เข้าใจผิดเป็นคนร้าย ตำรวจยิงดับ คุณตาทหารผ่านศึก-ลั่นไกฆ่าโจรบุกบ้าน

1 ส.ค. 2561 - 23:29 น.

เข้าใจผิดเป็นคนร้าย ตำรวจยิงดับ คุณตาทหารผ่านศึก-ลั่นไกฆ่าโจรบุกบ้าน

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

เข้าใจผิดเป็นคนร้าย – สถานีโทรทัศน์ เอบีซี 7 รายงานการปฏิบัติหน้าที่ผิดพลาดอย่างร้ายแรงของตำรวจสหรัฐอเมริกา หลังจากยิงคุณตาทหารผ่านศึกเสียชีวิตในพื้นที่บ้านของผู้ตาย เนื่องจากเข้าใจผิดว่าเป็นผู้ร้ายบุกรุก ส่วนผู้ร้ายตัวจริงถูกทหารผ่านศึกยิงเสียชีวิตก่อนหน้าแล้ว หลังจากข่มขู่คุกคามครอบครัวเจ้าของบ้าน

เหตุสลดเกิดขึ้นชานนครเดนเวอร์ รัฐโคโรลาโด กลางดึกวันที่ 30 ก.ค. ตามเวลาท้องถิ่นสหรัฐ ตำรวจได้รับแจ้งเหตุหลายครั้งว่ามีคนร้ายบุกรุกเข้ามาลักทรัพย์ในบ้านหลังดังกล่าว

นายริชาร์ด แกรี แบล็ก ทหารผ่านศึกวัย 73 ปี ใช้อาวุธปืนยิงผู้ร้ายเสียชีวิตที่ทำร้ายร่างกายหลานชายตัวเอง เมื่อตำรวจมาถึงได้เข้าใจผิดว่านายแบล็กเป็นผู้ร้ายบุกรุก จึงบุกเข้ามายิงในพื้นที่บ้าน ส่วนศพผู้ร้ายตัวจริง ตำรวจพบอยู่ภายในห้องน้ำเจ้าของบ้าน

รายงานระบุว่า นายแบล็กถูกรีบนำตัวส่งโรงพยาบาลโดยเสียชีวิตหลังถูกยิงไม่นาน ส่วนหลานชายผู้ตายได้รับบาดเจ็บหนัก แต่ไม่ได้เป็นอันตรายถึงแก่ชีวิต

นิก เมตซ์ หัวหน้าตำรวจระบุว่า เป็นเหตุการณ์น่าเศร้าและสลดอย่างยิ่งสำหรับทุกคนที่เกี่ยวข้อง และพร้อมให้ความช่วยเหลือแก่ครอบครัวผู้เสียชีวิต ส่วนตำรวจที่เป็นคนยิงคุณตาทหารผ่านศึกมีคำสั่งให้พ้นจากการปฏิบัติหน้าที่ชั่วคราว

เอลิสา แบล็ก-เทย์เลอร์ น้องสาวต่างแม่ เผยว่า นายแบล็กเสียชีวิตเพื่อช่วยชีวิตคนในครอบครัวไว้ เป็นคนรักครอบครัว ใช้เวลาอยู่หลานชายและดูแลสวนในบ้าน “ดิฉันคุยกับลูกสาวของพี่ชาย เธอบอกว่า พ่อรักษาชีวิตคนในครอบครัวไว้ตอนที่ผู้ร้ายบุกเข้ามาในบ้าน พี่ชายจะได้รับการจดจำในฐานะฮีโร่ ทั้งผู้รับใช้ชาติและผู้ดูแลครอบครัวที่เขารักค่ะ”


สำหรับนายริชาร์ด แกรี แบล็ก เติบโตในเมืองแอนเดอร์สัน รัฐเซาท์แคโรไลนา จบการศึกษาจากวิทยาลัยทหารซิทาเดล เข้าร่วมรบในสงครามเวียดนามจนได้รับเหรียญกล้าหาญ ต่อมานายแบล็กได้รับใบอนุญาตของผู้สอบบัญชีรับอนุญาตในรัฐโคโรลาโดตั้งแต่ปี 2542-255 พื้นเพเป็นครอบครัวทหาร มีพ่อเป็นทหารยศจ่าสิบตรี (Staff Sergeant) เข้าร่วมรบในยุทธการตอกลิ่มช่วงใกล้สิ้นสุดสงครามโลกครั้งที่สอง

ตำรวจเทศบาลออโรราไม่ได้ระบุว่า นายแบล็กอยู่ข้างในหรือนอกบ้านตอนถูกตำรวจยิงเสียชีวิต ส่วนการสอบสวนอยู่ระหว่างดำเนินการโดยความร่วมมือของ หน่วยอาชญากรรมตำรวจเทศบาลออโรรา กับกรมตำรวจนครเดนเวอร์

ด้านสำนักอัยการเขต 17 ยังออกแถลงการณ์ระบุ จะตัดสินว่าตำรวจที่เกี่ยวข้องกับเหตุยิงควรถูกแจ้งข้อหาทางอาญาหรือไม่

อ่านต่อ:

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ เข้าใจผิดเป็นคนร้าย ตำรวจยิงดับ คุณตาทหารผ่านศึก-ลั่นไกฆ่าโจรบุกบ้าน
ข่าวที่เกี่ยวข้อง