มิสไซล์ลูกใหม่? ดาวเทียมสปายสหรัฐแฉ ศูนย์วิจัยอาวุธ‘คิม’ยังขยับ

31 ก.ค. 2561 - 16:04 น.

มิสไซล์ลูกใหม่? ดาวเทียมสปายสหรัฐแฉ ศูนย์วิจัยอาวุธ‘คิม’ยังขยับ

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

มิสไซล์ลูกใหม่? – เมื่อวันที่ 31 ก.ค. บีบีซีรายงานว่า ทางการเกาหลีเหนืออาจอยู่ระหว่างการลักลอบพัฒนาขีปนาวุธข้ามทวีป หรือไอซีบีเอ็มรุ่นใหม่ แม้ก่อนหน้านี้จะลงนามในข้อตกลงยุติการพัฒนาอาวุธนิวเคลียร์ในการประชุมครั้งประวัติศาสตร์ระหว่างนายคิม จองอึน ผู้นำสูงสุดเกาหลีเหนือ และประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ผู้นำสหรัฐอเมริกา ที่ประเทศสิงคโปร์เมื่อเดือนพ.ค. ที่ผ่านมาแล้วก็ตาม

This commercial satellite image shows North Korea’s Sanumdong missile assembly facility south of Pyongyang on July 7. The red vehicle in the inner courtyard is similar to those used by North Korea to transport missiles. (Planet Labs Inc./James Martin Center for Nonproliferation Studies at the Middlebury Institute of International Studies)

ข้อมูลดังกล่าวได้รับการเปิดเผยจาก วอชิงตันโพสต์ หนึ่งในสื่อทรงอิทธิพลในสหรัฐ ที่อ้างอิงแหล่งข่าวมาจากเจ้าหน้าที่ระดับสูงในหน่วยงานความมั่นคงสหรัฐ ระบุว่า ดาวเทียมสอดแนมสหรัฐตรวจพบความเคลื่อนไหวอย่างต่อเนื่องศูนย์วิจัยซานัมดอง ใกล้กรุงเปียงยาง ซึ่งทางเกาหลีเหนือเคยใช้เป็นสถานที่พัฒนาไอซีบีเอ็มรุ่น ฮวาซอง-15 ถือเป็นไอซีบีเอ็มรุ่นแรกที่ยิงได้ไกลถึงสหรัฐ

หน่วยวิเคราะห์ของสหรัฐเชื่อว่า เกาหลีเหนือน่าจะกำลังพยายามก่อสร้างไอซีบีเอ็มรุ่นใหม่ที่ใช้เชื้อเพลิงเหลวอย่างน้อย 1-2 ลูก อย่างไรก็ตาม ไอซีบีเอ็มที่ใช้เชื้อเพลิงเหลวนั้นไม่มีอันตรายกับสหรัฐมากเท่ารุ่นที่ใช้เชื้อเพลิงแข็งอย่างฮวาซอง-15 แต่ทางการสหรัฐไม่สามารถประเมินได้ว่าการก่อสร้างดังกล่าวของเกาหลีเหนืออยู่ในขั้นใดแล้ว

A launch of a North Korean intercontinental ballistic missiles

North Korea carried out a series of long-range missile tests in 2017 – KCNA

นายเจ็ฟฟรีน์ ลูวิส ผู้เชี่ยวชาญด้านอาวุธนิวเคลียร์จากศูนย์ศึกษานานาชาติมิดเดิลเบอรีในสหรัฐ กล่าวว่า ภาพดาวเทียมจารกรรมของสหรัฐบ่งชี้ว่ายังคงมีความเคลื่อนไหวอย่างต่อเนื่องที่ศูนย์วิจัยซานัมดอง ศูนย์พัฒนาอาวุธนี้ไม่ได้ปิดไปแล้วตามที่คาดหวังกัน โดยความเข้มข้นของกิจกรรมที่เกิดขึ้นยังเท่าเดิมไม่เปลี่ยนแปลงเมื่อเทียบกับทั้งก่อนและขณะเกิดการประชุมครั้งประวัติศาสตร์

US President Donald Trump (R) shakes hands with North Korea"s leader Kim Jong-un (L) as they sit down for their historic US-North Korea summit

The two leaders shook hand at a landmark summit in June – AFP

วันเดียวกัน ทางการเกาหลีใต้ตั้งคณะกรรมการสอบสวนข้อเท็จจริงหลังตรวจพบว่ามีบริษัทเอกชนของเกาหลีใต้ลักลอบนำเข้าสินค้าประเภทถ่านหินจากเกาหลีเหนือ ซึ่งถือเป็นการละเมิดมาตรการคว่ำบาตรของสหประชาชาติ หรือยูเอ็น โดยนายโช เมียงยอง รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการรวมชาติเกาหลี ระบุว่า ถ่านหินดังกล่าวมีน้ำหนัก 9,000 ตัน ถูกถ่ายลงเรือที่เมืองท่าคอล์มสก์ ประเทศรัสเซีย บรรทุกเข้ามายังเกาหลีใต้ที่เมืองอินชอน และโปฮัง เมื่อเดือนต.ค. 2560

อ่านต่อ:

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

เพิ่มเพื่อน

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ มิสไซล์ลูกใหม่? ดาวเทียมสปายสหรัฐแฉ ศูนย์วิจัยอาวุธ‘คิม’ยังขยับ
ข่าวที่เกี่ยวข้อง