาฬของไอซ์แลนด์ล่าวาฬสีน้ำเงินเมื่อกลางเดือนก.ค.ที่ผ่านมา ก่อนบริษัทจะแถลงว่าไม่ใช่วาฬสีน้ำเงินแต่เป็นวาฬผสมวาฬฟิน-วาฬสีน้ำเงิน ซึ่งหาได้ยากยิ่งกว่า แต่เพราะไม่อยู่ในบัญชีคุ้มครองของไอซ์แลนด์ บริษัทดังกล่าวจึงไม่ถูกดำเนินคดี /Hard to Port/

ก่อนหน้านี้บริษัทฮวาเลอร์ของไอซ์แลนด์เพิ่งถูกทั่วโลกประณามอย่างหนักจากการล่าและชำแหละวาฬข้ามสายพันธุ์ที่ผสมระหว่างวาฬฟินกับวาฬสีน้ำเงิน ซึ่งเป็นวาฬที่หาได้ยากยิ่งกว่าวาฬสีน้ำเงินเสียอีก แต่บริษัทอ้างว่าวาฬดังกล่าวไม่อยู่ในบัญชีคุ้มครองของไอซ์แลนด์

ไอซ์แลนด์เลิกล่า “วาฬมิงก์”

ซากวาฬผสมวาฬฟิน-วาฬสีน้ำเงินที่หายากมาก แต่ถูกบริษัทล่าวาฬในไอซ์แลนด์จับและชำแหละอย่างไม่เห็นคุณค่า /Sea Shepard/

อ่านต่อ:

“วาฬสีน้ำเงิน” ใกล้สูญพันธุ์ คาดถูกล่าครั้งแรกในรอบ50ปี เตรียมส่งเนื้อทำเป็นอาหาร

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ ไอซ์แลนด์เลิกล่า “วาฬมิงก์” หลังจำนวนลดฮวบ-ทั้งฤดูกาลจับได้ 6 ตัว
ข่าวที่เกี่ยวข้อง